Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.บัวหลวง : รอบด้านตลาดหุ้น

133

 


ภาพตลาดและแนวโน้ม

Market wrap & Outlook
เมื่อวานหุ้นไทย sideways หุ้นเปิดตลาดยืนได้ดีกว่าภูมิภาค แม้จะมีประเด็นกดดันจากผลการประชุมเฟด แต่แถลงการณ์การเปิดประเทศของนายกช่วยพยุงตลาดในช่วงเช้าไว้ แต่บ่ายเจอแรงขายหุ้นที่กดดันตลาด ยังคงเป็นหุ้นปิโตร IVL PTTGC TOP เป็นต้น หุ้นบวกได้แก่ AAV WHA ส่วน MINT CENTEL AOT Outperform และ alpha บวกดีกว่าตลาด PSL
วันนี้คาดดัชนี ลงสลับเด้งสั้น คาดการปรับฐานวันนี้จะมีโอกาสทดสอบ 1605 จุด ก่อนจะเริ่มเด้ง ส่วนกลุ่มหุ้นที่นำตลาดลงคาดยังคงเป็น หุ้นวัฏจักร (ตามที่เราแนะในรายงาน Tactical สัปดาห์นี้) สำหรับหุ้นกลุ่มเด่นที่ลุ้นเด้งจากแนวรับ คาดกลุ่มการเงิน เพราะเราประเมิน Message จากรองนายกสุพัฒนพงษ์ ที่ BLS research จัดประชุมเมื่อวาน เชื่อว่าจะให้มีการลดดอกเบี้ยผิดนัดชำระและค่าทวงถาม โดยไม่ได้แตะในส่วนของเนื้อดอกเบี้ยเงินกู้ตรงๆ, ธุรกิจค้าปลีก รับมาตรการยิ่งใช้ยิ่งได้ และหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน แผน PDP2022 กระแส De-carbonization มาแรงทั่วโลกWhat to watch
AZ ทยอยส่งมอบ วัคซีนฯ กทม.ได้รับแอสตร้าฯ 3.5-4.2 แสนโดส เร่งฉีดให้ผู้ถูกเลื่อน "หมอพร้อม-ไทยร่วมใจ" เร่งประสานนำไปฉีดให้แก่ผู้ที่ถูกเลื่อนนัดจากการลงทะเบียนผ่านระบบ "หมอพร้อม" 14-30 มิ.ย. และ บางส่วนของ "ไทยร่วมใจ กรุงเทพฯ ปลอดภัย"


มาตรการยิ่งใช้ยิ่งได้ เริ่มลงทะเบียน 21 มิย.นี้ จับตา ร้านค้า, ห้าง ออกแคมเปญรับมาตรการ ยิ่งใช้ยิ่งได้ เช่น ซอยบิลย่อยลงให้ไม่เกิน 5000 ต่อวัน ในรูปแบบผ่อนชำระหรือแยก ชิ้นขาย ฯลฯ (บวก COM7 JMART ร้านอาหารหรูในโรงแรม ERW MINT CENTEL AWC)


ภูเก็ต Sandbox มั่นใจ นักลงทุน นักธุรกิจ เข้าภูเก็ตแบบไม่ต้องกักตัวแทนการเข้า กทม. เพื่อเจรจาธุรกิจ เช่น ซื้อที่ดินนิคม ลงทุนคอนโด ฯลฯ (เชื่อหลังคุยจบ ครบ 14 วันเดิน ทางเข้า Site visit ต่อ และพร้อมโอนทำข้อตกลงทางธุรกิจทันที) ซึ่ง บจ.อาจจะต้องลงไปตั้ง สนง.ชั่วคราวเพื่อรองรับ คาดบวกโดยตรง WHA ROJNA AMATA SIRI SA NOBLE


สศช.เตรียมเคาะแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก. หลังจาก สศช.เห็นชอบจะส่งต่อให้ คนร. และ ครม. อนุมัติในลำดับถัดไป / คาดข่าวความคืบหน้าฯ หลังจากนี้จะเป็นบวกต่อราคาหุ้นที่เชื่อมโยง เช่น GPSC NEX EA CWT)

หุ้นแนะนำวันนี้
GPSC ลงทุนโซลาร์ฟาร์มอินเดีย 1700 เมกะวัตต์ เป้าปิดดีล 3Q นี้ พ่วงวินฟาร์ม ไต้หวัน 200-500 เมกะวัตต์ เชื่อปิดดีล 1Q65 กู้ ปตท. 20000 ล้านบาท ดอกเบี้ยแค่ 3% (ที่มา ข่าวหุ้น)
COM7 คาดคลอดแคมเปญรับอานิสงส์มาตรการยิ่งใช้ยิ่งได้


รายงานวันนี้

กลุ่มพลังงาน
เลือกรายตัวสำหรับ 3Q21
เรามองว่าอุปสงค์น้ำมันในตลาดโลกจะยังคงฟื้นตัวต่อเนื่องไปจนถึง 3Q21 ในขณะที่อุปทานใหม่ยังคงจำกัด ทำให้เราเชื่อว่าราคาน้ำมันและ GRM จะปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ QoQ ใน 3Q21 ในด้านของราคาถ่านหินเรามองว่าน่าจะอ่อนตัวลง QoQ ตามปัจจัยด้านฤดูกาล สำหรับราคาหุ้นในกลุ่มเองตอนนี้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นมาในระดับ Mid-Cycle ใกล้เคียงระดับก่อน COVID-19 เราคิดว่าในช่วงนี้ตลาดในระยะสั้นน่าจะให้ความสนใจธีมการเปิดเมืองในประเทศมากกว่า

Fundamental View: เรายังคงคำแนะนำกลุ่ม เท่ากับตลาด และเน้นเลือกรายตัวโดยชอบ PTT และ TOP มากที่สุดในกลุ่ม

 


สรุปประเด็นจาก Quick take

Agro & Food
เกษตรและ อุตสาหกรรมอาหาร อัตราภาษี AD น้ำตาลไทยเข้าเวียดนามปรับเพิ่มขึ้น


ประเด็นหลัก: อ้างอิงจากข่าวในหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์วันที่ 16 มิ.ย. ที่ผ่านมา รัฐมนตรี ด้านการค้าและอุตสาหกรรมของเวียดนามกล่าวว่าล่าสุดเวียดนามได้ทำการประกาศอัตราภาษีทุ่มตลาดหรือ AD (Anti-dumping) ที่ 47.64% สำหรับผลิตภัณฑ์น้ำตาลที่นำเข้าจากไทยเป็นระยะเวลา 5 ปีเพื่อแทนอัตราภาษี AD เดิมที่ใช้ชั่วคราวที่ 33.88% สำหรับผลิตภัณฑ์น้ำตาลที่นำเข้าจากไทยไปยังเวียดนาม ซึ่งได้ใช้ชั่วคราวมาตั้งแต่เดือนก.พ. 2021

 

คำแนะนำพื้นฐาน: เราเช็คข้อมูล KSL และได้รับข้อมูลว่าไทยส่งออกน้ำตาลไปยังเวียดนามคิดเป็นหลักแสนตันต่อปี ถ้าอิงจากตัวเลขของกรมเศรษฐกิจการเกษตรของไทย ไทยส่งออกน้ำตาลคิดเป็น 5.9 ล้านตันในปี 2020 ดังนั้นผลกระทบทางลบต่อไทยกรณีที่แย่ที่สุดได้แก่ ไทยส่งออกน้ำตาลไปยังเวียดนามไม่ได้เลยจะเท่ากับ 2-3% ซึ่งถือว่าไม่มีนัยสำคัญ พิจารณาจากประมาณการดุลน้ำตาลของหลายสำนักวิจัยที่คาดการเป็นขาดดุลเล็กน้อยจนถึงเกินดุลเล็กน้อย ในช่วง -2 ล้านตันจนถึง +5 ล้านตันในปี 2021/22 เรามองว่าสถานะดุลน้ำตาลดังกล่าวถือว่าเป็นภาวะที่ไม่ใช่น้ำตาลล้นตลาด เรายังคงแนะนำ “TRADING BUY” หุ้น KSL ที่ราคาเป้าหมาย 5.12 บาท

 

 


วิกิจ ถิรวรรณรัตน์ Tel. (662) 618-1336
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน/ปัจจัยทางเทคนิค
ธนเศรษฐ์ พจน์เกษมสิน ผู้จัดการกองทุน / นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน
นภนต์ ใจแสน นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: WHART ลุยลงทุนเพิ่ม 3 โครงการ มูลค่า 5.55 พันลบ. ดันมูลค่าเพิ่มแตะ 4.8 หมื่นลบ.

กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดับบลิวเอชเอ พรีเมี่ยม โกรท (เพิ่มทุนครั้งที่ 6) ประกาศ......

อินดี้ By : แม่มดน้อย

โอมมะลึกกึ๊กกึ๋ยย์ มะลึกกึ๊กกึ๋ยย์มะลึกกึ๊กกึ๋ยย์......เพี้ยง แม่มดน้อยขี่ไม้กวาดคู่ใจ บินโฉบเฉี่ยวสำรวจตลาดหุ้นไทย....

ฝรั่งซื้อ/ไทยขาย By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง ชมเกมหุ้น แย่งชิง ความได้เปรียบ กลยุทธ์คว้ากำไร นั่นคือ เป้าหมายการเล่นหุ้น ฝรั่งซื้อ ทำให้......

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้