Today’s NEWS FEED

News Feed

Ryan Ding ผู้บริหารหัวเว่ย เผยนวัตกรรมที่ก้าวล้ำช่วยสรรค์สร้างอนาคตที่สดใสให้กับทุกอุตสาหกรรม

427

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ ( 30 มิถุนายน 2564) —-ในมหกรรม MWC Barcelona 2021 คุณ Ryan Ding กรรมการบริหารของหัวเว่ยและประธานของ Carrier BG ได้กล่าวสุนทรพจน์หลักในหัวข้อ "Innovation: Lighting up the Future" หรือนวัตกรรมจุดประกายอนาคตสดใส โดยในการบรรยายนั้น คุณ Ding ระบุว่า นวัตกรรมด้าน ICT จะก้าวขึ้นเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกที่สำคัญ และมีมูลค่าก้าวกระโดดอย่างมากในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม โดยเฉพาะนวัตกรรมในด้าน 5G ที่จะสร้างคุณค่ามหาศาลให้กับผู้ให้บริการ อุตสาหกรรม ICT และเศรษฐกิจโลก ตลอดจนสรรค์สร้างอนาคตที่สดใสให้กับทุกอุตสาหกรรม

มากกว่าแค่โทรคมนาคมนวัตกรรมในอุตสาหกรรม ICT ก้าวขึ้นเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญ

คุณ Ding กล่าวว่า การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ได้ก่อให้เกิดสภาวะปกติใหม่ (New Normal) ซึ่งเศรษฐกิจดิจิทัลก้าวขึ้นมาเป็นแรงผลักดันให้กับเศรษฐกิจโลก โครงสร้างพื้นฐานด้าน ICT ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของเศรษฐกิจดิจิทัลกำลังมีบทบาทสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ คุณ Ding กล่าวว่า มูลค่าของ ICT อยู่เหนืออุตสาหกรรมโทรคมนาคม และมีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจโลกในภาพรวม

ในประเทศที่ 5G มีการพัฒนารวดเร็วขึ้นนั้น จะเห็นได้ว่ารายได้ของกลุ่มผู้ให้บริการขยายตัวเร็วขึ้น และประเทศเหล่านี้ก็มีแนวโน้มที่จะมีโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่ดีขึ้นในองค์รวม ยกตัวอย่างเช่นในประเทศจีนมีการติดตั้งสถานีฐาน 5G มากกว่า 820,000 แห่งในเวลาไม่ถึง 18 เดือน และผู้ให้บริการของจีนมีรายได้เพิ่มขึ้น 6.5% ส่วนกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 5.6% ในไตรมาสแรกของปีนี้ การพัฒนาอย่างรวดเร็วของโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วย 5G จะช่วยหนุนเศรษฐกิจในอีก ปีข้างหน้าด้วยเม็ดเงินกว่า 1.9 ล้านล้านยูโร ซึ่งอุตสาหกรรม 5G ในเกาหลีใต้และยุโรปก็กำลังขยายตัวเช่นเดียวกับจีน

มากกว่าการเชื่อมต่อนวัตกรรม 5G ช่วยให้ธุรกิจของผู้ให้บริการประสบความสำเร็จ

เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานด้าน ICT เป็นรากฐานที่สำคัญของเศรษฐกิจดิจิทัลในยุค 5G ผู้ให้บริการจึงมีบทบาทสำคัญมากกว่าที่เคย

คุณ Ding กล่าวว่า "ปัจจุบัน เป้าหมายหลักของผู้ให้บริการเครือข่าย 5G คือการบรรลุความสำเร็จทางธุรกิจในตลาดหลัก แห่ง ได้แก่ ผู้บริโภค บ้านพักอาศัย และอุตสาหกรรม ผ่านนวัตกรรมในการปรับใช้เครือข่าย การพัฒนาตลาด และการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน"

"ในตลาดผู้บริโภค 5G ไม่ได้หมายถึงแค่ความเร็วที่มากขึ้น แต่ยังนำประสบการณ์ใหม่ๆ และคุณค่าใหม่ๆ มาให้พร้อมกัน ซึ่งมีผู้ให้บริการบางรายประสบความสำเร็จในขั้นต้นแล้ว"

คุณ Ding กล่าวว่า มี ขั้นตอนที่ผู้ปฏิบัติงานสามารถนำไปปฏิบัติเพื่อให้ประสบความสำเร็จในตลาด 5GtoC ประการแรกคือการเร่งความเร็วในการใช้งาน 5G ด้วยการวางแผนเครือข่ายเป้าหมายและการลงทุนโดยอิงจากข้อมูลเชิงลึกที่แม่นยำในพื้นที่ที่มีมูลค่าสูง สถานการณ์สำคัญ และผู้ใช้ที่มีศักยภาพ ประการที่สองคือการเร่งย้ายผู้ใช้งาน 5G และประการสุดท้ายคือการสร้างโมเดลการกำหนดราคาที่ยืดหยุ่นและขับเคลื่อนด้วยมูลค่า

ปัจจุบัน 5G ถูกนำไปใช้ในโครงการมากกว่า 1,000 โครงการในกว่า 20 อุตสาหกรรม รวมถึงเหล็กและเหมืองแร่ ทำให้การผลิตมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งนี้ ผู้ประกอบการชาวจีนได้ดำเนินธุรกิจรุดหน้าไปอย่างมาก และกำลังใกล้เข้าสู่การประสบความสำเร็จในขั้นต้น ซึ่งจะขยายวงกว้างต่อไปในอนาคต

คุณ Ding กล่าวว่า "เราได้เรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้ให้บริการชาวจีนว่า ความสำเร็จของ 5GtoB ขึ้นอยู่กับปัจจัย ประการ อันดับแรกคือการเลือกอุตสาหกรรมที่เหมาะสม ผู้ประกอบการควรเลือกอุตสาหกรรมเป้าหมายโดยพิจารณาจากปัจจัย ประการ ได้แก่ ความต้องการ กำลังซื้อ ความสามารถในการขยายธุรกิจ และความเป็นไปได้ทางเทคนิค ประการที่สองนั้นคือการกำหนดขอบเขตของข้อเสนอของคุณ ผู้ให้บริการสามารถทำหน้าที่เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายที่ให้บริการการเชื่อมต่อ นอกจากนี้ องค์กรยังสามารถทำหน้าที่เป็นผู้ให้บริการระบบคลาวด์ หรือแม้แต่ผู้รวมระบบที่ให้บริการแบบบูรณาการเอ็นด์-ทู-เอ็นด์ บทบาทที่แตกต่างกันนี้ต้องการชุดทักษะที่แตกต่างกัน ซึ่งจะมอบมูลค่าทางธุรกิจที่แตกต่างกัน ประการที่สามคือการออกแบบโมเดลธุรกิจที่เป็นนวัตกรรมใหม่ นี่คือกุญแจสำคัญในขยายความสำเร็จของ 5GtoB ในวงกว้าง"

ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ความต้องการบรอดแบนด์ที่บ้านพักอาศัยปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นการตอกย้ำถึงคุณประโยชน์ของ 5G FWA ที่ช่วยเร่งให้เกิดการใช้งานอย่างรวดเร็วและ O&M แบบไร้สัมผัส ผู้ประกอบการในตะวันออกกลางประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์โดยใช้ FWA เป็นยูสเคสหลักของ 5G

มากกว่าธุรกิจหัวเว่ยเดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อขับเคลื่อนความยั่งยืนตลอดทั้งอุตสาหกรรม

คุณ Ding กล่าวว่า "ความสำเร็จของ 5G ขั้นแรกนั้นต้องใช้เครือข่าย 5G ที่มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้ และสิ่งนี้ได้ชี้นำถึงวิธีการที่หัวเว่ยเลือกสร้างสรรค์นวัตกรรมทั้งนี้ หัวเว่ยได้เปิดตัว Massive MIMO ซึ่งมีน้ำหนักเบาที่สุดและทรงพลังที่สุดในอุตสาหกรรมและกินพลังงานต่ำ โดยนวัตกรรมดังกล่าวสามารถติดตั้งได้โดยใช้คนเพียงคนเดียว ซึ่งทำให้การปรับใช้งานเครือข่ายรวดเร็วขึ้น ด้วย Optical Cross-Connect (OXC) ของหัวเว่ย ชั้นวางย่อยหนึ่งชั้นสามารถแทนที่ตู้ได้ ตู้ โดยมีความจุมากกว่าถึง เท่า แต่ใช้พลังงานน้อยกว่า 95% โซลูชัน 5G Super Uplink ของหัวเว่ยผสมผสานข้อดีของ 2.1 GHz และ 3.5 GHz เข้าด้วยกันเพื่อเพิ่มความจุอัปลิงค์ (Uplink) และความครอบคลุมในอาคาร โซลูชันนี้ให้อัตราอัปลิงค์สูงสุดกว่า 450 Mbit/s ทำให้ผู้ใช้หลายร้อยรายสามารถสตรีม Xiamen Marathon แบบสด ๆ ได้ในระดับ 4K ในเดือนเมษายนโดยใช้สมาร์ทโฟน 5G

เพื่อสนับสนุนโมเดลการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและความเป็นกลางทางคาร์บอน คุณ Ding กล่าวว่า หัวเว่ยยังคงสร้างสรรค์นวัตกรรมใน ระดับ ได้แก่ อุปกรณ์ ไซต์ และเครือข่าย ในระดับอุปกรณ์ หัวเว่ยใช้ส่วนประกอบที่มีประสิทธิภาพด้านพลังงานสูงขึ้นเพื่อทำให้แพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์ประหยัดพลังงานได้มากขึ้น ในระดับไซต์ โซลูชันไซต์ที่เรียบง่ายของหัวเว่ยจะช่วยให้ผู้ให้บริการสามารถลดการใช้พลังงาน รวมทั้งประหยัดไฟฟ้าและค่าเช่า ส่วนในระดับเครือข่าย หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชันประหยัดพลังงานแบบหลายแบนด์และหลาย RAT ซึ่งสามารถลดการใช้พลังงานในเครือข่ายไร้สายโดยไม่กระทบต่อประสิทธิภาพของเครือข่าย ด้วยโซลูชันนวัตกรรมของหัวเว่ย อุปกรณ์ 5G ที่ทำงานในย่านความถี่ต่ำและความถี่สูงสามารถแบ่งปันพื้นที่ร่วมกันได้ ส่งผลให้ใช้พลังงานน้อยลง และหากพูดถึงการประหยัดพลังงานของอุปกรณ์แบบมัลติแบนด์แล้วนั้น เป้าหมายของหัวเว่ยคือการทำให้หนึ่งบวกหนึ่งน้อยกว่าหนึ่ง

ร่วมมือกันสร้างระบบนิเวศและพัฒนา 5G เพื่ออนาคตที่ดีกว่า

คุณDingได้สรุปสาระสำคัญในการกล่าวสุนทรพจน์ครั้งนี้ โดยเน้นย้ำว่าการพัฒนา 5G จำเป็นต้องมีนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง ตัวอย่างเช่น ใน 5GtoB มาตรฐาน 5G จำเป็นต้องสอดคล้องกับมาตรฐานอุตสาหกรรมในอัตราที่เร็วขึ้น และควรบูรณาการ 5G เข้ากับกระบวนการผลิตหลักขององค์กรเพื่อช่วยผลักดันการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลและเทคโนโลยีอัจฉริยะ ในขณะเดียวกัน การผนึกกำลังระหว่าง 5G, คลาวด์ และการประมวลผลจะขยายขอบเขตของธุรกิจของผู้ให้บริการออกไป และสร้างพื้นที่สำหรับการเติบโตใหม่ นวัตกรรม 5G เป็นกระบวนการที่ต่อเนื่อง ซึ่งหัวเว่ยเชื่อว่านวัตกรรมจะสร้างอนาคตที่สดใสให้กับทุกคน

 

 

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / อณุภา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้