Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ทิสโก้ : ENERGY มาร์จิ้นเคมีภัณฑ์เริ่มหัดตัว

248


มาร์จิ้นเคมีภัณฑ์เริ่มหัดตัว
เรายังคงแนะนำให้จับตาดูกลุ่มเคมีภัณฑ์ต่อไปและระวังความเสี่ยงเชิงลบ (การเข้าสู่ช่วงกลางวัฏจักร) ในช่วง 2H21F มาร์จิ้นเคมีภัณฑ์โดยเฉพาะ PE และ PP ยังคงดูอ่อนแอในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา เนื่องจากอุปสงค์ที่ลดลง กำลังการผลิตจากจีนและราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้น โดยขณะนี้มาร์จิ้น HDPE-นาฟทา และ PP-นาฟทา อยู่ที่ 482 ดอลลาร์/ตัน และ 612 ดอลลาร์/ตัน ซึ่งต่ำกว่าจุดสูงสุดในช่วงเม.ย. 21 กว่า 32% และ 29%

ปัจจัยลบกดดันอุปสงค์เพิ่มขึ้น
จากผลสำรวจการกระจายเคมีภัณฑ์ในจีนซึ่งร่วมกันวิจัยกับ Jefferies นั้นยอดขายเคมีภัณฑ์ในช่วงเดือน พ.ค. นั้นต่ำกว่าที่คาดไว้ในช่วงเดือนเม.ย.และยังมีเรื่องของคำสั่งซื้อและต้นทุนวัตถุดิบที่ไม่สอดคล้อง อีกทั้งอุปสงค์ยังดูมีแนวโน้มแย่ลงต่อเนื่อง ด้านสำนักข่าว Reuters รายงานรัฐบาลจีนเริ่มเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจตราและวิเคราะห์ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่เพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติ นอกจากนี้ อุปสงค์ที่อ่อนแออย่างต่อเนื่องในอินเดียยังคงกดดันให้ปริมาณสินค้าในคลังสะสมเพิ่มสูงขึ้น

กำไรสุทธิคาดจะสูงสุดในช่วง 2Q
เรามองว่ากลุ่มเคมีภัณฑ์ในไทยจะมีกำไรสุทธิสูงสุดในช่วง 2Q เนื่องจากการขยายตัวของมาร์จิ้น กำไรจากคลังสินค้า กำไรหนึ่งครั้ง (สำหรับ PTTGC สำหรับการขาย GPSC และโอกาสในการกำไรจากการขอเงินประกันสำหรับ IVL) เนื่องจากมาร์จิ้นที่อ่อนตัวต่อเนื่องเราคาดการดำเนินงานหลักจะแย่ลง HoH ในช่วง 2H21F ทั้งนี้โรงงานเคมีภัณฑ์ต่างๆ มีแผนจะซ่อมบำรุงโรงงานหลักในช่วงปีนี้ โดยรวมถึงหน่วยกำมะถันของ IRPC ตั้งแต่เดือนก.ค.-ส.ค. (38 วัน) และโรงกลั่นโอเลฟินส์ของ PTTGC ในช่วงเดือน ต.ค. (39 วัน)

PTT – ตัวเลือกที่ดีสำหรับหุ้นวัฏจักร
PTT เป็น Top pick ของเราสำหรับหุ้นกลุ่มพลังงานในไทย เนื่องจากสามารถเล่นในธีมวัฏจักรได้ดีกว่ากลุ่มเคมีภัณฑ์จากนาฟทา (เช่น IRPC ที่แนะนำ “ขาย” และ SCC ที่แนะนำ “ถือ”) เรามอง PTT ยังเป็นตัวเลือกที่ดีท่ามกลางราคาน้ำมันที่สูงขึ้น อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มมากขึ้น และการผันเข้าสู่หุ้นวัฏจักร ธุรกิจแก๊สอาจได้รับผลประโยชน์เพิ่มจากราคาน้ำมันและเคมีภัณฑ์ที่สูงขึ้นในช่วง 2Q21F ราคา PTT ปรับตัวแย่กว่ากลุ่มพลังงาน (SET Energy) เกือบ 10% YTD และมี EBITDA 2021F ธุรกิจหลักต่ำกว่า 4x ถือว่ามีส่วนลดค่อนข้างมากเทียบกับกลุ่มในภูมิภาคเดียวกัน และ PGAS ในอินโดนีเซีย เราแนะนำ “ซื้อ” PTT ด้วยมูลค่าเหมาะสมที่ 52 บาท

การประเมินมูลค่าและความเสี่ยง
เราประเมิน PTTGC และ IRPC ด้วย P/B 2021F ที่ 1.1x และ 0.9x ส่วน IVL EV/core EBITDA 2021E 8.5x ส่วน SCC ใช้การประเมินแบบ SOTP ปัจจัยเสี่ยงได้แก่ ความผันผวนของราคาน้ำมันดิบ ราคาเคมีภัณฑ์และมาร์จิ้น และมาร์จิ้นกลุ่มผลิตภัณฑ์กลั่น

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

กังวล เอเวอร์แกรนด์ By : แม่มดน้อย

ตลาดหุ้นไทย ถูกลูกหาง ด้วยตลาดต่างประเทศหลายแห่งปรับตัวลง โดยเฉพาะฮ่องกง จีน บนความเสี่ยงที่ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป

PTG มอบเครื่องดื่ม สนับหนุนศูนย์ฉีดวัคซีน COVID-19 ม.หอการค้าไทย

PTG มอบเครื่องดื่ม สนับหนุนศูนย์ฉีดวัคซีน COVID-19 ม.หอการค้าไทย

NER มอบเงินเพื่อสนับสนุนซื้อเครื่องมือแพทย์

NER มอบเงินเพื่อสนับสนุนซื้อเครื่องมือแพทย์

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้