Today’s NEWS FEED

News Feed

MBKET คาดH2/64 เศรษฐกิจฟื้นตัวหลังได้รับวัคซีนทั่วถึง-มาตรการรัฐกระตุ้น มองทิศทางวอลลุ่มเทรดดี หนุนธุรกิจโบรกเกอร์

386

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (10 พฤษภาคม 2564)---------นายอารภัฏ สังขรัตน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) MBKET เปิดเผยว่า จากปัจจัยของสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ระลอก3 ส่งผลกดดันต่อเศรษฐกิจไทย และกดดันตลาดหุ้นระยะสั้นอาจเป็นความเสี่ยงที่ส่งผลต่อการปรับฐานของSET Index แต่เชื่อว่าเป็นโอกาสในการทยอยสะสม ซึ่งเชื่อว่าภาพรวมเศรษฐกิจไทยจะกลับในฟื้นตัวในระยะกลางโดยประเมินเป้าหมายดัชนีสิ้นปีนี้ ที่ 1600 จุด โดยคาดว่าจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 1500 - 1600 จุด


พร้อมกันนี้ คาดว่าภาพรวมของเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง 2564 จะฟื้นตัวขึ้นจากปัจจัยที่สำคัญหลักๆ ได้แก่ การฉีดวัคซีนป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุดในขณะนี้ โดยรัฐบาลและภาคเอกชนอยู่ในระหว่างพยายามระดมฉีดวัคซีนให้กับประชากรภายในประเทศให้ได้มากที่สุด ซึ่งมองว่าหากได้รับการฉีดวัคซีนมากถึง70%ของประชากรทั้งหมดแล้วนั้น มีความเป็นไปได้ว่าเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังจะฟื้นตัวขึ้นจากยอดตัวเลขผู้ป่วยที่จะลดน้อยลงตามไปด้วย ส่งผลให้เกิดความสามารในการกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวให้กลับเข้ามาในปรเทศได้อีกครั้งเพื่อทำให้ธุรกิจภาคการท่องเที่ยวซึ่งเป็นรายได้หลักของประเทศฟื้นตัวขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ทุกอุตสาหกรรมปรับตัวเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกันไม่ว่าจะเป็นธนาคาร ห้างสรรพสินค้า หรือ สายการบินต่างๆ เป็นต้น ธนาคาร

นอกจากนี้ การที่รัฐบาลออกมาตรการภาครัฐต่างๆมาส่งเสริมการใช้จ่ายของประชาชนและภาคครัวเรือน ไม่ว่าจะเป็น เราชนะ คนละครึ่ง ม.33เรารักกัน และโครงการเราเที่ยงด้วยกัน ก็จะเป็นส่วนช่วยให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยและเกิดเงินหมุนเวียนในประเทศด้วยเช่นเดียวกัน


ทั้งนี้ปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้รวมมาจากนักลงทุนรายย่อย ราว 80% และมีสัดส่วนรายได้ผ่านช่องทางInternet 50% และ Non- Internet 50% ซึ่งในไตรมาสที่1/64 มีจำนวนรายได้จากนักลงทุนรายย่อยเพิ่มขึ้นสูงถึง 85% จากความสนใจในการลงทุนที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งมองว่าแนวโน้มของไตรมาสที่2/64 จะเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน จากสถานการณ์โควิดระลอก3 ที่ทำให้หุ้นหลายตัวปรับราคาลง เป็นผลดีที่นักลงทุนจะใช้จังหวะนี้ในการทยอยเก็บหุ้นเพื่อสะสมรอเก็งกำไร แม้อาจผิดหวังกับผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน แต่ในระยะยาวจะได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ


ด้านนายวิจิตร อารยะพิศิษฐ นักกลยุทธ์การลงทุนบริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) MBKET เปิดเผยว่า จากการที่ในหลายๆประเทศเริ่มสามารถคลี่คลายปัญหาของเชื้อโควิด-19ได้แล้วนั้น สถานการณ์ของต่างประเทศอาจเป็นภาพกดดันเศรษฐกิจภายในประเทศ โดยหากสหรัฐฯ มีเศรษฐกิจที่ดีขึ้น อาจเกิดการคลายมาตรการต่างๆจะเช่น การปรับลดQE หรือภากการปรับเพิ่มดอกเบี้ยทั่วโลกค่อยๆกลับมา ซึ่งมาตรการต่างๆของต่างประเทศที่ผ่อนคลายลงจะเป็นตัวกดดันบ้านเรา โดยขณะนี้ จากกราฟและแนวโน้มของตลาดที่ผันผวนในช่วงนี้เป็นโอกาสดีที่นักลงทุนจะเข้ามาเก็งกำไรในตลาดหุ้นเพื่อรอจังหวะเศรษฐกิจฟื้นตัว

 

ทั้งนี้ แนะนำการลงทุนแบ่งธีมออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1) จัดสรร Portfolio แบบผสมผสาน เช่น New Economy (Trebd, Growth) & Old Economy (Value) 2)สร้างสรรค์ธีมการลงทุนที่เหมาะสม เช่น Reopening, Vaccine EV, หุ้นเกี่ยวกับธุรกิจกัญชง และ3) คัดสรร หุ่นเด่นตามฤดูกาล ( Seasonal Play)

 

 

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / อณุภา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้