Today’s NEWS FEED

News Feed

SMPC เชื่อแนวโน้ม Q2/64 ผลงานฟื้นตัว หนุนยอดขายทั้งปีโต 10-15% ตามแผน เผยงบ Q1/64 รายได้อยู่ที่ 903.37 ลบ. กำไร 114.58 ลบ.

591

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ ( 18 พฤษภาคม 2564 )------- SMPC คาดแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/2564 ปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาสแรก รับสถานการณ์การส่งออกทางเรือมีทิศทางที่ดีขึ้น และแนวโน้มการอ่อนค่าของค่าเงินบาท โดยบริษัทฯ พร้อมเดินหน้าลุยตลาดถังแก๊สขนาดใหญ่เพิ่มขึ้น และในปีนี้มีการขยายตลาดใหม่ๆ สอดรับดีมานด์ในตลาดที่ยังอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะในทวีปอเมริกาใต้ที่มีแนวโน้มเชิงบวก หลังจากที่ยอดขายในทวีปอเมริกาเหนือเติบโตแรง ทั้งนี้ บริษัทฯ ประกาศงบไตรมาส 1/2564 มีกำไร114.58 ล้านบาท รายได้อยู่ที่ 903.37 ล้านบาท ลดลงเนื่องจากปัญหาค่าระวางเรือที่ปรับราคาเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดไปทั่วทุกภูมิภาค ลูกค้าบางรายจึงขอเลื่อนกำหนดการรับของ แต่สถานการณ์ได้ปรับดีขึ้นตามลำดับ มั่นใจ ยอดขายทั้งปี 2564 จะโตตามแผน10-15%

                นายสุรศักดิ์ เอิบสิริสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท สหมิตรถังแก๊ส จำกัด (มหาชน) หรือ SMPC ประกอบธุรกิจผลิตถังทนความดันแบบต่างๆ โดยผลิตภัณฑ์หลักเป็นถังสำหรับบรรจุแก๊สปิโตรเลียมเหลว (LPG) เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงหุงต้ม และสำหรับใช้เป็นแหล่งพลังงานรถยนต์ โดยจำหน่ายภายในและต่างประเทศ ภายใต้เครื่องหมายการค้า "SMPC" รวมทั้งรับจ้างผลิตภายใต้เครื่องหมายการค้าต่างๆ  เปิดเผยว่า แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/2564 คาดจะปรับตัวดีขึ้น จากสถานการณ์การส่งออกทางเรือในช่วงไตรมาส 2 นี้มีสถานการณ์ดีขึ้น และแนวโน้มการอ่อนค่าของค่าเงินบาท  ขณะเดียวกันสำหรับปีนี้บริษัทได้มีการขยายตลาดใหม่ๆ เพิ่ม ได้แก่ ในทวีปอเมริกาใต้ หลังจากที่ยอดขายในทวีปอเมริกาเหนือเติบโตแรง นอกจากนี้ยังมีประเทศในแถบแอฟริกาที่ยังมีโอกาสการเติบโตอีกมาก ขณะที่ตลาด CLMV ก็มียอดขายดีขึ้นเช่นเดียวกัน เชื่อว่าจะช่วยสนับสนุนยอดขายในปีนี้ให้เติบโต        10-15% ได้ตามแผน
                พร้อมกันนี้ บริษัทฯ ยังได้มีการขยายกำลังการผลิตถังแก๊สขนาดใหญ่ปริมาตรกว่า 500 ลิตรเพิ่มอีกวันละประมาณ 80 ใบ หรือราวเดือนละ 2,500 ใบ ซึ่งมีความต้องการใช้งานเพิ่มขึ้น ทั้งนี้การขยายกำลังการผลิตดังกล่าวแล้วเสร็จ และพร้อมรองรับออเดอร์ใหม่ ส่วนถังแก๊สปกติกำลังการผลิตเดินเครื่องเต็มกำลังจาก
ออเดอร์ที่เข้ามาต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี บริษัทยังมีปัจจัยที่ต้องเฝ้าระวังในช่วงเวลานี้คืออัตราค่าขนส่งและการขนส่งที่อาจจะติดขัดบ้าง ปัจจุบันภาครัฐได้เข้ามาช่วยหาแนวทางแก้ปัญหาให้ผู้ประกอบการส่งออก ทำให้การขนส่งคล่องตัวมากขึ้น ปัญหาการขาดแคลนตู้ลดน้อยลง ประกอบกับการปรับตัวและการบริหารจัดการที่ดีขึ้นของบริษัท ทำให้มั่นใจว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นในเร็ววันนี้
                ส่วนสถานการณ์ราคาเหล็กในตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นมากอย่างต่อเนื่อง อาจส่งผลต่อบริษัทบางส่วน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากนโยบายการเสนอราคาของบริษัทเป็นแบบ Cost plus และลูกค้าบางรายที่เป็นออเดอร์ระยะยาว จะมีเงื่อนไขให้บริษัทสามารถเจรจาปรับราคาได้หากมีการเปลี่ยนแปลงของราคาเหล็กมาก ประกอบกับบริษัทยังคงมีสต๊อกเหล็กที่ราคาไม่สูงมากสำรองไว้จำนวนหนึ่ง จึงคาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อมาร์จิ้นมากนัก ในทางกลับกัน แนวโน้มราคาเหล็กที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าบางรายตัดสินใจสั่งซื้อในปริมาณที่มากขึ้นและเร็วขึ้น เป็นผลให้ยอดขายเติบโตมากขึ้นด้วย
                ล่าสุดผลประกอบการของบริษัทฯ งวดไตรมาส 1 ปี 2564 บริษัทฯ มียอดขายรวมอยู่ที่ 903.37 ล้านบาท  โดยยอดขายลดลง 41.68 ล้านบาท หรือคิดเป็น 4.4% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มียอดขาย 945.05 ล้านบาท  ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 114.58 ล้านบาท ลดลง 31.74  ล้านบาท หรือคิดเป็น 21.7% จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไร 146.32 ล้านบาท สาเหตุที่ยอดขายและกำไรลดลง เนื่องจากปัญหาค่าระวางเรือที่ปรับราคาเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดไปทั่วทุกภูมิภาค ลูกค้าบางรายจึงขอเลื่อนกำหนดการรับของเพื่อรอดูสถานการณ์ ทำให้เกิดปัญหาการขนส่งสินค้าไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ตั้งแต่ปลายปี 2563 ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น ทำให้การบริหารจัดการด้านขนส่งเริ่มดีขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายไตรมาส 1/2564 ในส่วนความต้องการของลูกค้ายังคงมีอย่างต่อเนื่องจากภูมิภาคหลัก โดยเฉพาะยอดขายในสหรัฐอเมริกายังคงเติบโตจากความต้องการที่เพิ่มขึ้น และผลของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมิรกาและจีน ทำให้ไทยได้เปรียบจีน
                "ในไตรมาส 1/2564 กำไรขั้นต้นอยู่ที่ 194.49 ล้านบาท ลดลง 15.67 ล้านบาท หรือลดลง 7.5% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีอัตรากำไรขั้นต้น 210.16 ล้านบาท  โดยอัตรากำไรขั้นต้นลดลงเล็กน้อยจาก 22.2% เหลือ 21.5% เนื่องจากค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นประมาณ 3.2% และบริษัทฯ ยังคงมุ่งมั่นบริหารจัดการเพื่อผลักดันเป้าหมายในปีนี้ให้เป็นไปตามที่วางไว้" นายสุรศักดิ์ กล่าว

                                   

 

 

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / อณุภา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้