Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ทิสโก้ : TVO แนะนำ “ถือ” มูลค่าเหมาะสม 34.5 บาท

386

 

• TVO : การผ่อนคลาย กม. น้ำมันผสมลดความกดดันราคาในอนาคต

ราคาถั่วเหลืองขาดโมเมนตัมจากหลายปัจจัย
หลังแตะสถิติใหม่ในรอบ 8 ปีเมื่อเดือนก่อน ราคาถั่วเหลืองก็ได้ปรับตัวลงกว่า 11% และ 7% WoW อยู่ที่ $14.7/bushel เนื่องจาก 1. สภาพอุปสงค์อุปทานในตลาดในช่วง 2021/22F (คลังสินค้าปรับเพิ่ม 1.6% จาก 91 ล้านตันในเดือน พ.ค. เป็น 93 ล้านตัน 2. ข่าวการผ่อนคลาย กม. Biofuel blending ในสหรัฐ 3. ปริมาณน้ำฝนที่เพิ่มขึ้นหนุนผลผลิต นอกจากนี้ยังมีข่าวดีเป็นราคาที่แข็งแกร่ง และยอดการส่งออกที่ดีสู่จีน เนื่องจากจำนวนสุกรเริ่มกลับมาใกล้เคียงช่วงก่อนการระบาดโรคในสุกร เราลดคำแนะนำจาก “ซื้อ” เป็น “ถือ” หมายเหตุว่าน่าจะมีการจ่ายเงินปันผล 1.65 บาท/หุ้น (80% payout ratio) สำหรับ 1H21F

สหรัฐอาจผ่อนคลายกม. Biofuel คาดกดดันราคาถั่วเหลือง
หลังราคาปรับตัวขึ้นตาเนื่องตลอด 9 เดือนที่ผ่านมา ปัจจุบันก็ได้ลดลงกว่า 11% จาก high ในเดือนพ.ค. เนื่องจากสภาพอุปสงค์อุปทานในตลาดในช่วง 2022F ที่ดีขึ้น สภาพอากาศ และผ่อนกฎเกณฑ์ biofuel blending โดยสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อม (EPA) (ทำให้อุปสงค์ธัญพืช ข้าวโพด และถั่วเหลืองลดลง) โดยกม.ดังกล่าวกดดันราคาสินค้าการเกษตรเนื่องจากเป็นการบังคับให้โรงกลั่นต้องนำพลังงานไบโอมาใช้แทนเชื้อเพลิงปกติหรือยอมซื้อเครดิตแทน (RINS หรือ Renewable Identification numbers)

คงการประเมินเดิม ด้วยแนวโน้ม 2H21 ที่อ่อนแอ
เราประเมินกำไรสุทธิ 2Q21F ที่ 776 ลบ. (+66% YoY, -12% QoQ) โดยกำไรสุทธิ 1H21F จะมีสัดส่วนราว 70% ของเป้าปีนี้ เราคาด 2H21F จะเป็นช่วงที่อ่อนแอ เนื่องจากจะเริ่มรับรู้ราคาถั่วเหลืองที่สูงขึ้นท่ามกลางราคาขายกากถั่วเหลือง และน้ำมันถั่วเหลืองที่ยังคงที่ ส่งผลให้ส่วนต่างกำไรลดลง นอกจากนี้ ยังคาดจะมีการแข่งขันในตลาดกากถั่วเหลืองเพิ่มขึ้นเนื่องจากราคาที่ลดลง

เราแนะนำให้ “ถือ” โดยมีมูลค่าที่เหมาะสม 34.5 บาท (อิง PER ที่ 12.1 เท่าสำหรับปี 2021F)
เราประเมินมูลค่าเหมาะสมอิง P/E 15x จากเดิม 12.1x ปัจจัยเสี่ยงเชิงลบได้แก่ การบริโภคอาหารสัตว์ต่ำกว่าคาด และราคาถั่วเหลืองต่ำกว่าคาด

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

กังวล เอเวอร์แกรนด์ By : แม่มดน้อย

ตลาดหุ้นไทย ถูกลูกหาง ด้วยตลาดต่างประเทศหลายแห่งปรับตัวลง โดยเฉพาะฮ่องกง จีน บนความเสี่ยงที่ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป

PTG มอบเครื่องดื่ม สนับหนุนศูนย์ฉีดวัคซีน COVID-19 ม.หอการค้าไทย

PTG มอบเครื่องดื่ม สนับหนุนศูนย์ฉีดวัคซีน COVID-19 ม.หอการค้าไทย

NER มอบเงินเพื่อสนับสนุนซื้อเครื่องมือแพทย์

NER มอบเงินเพื่อสนับสนุนซื้อเครื่องมือแพทย์

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้