Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.บัวหลวง : รอบด้านตลาดหุ้น

107

Market wrap & Outlook       

 เมื่อวานหุ้นไทยพักฐาน หุ้นนำลงได้แก่ พลังงาน โรงกลั่น ปิโตร IVL PTT PTTGC IRPC TOP SCC และหุ้น SMID Cap ลงแรง AEC XPG ส่วนหุ้นบวกสวนตลาดได้แก่ KBANK GPSC ADVANC BANPU ITD PSL                                                                                                                                                                                              

 วันนี้คาดดัชนี พักฐาน ต่อ มาถึงกลางสัปดาห์ ดัชนีหุ้นไทยพักฐาน-ออกข้าง เป็นไปตามที่เราประเมิน และเราคงคาดการพักฐานจะจบภายในสัปดาห์นี้ ฟันธงไม่หลุด 1600 และจะรีบาวด์ขึ้นหลังจากผ่านสัปดาห์นี้ ด้วยเราคาด ผลการประชุม เฟด 17 มิย.จะไม่มี Negative shock และเมื่อมีความชัดเจนเรื่องเฟด หุ้นไทยจะพร้อมรีบาวด์ขึ้นอีกครั้ง ส่วนวันนี้คาดหุ้น SMID Cap จะเลือกเล่นรายตัวและขึ้นได้ดีกว่าตลาด วันนี้แนะ กลุ่มรับเหมาวางระบบ SI (System intregration) EPC และ Renewable                                                                                          

What to watch

 ผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ 17 มิย. คาดเฟด จะยังคงดอกเบี้ย และส่งสัญญาณไม่เร่งขึ้นดอกเบี้ย ส่วน QE คาดยังคงวงเงินตามระยะเวลาเดิม ทั้งนี้เราคาดว่าจะส่งสัญญาณ การลดวงเงิน QE ในช่วงที่มีการประชุม Jackson Hole เดือน สค.นี้

 เงินเฟ้อสหรัฐฯ คาดตัวเลขดือน พค. จะเริ่มชะลอ (ดูตัวเลขในตารางด้านในรายงาน) โดยเงินเฟ้อทั่วไป CPI คาด +0.4% m-m จาก +0.8% m-m และ Core CPI คาด +0.4% m-m จาก +0.9% m-m จากตัวเลขเงินเฟ้อที่ไม่ได้เร่งตัวขึ้นต่อเนื่อง คาดช่วยลดวิตก Negative shock จากผลการประชุมเฟดสัปดาห์หน้า (ยืนยันไม่รีบลด QE และไม่เร่งขึ้นดอกเบี้ย)

 ศบค.เผยยอดรับวัคซีนโควิดฯ ถึงวันที่ 7 มิย. ยอดสะสมฉีดวัคซีนแล้วอยู่ที่ 4.63 ล้านโดส แยกเป็นเข็มแรก 3.24 ล้านโดส เข็มสอง 1.39 ล้านโดส   

 การประชุมสภา พิจารณาร่าง พรก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท วันที่ 9 มิย.นี้ / ด้าน ส.อ.ท.ชงขอปันเงินกู้ 5 แสนล้าน จ่ายคนละครึ่ง 6-9 เดือน ส.อ.ท.วอนรัฐปันเงินกู้ก้อน 5 แสนล้านช่วยจ่ายค่าจ้างคนละครึ่งให้ธุรกิจเอสเอ็มอีได้รับผลกระทบโควิด ต่อลมหายใจ รักษาสภาพการจ้างงานรอฉีดวัคซีนตามเป้าหมายกลับมาฟื้นฟูกิจการ คาดใช้เงิน 5 หมื่นล้านบาท

 ลูกหนี้กลับลำ "คืนรถล้างหนี้" หลังฟังเงื่อนไข ไม่พ้นภาระหนี้ ก้มหน้าเก็บรถเป็นหนี้ต่อไป ส่งผลยอดรถเข้าประมูลลดลง ด้านธปท.เข้าชี้แจงสว.สินเชื่อฟื้นฟูฝืด ยอดอนุมัติเพียง 2 หมื่นล้านจากโครงการ 1 แสนล้านบาท ผู้ประกอบการร่วมพักทรัพย์พักหนี้ 4 ราย วงเงิน 910 ล้านบาท "ออมสิน" โอดปล่อยดอกต่ำ แต่หนี้เสียอื้อ / เป็นตามที่เราเคยให้ความเห็นเรื่องโครงการ ทั้งพักทรัพย์ และ คืนรถ ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จ และ เชื่อว่าข่าวนี้จะเป็นบวกต่อธุรกิจ สินเชื่อรถยนต์ และขายรถมือสองอย่าง ECL ASAP เพราะ จะไม่มีรถยืดคืนในราคาส่วนลดออกมาขายในท้องตลาด เป็นตัวกดราคา ทำให้งบการเงินในธุรกิจนี้ดีขึ้น เนื่องจากไม่ต้องตั้งด้อยค่ารถยืดเพิ่ม   

            

หุ้นแนะนำวันนี้

  ITEL เราแนะนำซื้อด้วยราคาเหมาะสมพื้นฐาน 5.25 บาท

  GUNKUL  PSTC งาน EPC ประมูลจากกลุ่มรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าและพลังงาน ในประเทศ คาดจะแจ้งงานและเซ็นงานเพิ่ม Backlog หลัง พรบ.งบประมาณผ่านเรียบร้อย โดยรัฐฯมักจะเร่งเบิกจ่ายงบค้างท่อให้จบก่อนหมดปีงบประมาณเดือน ตค.นี้  

Tactical port

เพิ่ม U-P 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

กังวล เอเวอร์แกรนด์ By : แม่มดน้อย

ตลาดหุ้นไทย ถูกลูกหาง ด้วยตลาดต่างประเทศหลายแห่งปรับตัวลง โดยเฉพาะฮ่องกง จีน บนความเสี่ยงที่ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป

PTG มอบเครื่องดื่ม สนับหนุนศูนย์ฉีดวัคซีน COVID-19 ม.หอการค้าไทย

PTG มอบเครื่องดื่ม สนับหนุนศูนย์ฉีดวัคซีน COVID-19 ม.หอการค้าไทย

NER มอบเงินเพื่อสนับสนุนซื้อเครื่องมือแพทย์

NER มอบเงินเพื่อสนับสนุนซื้อเครื่องมือแพทย์

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้