Today’s NEWS FEED

News Feed

Update: MICRO ตั้งเป้าปี65 ขยายพอร์ตสินเชื่อไม่ต่ำกว่า5,000ลบ. หรือเติบโตไม่น้อยกว่า30% ต่อปี พร้อมคุมNPL ปีนี้ 3%

376สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (28 พฤษภาคม 2564)—— MICRO ตั้งเป้าปี65 ขยายพอร์ตสินเชื่อไม่ต่ำกว่า5,000ลบ. เติบโตไม่น้อยกว่า30% ต่อปี พร้อมคุมNPL ปีนี้ 3% เตรียมเปิด 1 สาขาใหม่ ใน Q2/64 หวังขยายให้ครบ 20 สาขาภายในปี65


นายกานต์ดนัย ชลสุวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการด้านหลังบัญชีและการเงิน บริษัท ไมโครลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) MICRO เปิดเผยว่า บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายในปี2565 จะสามารถขยายพอร์ตสินเชื่อเติบโตไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า30% ต่อปี โดยการเติบโตของพอร์ตสินเชื่อ จะมาจากการขยายสาขา ซึ่งบริษัทฯ ตั้งเป้าขยายให้ครบ20 สาขา ภายในปี2565 เพื่อให้มีแหล่งปล่อยสินเชื่อครอบคลุมทั่วประเทศ หรือในพื้นที่ที่มีรถบรรทุกสิบล้อเยอะ ซึ่งจะเป็นการช่วยลดต้นทุนการเดินทางของพนักงานเพื่อไปหาลูกค้า และลดค่าใช้จ่ายในการบริหารงานของบริษัทอีกด้วย โดยบริษัทมีแผนเปิดสาขาที่ 15 ในเดือนมิถุนายนนี้ แถบภาคเหนือ แหละสาขาที่16 คาดว่าจะเปิดเร็วๆนี้ ซึ่งจะเลือกเปิดในพื้นที่ที่มีอุตสาหกรรมเติบโต มีการดำเนินธุรกิจใหม่ หรือการเปิดเต้นท์รถใหม่ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและช่วยลดระยะเวลาการเดินทางของพนักงานให้มีความสะดวกในการติดต่อกับลูกค้ามากขึ้น

ทั้งนี้ แม้ว่าบริษัทจะเดินหน้าขยายพอร์ตสินเชื่อให้เติบโตมากขึ้น แต่การควบคุมสัดส่วนของNPL หรือหนี้สินคงค้างก็จะเข้มข้นมากขึ้นไปด้วย โดยปัจจุบันNPLอยู่ในระดับที่3.62 ซึ่งในปีนี้บริษัทจะพยายามรักษาให้สัดส่วนNPL อยู่ในระดับ3% หลังจากที่ช่วงก่อนเกิดโควิด-19 อยู่ในระดับที่ต่ำกว่า3% โดยปัจจุบันบริษัทได้มีการเพิ่มทีมOutsource และทีมติดตามเร่งรัดหนี้สิน เพื่อช่วยกระตุ้นให้NPL ดีขึ้น


ขณะเดียวกัน ด้วยสถานการณ์ของการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก3 ที่รุนแรงขึ้นในปัจจุบัน จึงคาดว่ายอดการปล่อยสินเชื่อลดลง ในไตรมาสที่2 จะลดลงเล็กน้อย หากดูจากยอดเดือนเมษายนนี้ที่มีแนวโน้มชะลอตัวประกอบกับเป็นช่วง Low Seasonของกลุ่มธุรกิจ


ปัจจุบัน พอร์ตสินเชื่อรถบรรทุกของบริษัท แบ่งเป็น กลุ่มรถจากงาน Transportation 50.93% , Construction 29.45% และอื่นๆ 5.17% ตามลำดับมีเต็นท์รถที่เข้ารับบริการสินเชื่อทั้งหมด 380 เต็นท์ และมีโบรกเกอร์นายหน้าของบริษัท 120 รายโดยคิดอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ร้อยละ17 จำนวนงวดเฉลี่ย 48-60 งวดตามสภาพและการประเมินสินเชื่อของบริษัท

 

นายกานต์ดนัย กล่าวเพิ่มเติมว่า คาดภาพรวมผลการดำเนินงานในไตรมาส2/64 จะสามารถรักษาอยู่ในระดับเดียวกับไตรมาสที่1ได้ แต่ไม่ก้าวกระโดดมาก เนื่องจากมีเรื่องของสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาเป็นปัจจัยทำให้ภาคเศรษฐกิจชะลอตัว

 

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / อณุภา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

รมว.ท่องเที่ยวฯเปิดแข่งรถยนต์ทางเรียบ เลียบเขาช่องกระจก ชิงถ้วยพระราชทาน

รมว.ท่องเที่ยวฯเปิดแข่งรถยนต์ทางเรียบ เลียบเขาช่องกระจก ชิงถ้วยพระราชทาน

เก็งกำไรงบ... By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง สอดส่อง เฟด ประชุม 25-26 ม.ค. จะมีมุมมอง มีนโยบายการเงิน ล้วนให้ติดตาม ท่ามกลางคาดการณ์ มีนาคม..

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้