Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ทิสโก้ : OR แนะนำ “ถือ” มูลค่าเหมาะสม 27 บาท

113

 

• OR : ผลประกอบการ 1Q21 ธุรกิจน้ำมันช่วยหนุน Non-Oil, 2Q ยังคงท้าทาย


ผลประกอบการดีกว่าคาด
OR รายงานกำไรสุทธิ 1Q21 ที่ 4 พันลบ. +37% QoQ และ +111% YoY โดยมีกำไรจากสต็อคกว่า 3.6 พันลบ. หนุนการเติบโต QoQ และ YoY (4Q20: กำไร 2.5 พันลบ. 1Q20: ขาดทุน 3.7 พันลบ.) ส่วนกำไรหลักอยู่ที่ 989 ลบ. +34% QoQ และ -80% YoY การดำเนินงานหลักดี QoQ เนื่องจากมาร์จิ้นดีขึ้น แต่อ่อนลง YoY เนื่องจากปริมาณยอดขายและมาร์จิ้น แต่ดีกว่าคาดจากมาร์จิ้นน้ำมันที่สูงกว่าคาด ท้ายนี้เราเชื่อว่าตลาดจะสนใจส่วนของ non-oil ที่ประกอบการแย่ และความท้าทายในไตรมาสต่อไปมากกว่า

งานส่วน Oil ที่ดีกว่าคาด ส่วน Non-Oil ต่ำกว่าคาด
การดำเนินงานหลักดีกว่าคาด โดย GPM ต่อลิตร (เช่น ผลกระทบจากสต็อคน้ำมัน) ดีขึ้นมาก QoQ แม้ราคาน้ำมันจะสูงขึ้นในไตรมาสที่ผ่านมา เราเชื่อว่ามาจากการปรับราคาขายปลีก และค่าใช้จ่ายด้านการตลาดที่ต่ำตามฤดูกาล การยกระดับมาตรการการเดินทางในช่วงต้นไตรมาสส่งผลให้ยอดขายลดลง 6% QoQ และ 11% YoY ในไตรมาสนี้มีการขยายสาขาเพิ่ม 11 สาขา การดำเนินงาน Non-Oil ยังอ่อนแอด้วย EBITDA ลดลง 21% QoQ และ 7% YoY การล็อคดาวน์บางส่วนใน 1Q21 ส่งผลให้ EBITDA margin ลดลงเหลือ 26% (vs. 29% ใน 4Q20 และ 27% ใน 1Q20) การเปิดร้านค้า และร้านอาหารชะลอตัวลงสำหรับ Café Amazon (+66 สาขา) และ Texas Chicken (+1 สาขา)

2Q21F ดูท้าทาย
ผลกำไรในไตรมาส 2 ยังคงน่ากังวลท่ามกลางการระบาด ซึ่งส่งผลต่อความต้องการน้ำมัน เราเชื่อว่ายอดขายน่าจะเพิ่มขึ้นในช่วงสงกรานต์ แต่ก็ยังไม่สามารถชดเชยผลกระทบทั้งหมดได้ Non-Oil ก็คาดว่าจะได้รับผลกระทบเช่นกันเนื่องจากกฎการห้ามทานอาหารนอกบ้าน และยอดขายจากร้านสะดวกซื้อที่ลดลง เนื่องจากการสัญจรที่ต่ำลง ส่วนกำไรสุทธิคาดจะรับผลจากการหายไปของกำไรจากสต็อคน้ำมัน

แนะนำ “ถือ”
การประเมินมูลค่าในปัจจุบันรวมการเติบโจในระยะกลางแล้ว เราแนะนำ “ถือ” ด้วยมูลค่าเหมาะสมที่ 27 บาท อิง EV/EBITDA of 14x และ 18x สำหรับ Oil และ Non-Oil ปัจจัยเสี่ยงได้แก่ ความไม่แน่นอนด้านโควิด ราคาผันผวน พลังงานทางเลือก และกฎระเบียบ

 

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: SECURE เคาะไอพีโอ 16 บ./หุ้น ฤกษ์ดีเข้าเทรด 1 ก.ค.นี้

บมจ.เอ็นฟอร์ซ ซีเคียว (SECURE) เคาะขายไอพีโอหุ้นละ 16 บาท เตรียมเปิดให้จองซื้อวันที่ 23-25 มิ.ย.นี้ .....

ซื้อตัวเขียว By : แม่มดน้อย

ในความมืด มีแสงสว่าง ในสีแดง ก็มีสีเขียว สำหรับนักเก็งกำไรแล้ว มักเอาตัวรอด การเล่นการเทรด มักซื้อตัวเขียว....

AGE ลงพื้นที่ส่งกำลังใจสู้ภัยโควิด-19 มอบอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 ชุมชนรอบคลังสินค้า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

AGE ลงพื้นที่ส่งกำลังใจสู้ภัยโควิด-19 มอบอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 ชุมชนรอบคลังสินค้า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้