Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง : AT THE OPEN

144

AT THE OPEN (#ATO)

S  T  R  A  T  E  G  Y   R  E  P  O  R  T / 2 มิถุนายน 2564

INVESTMENT STATEGY

แกว่งขึ้นต่อ :

น้ำมันโลกดีดขึ้นเด่น

 

MTC

คาดกำไร 2Q64 จะทำจุดสูงสุดใหม่จากความต้องการสินเชื่อจำนำทะเบียนและสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ที่ยังคงแข็งแกร่ง  และผู้บริหารไม่มีนโยบายที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีกเนื่องจากบริษัท สามารถชิงส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้นแล้ว

เป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 68 บาท

 

PTTEP

ราคาน้ำมันดิบโลกแกว่งขึ้นทะลุระดับ 70 เหรียญต่อบาร์เรล ตอบรับความต้องการการใช้น้ำมันที่เร่งตัวขึ้น หลังสหรัฐฯและยุโรปมีการทยอยเปิดประเทศต่อเนื่อง ขณะที่อุปทานยังไม่ได้กลับมาเร่งตัวขึ้นเร็วเกินไป ถือเป็นบวกต่อกลุ่มพลังงานต้นน้ำ ที่ตลาดมีโอกาสจะเพิ่มน้ำหนักมากยิ่งขึ้น

เป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 148 บาท

 

INVESTMENT THEME

น้ำมันโลกดีดขึ้นเด่น

น้ำมันดิบโลกทะลุ 70 เหรียญ : หลังจากที่มีการฉีดวัคซีนที่ทั่วถึงขึ้น หนุนให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจในหลายประเทศกลับมาเร่งตัวขึ้นอีกครั้ง โดยสัญญาณล่าสุดสอดคล้องกับตัวเลข ISM ภาคการผลิตของสหรัฐฯ เดือนพฤษภาคม ที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องสู่ระดับ 61.2 จุด จากเดือนก่อนที่ 60.7 จุด และดีกว่าที่ตลาดคาดที่ 61.0 จุด เพิ่มจิตวิทยาเชิงบวกต่อความต้องการสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น โดยล่าสุดราคาน้ำมันดิบ Brent ปรับขึ้นแรงทะลุระดับ 70 เหรียญต่อบาร์เรล คาดจะส่งผลบวกต่อการเก็งกำไรหุ้นในกลุ่มพลังงาน และเป็นแรงขับเคลื่อน SET index ที่มีนัยสำคัญ เนื่องจากมูลค่าตลาดของกลุ่มพลังงาน คิดเป็นกว่า 25% ของมูลค่าตลาดรวมของ SET

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มแรงหนุนบวก : ภาพรวมในประเทศก็มีการเร่งฉีดวัคซีนในเดือนมิถุนายนเช่นเดียวกัน ซึ่งล่าสุดวัคซีน Sinovac ก็ได้รับการรับรองจาก WHO เรียบร้อยแล้ว น่าจะสร้างความเชื่อมั่นได้มากยิ่งขึ้น ผสานกับแรงกระตุ้นเพิ่มเติมจากการที่ ครม. มีมติอนุมัติโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจนำโดย 1) เพิ่มกำลังซื้อแก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คนละ 200 บาท 6 เดือน เป็นวงเงิน 1.63 หมื่นล้านบาท 2) เพิ่มกำลังซื้อแก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ คนละ 200 บาท 6 เดือน เป็นวงเงิน 3 พันล้านบาท 3) คนละครึ่งเฟส 3 ให้ 3000 บาท เป็นวงเงินรวม 1.86 แสนล้านบาท และ 4) ยิ่งใช้ยิ่งได้ คาดวงเงินราว 2.8 หมื่นล้านบาท ซึ่งทั้งหมดคาดจะเป็นแรงหนุนบวกต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในช่วงถัดไป

 

MARKET SUMMARY

วันนี้ SET แกว่งขึ้น โดยมีแรงซื้อเด่นในกลุ่มโลจิสติกส์ขานรับแนวโน้มผลการดำเนินงานที่ยังเติบโตเด่นในปีนี้ โดย SET ปิดที่ 1,618.59 (+25.00) มูลค่าการซื้อขาย 1.16 แสนล้านบาท (เทียบกับวันก่อนหน้า 7.9 หมื่นล้านบาท)

โดยนักลงทุนต่างชาติซื้อหุ้นไทย1,640 ลบ. (นักลงทุนสถาบันซื้อ 1,706.21) ส่วนตลาด TFEX นักลงทุนต่างชาติเปิด Short Futures ที่ 9,070 สัญญา)

 

EYES ON

1 มิ.ย. ดัชนี PMI ภาคการผลิต ของ US & Eurozone, ดัชนี ISM ภาคการผลิต US, ดัชนี CPI ของ Eurozone , OPEC Meeting

3 มิ.ย. การจ้างงานภาคเอกชน US (ADP), ยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, PMI ภาคบริการ ของ US & Eurozone

4 มิ.ย. ดัชนี CPI ของไทย, การจ้างงานนอกภาคเกษตร US, อัตราการว่างงาน US

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้