Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.บัวหลวง : รอบด้านตลาดหุ้น

169

 

 


Market wrap & Outlook
เมื่อวานดัชนี Range bound ตามคาดนำขึ้นโดย CBG COTTO KBANK PTTEP RCL SSP DCC TU TISCO และหุ้น Alpha SMID Cap GIFT UKEM BA // FSMART AS FORTH OTO SIMAT ILINK (Solutions และหุ้น SI ตัวเล็กบวกยกแผง) ส่วนหุ้นลบ SCC MAJOR STGT เป็นต้น


วันนี้คาดดัชนี พักออกข้าง แม้ เมื่อวานราคาหุ้นพลังงานอย่าง PTTEP จะเป็นหนึ่งในกลุ่มที่บวกดันดัชนีฯ ตามราคาน้ำมันดิบตลาดโลก-หลังประชุมโอเปกล่มไม่ได้ปรับเพิ่มกำลังการผลิตตามข้อเสนอ แต่กลยุทธ์ ไม่ได้แนะให้ไล่ราคาซื้อหุ้นกลุ่มพลังงาน โรงกลั่น (เพราะเรากังวล เรื่อง Price war-โอเปก แตกคอ) เราคงแนะให้สะสมบูลชิพกลุ่มอื่นที่ราคาอยู่ข้างล่าง Valuation ถูกๆ แทน อย่าง การเงิน อสังหาฯ (TISCO KBANK สะสมแบงก์ต่อเนื่อง และ อสังหาฯราคาต่ำบุ๊กแนะเก็บ SIRI) เป็นหลัก ส่วนเรื่อง การศึกษาปฏิรูปภาษี และประเด็นภาษีซื้อขายหุ้น ถูกนำมาเป็นประเด็น เรามองว่าการออกมาชี้แจงจากโฆษกคลัง เมื่อวานจะลดความกังวลลงและไม่ได้กดดันตลาดหุ้นไทยวันนี้
What to watch
เลื่อนประชุมโอเปก ไปไม่มีกำหนด หลังตกลงกันไม่ได้ เรื่องการปรับเพิ่มกำลังการผลิต

รัฐอยู่ระหว่างพิจารณาแนวทางการจัดเก็บภาษีซื้อขายหุ้น (ไม่ใช่ภาษีจากกำไรค้าหุ้น) แต่เป็นภาษีซื้อขายหุ้นที่เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการซื้อขาย และ ภาษีมูลค่าเพิ่มอยู่แล้ว...ตามกระแสข่าว อาจเป็นอัตราภาษีที่เพิ่มขึ้นอีกราว 0.11% แต่ทางโฆษก ก.คลัง ออกมาชี้แจงแล้วว่าเป็นเพียงการศึกษาแนวทางปฏิรูปภาษี ยังไม่ได้จัดเก็บจริง

กรมที่ดินเดินหน้าเปิดประชาพิจารณ์ รื้อกม.เช่าอสังหาดึงต่างชาติ คอนโดลุ้นขยายสัญญา 99 ปี จับตา พ.ร.บ.การเช่าอสังหาฯ พ่วงกฎกระทรวง 2 ฉบับ ปลดล็อกดึงต่างชาติเช่าที่ดิน-บ้าน-คอนโด พร้อมตัดเงื่อนไขต้องได้ไฟเขียวจากผังเมือง-EIA-บัตรบีโอไอ...


หุ้นแนะนำวันนี้
OTO SIMAT SAMTEL หุ้นกลุ่ม SI และ Solution เมื่อวานราคาขยับบวกดีกว่าตลาด วันนี้คาดโมเมนตั้มหุ้นเล็กกลุ่มนี้จะบวกต่อ

 


รายงานวันนี้

กลุ่ม ICT & Technology
ปลดล๊อคมูลค่าจาก 5G

เรามองว่า 5G จะหนุนรายได้ค่าบริการในระยะยาวรวมถึงกระแสของกำไรที่จะเกิดขึ้น ซึ่งมีโอกาสในการที่ผู้ให้บริการจะปรับขึ้น ARPU ราว 10-15% จาก 5G ในระยะยาว ภายในปี 2025 (6-9% สำหรับกลุ่มลูกค้าทั่วไป และ 18-22% สำหรับกลุ่มลูกค้าองค์กร) การให้บริการอินเทอร์เนตมือถือและ Fixed Wireless Access ที่เร็วมากขึ้น และการเกิดบริการใหม่ๆ จะสร้างโอกาสสำหรับผู้ให้บริการและผู้บริโภค การผนวกระหว่างคุณภาพขิงการเชื่อมต่อที่ดีขึ้นกับการให้บริการใหม่ๆ จะหนุนให้เกิดมูลค่าที่เพิ่มขึ้น นอกเหนือจากกลุ่ม ICT แล้วเรายังมองว่าการเกิดขึ้นของ 5G จะส่งผลประโยชน์ต่อหุ้นในกลุ่มอื่นๆ เช่น อิเล็กทรอกนิกส์ (ห่วงโซ่อุปทานของทั้งตัวอุปกรณ์มือถือและโครงสร้างพื้นฐาน) และเทคโนโลยี (ก้าวไปสู่การเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีอีกระดับ)


Fundamental View: เราชอบ ADVANC และ INTUCH มากที่สุดสำหรับกลุ่ม ICT, KCE สำหรับกลุ่มอิเล็กทรอกนิกส์ และ YGG สำหรับกลุ่มเทคโนโลยี

 

Consumer
สินค้าอุปโภคบริโภค
จักรวาล SSS 2Q21 เป็นอย่างไรมาดูกัน
ประเด็นหลัก: SSS winner คือ Home Improvement & Consumer discretionary ได้แก่ GLOBAL ตามด้วย DOHOME และรองลงมาเป็น CRC ทั้งนี้ MAKRO โดดเด่นในกลุ่ม consumer staple ด้วย SSS คาดขยายตัว 5% YoY เทียบ CPALL และ BJC ที่ติดลบ สำหรับร้านอาหาร M ดูดีสุด รองมาเป็น MINT และ CENTEL ขณะที่ AU ติดลบ


คำแนะนำพื้นฐาน: ราคาหุ้นของผู้ชนะ SSS และกำไรใน 2Q21e อย่าง GLOBAL และ DOHOME มาแรงตามคาด เราแนะนำ let profit run สำหรับ GLOBAL ราคาเป้าหมาย 24 บาท DOHOME อาจจะวิ่งไป 30 บาท ที่ราคาดังกล่าวน่าจะมีแรง take profit หรือ sell into strength บ้าง เราแนะนำให้มองตัวที่ SSS ดีรองลงมาและยังทำกำไร 2Q21e ดีใช้ได้ ในขณะที่ราคายังไปไม่มาก นำโดย HMPRO (ราคาเป้าหมาย 17 บาท), ILM (17 บาท) และ CRC (40 บาท) เตือนให้ระมัดระวัง กลุ่มร้านอาหารที่น่าจะขาดทุน 2Q21e แม้บางตัว SSS ดี เพราะ margins ไม่ได้ แนะรอ M 50 บาท, AU 10 บาท

 

 

 

 

วิกิจ ถิรวรรณรัตน์ Tel. (662) 618-1336
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน/ปัจจัยทางเทคนิค
ธนเศรษฐ์ พจน์เกษมสิน ผู้จัดการกองทุน / นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน
นภนต์ ใจแสน นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้