Today’s NEWS FEED

News Feed

YLG บทวิเคราะห์ภาคค่ำ ประจำวันที่ 02-08-21

453

สรุป   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงินเปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายของเยอรมนี อยู่ที่ระดับ 65.9 ในเดือนก.ค. เพิ่มขึ้นจากระดับ 65.1 ในเดือนมิ.ย. และนับเป็นระดับดัชนี PMI ที่สูงที่สุดเป็นลำดับที่สามนับตั้งแต่มีการเก็บข้อมูลเมื่อปี 2539   ทั้งนี้ ดัชนี PMI ภาคการผลิตในเดือนก.ค. ได้แรงหนุนจากคำสั่งซื้อใหม่และการจ้างงานที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น หลังจากที่ชะลอตัวลงเป็นช่วงสั้นๆ เมื่อเดือนพ.ค. โดยภาคอุตสาหกรรมของเยอรมนียังคงดำเนินไปได้โดยแทบไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมโรคท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทั้งยังได้รับการช่วยเหลือจากมาตรการต่างๆ ของรัฐบาล  ขณะเดียวกัน อุปสงค์ที่เพิ่มสูงขึ้นจากต่างประเทศยังเป็นแรงหนุนปริมาณคำสั่งซื้อ ปัจจัยดังกล่าวหนุนค่าเงินยูโรแข็งค่าขึ้น จนกดดันให้ดัชนีดอลลาร์ลดช่วงบวกลงจากระดับสูงสุดระหว่างวันบริเวณ 92.17 ลงสู่ระดับ 92 ในช่วงบ่าย ซึ่งช่วยพยุงราคาทองคำไว้  อย่างไรก็ดี วันนี้แนะนำติดตามการเปิดเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตของสหรัฐจากมาร์กิตและ ISM ซึ่งคาดว่าจะส่งผลต่อความเคลื่อนไหวของราคาทองคำค่อนข้างมาก  แนะนำเข้าซื้อเพื่อเก็งกำไรระยะสั้น หากราคาทองคำสามารถยืนเหนือบริเวณ 1,803 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ และทยอยปิดสถานะทำกำไรหากไม่ผ่านบริเวณแนวต้าน 1,828-1,833 ดอลลาร์ต่อออนซ์

 

แนวโน้ม Gold Spot:   ราคาทองคำไม่สามารถ break out ผ่านแนวต้านบริเวณ 1,833 ดอลลาร์ต่อออนซ์ขึ้นไปได้(ระดับสูงสุดของเดือน ก.ค.) จึงมีแรงขายทำกำไรระยะสั้นให้กลับลงมาตั้งฐานราคาด้านล่างอีกครั้ง เบื้องต้นประเมินว่าราคายังคงเคลื่อนไหวระหว่าง 1,803-1,833 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากยืนราคาระดับ 1,803 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ จะมีแรงดีดกลับไปทดสอบแนวต้านด้านบนอีกครั้ง

 

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position  ขายทำกำไรบางส่วนหากราคาทองคำไม่ผ่านแนวต้านที่ 1,828-1,833 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพื่อรอเข้าซื้อใหม่หากราคาอ่อนตัวลงมายืนแนวรับ 1,803 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้

Short Position  ทยอยปิดสถานะบริเวณ 1,803 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากหลุดสามารถถือต่อรอดูแนวรับถัดไป (ลดสถานะขายหากผ่าน1,833 ดอลลาร์ต่อออนซ์)

Open New  เปิดสถานะซื้อหากราคาอ่อนตัวลงมาในโซน 1,803 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ตัดขาดทุนหากราคาหลุด 1,803 ดอลลาร์ต่อออนซ์) ทั้งนี้ อาจพิจารณาแบ่งทองคำออกขายทำกำไรบางส่วนหากราคาทองคำไม่ผ่านแนวต้านที่ 1,828-1,833 ดอลลาร์ต่อออนซ์

  

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

กังวล เอเวอร์แกรนด์ By : แม่มดน้อย

ตลาดหุ้นไทย ถูกลูกหาง ด้วยตลาดต่างประเทศหลายแห่งปรับตัวลง โดยเฉพาะฮ่องกง จีน บนความเสี่ยงที่ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป

PTG มอบเครื่องดื่ม สนับหนุนศูนย์ฉีดวัคซีน COVID-19 ม.หอการค้าไทย

PTG มอบเครื่องดื่ม สนับหนุนศูนย์ฉีดวัคซีน COVID-19 ม.หอการค้าไทย

NER มอบเงินเพื่อสนับสนุนซื้อเครื่องมือแพทย์

NER มอบเงินเพื่อสนับสนุนซื้อเครื่องมือแพทย์

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้