Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุ AAV ไม่น่าสนใจ เพราะจะได้ชำระคืนในการถือหุ้น AAV ที่เพียง 2.01บาท ต่ำกว่าราคาหุ้นปัจจุบัน

601

 

AAV
มีความเสี่ยงจากมูลค่าชำระบัญชีต่ำเพียง 2.01 บาท


• ราคาหุ้นไทยแอร์เอเชีย (TAA) จะยึดไว้ที่ 20.3925บ./หุ้น จากการประชุมวานนี้กับทางผู้บริหาร ได้มีการยืนยันว่าราคาหุ้นไทยแอร์เอเชีย (TAA) ที่ 20.3925บ./หุ้น จะใช้เป็นราคาสำหรับทุกขั้นตอนของการปรับโครงสร้างหนี้ คือราคาแปลงสภาพจากเงินกู้, ราคาหุ้นเพิ่มทุนที่ให้คุณธรรศพล-Pre-emptive Right-ESOP และใช้เป็นราคา IPO

 

• การปรับโครงสร้างกิจการของ AAV นั้นในที่สุดแล้วจะมีการชำระบัญชีเพื่อนำมาคืนกับผู้ถือหุ้น AAV ก่อนแล้วจะออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯ แต่จะไม่ได้จ่ายเป็นเงินสด แต่จะได้หุ้นไทยแอร์เอเชียแทน ซึ่งจะมาเป็นบจ.แทน ในอัตราการแลกเปลี่ยนหุ้น (swap) ในอัตราการคืนหุ้นเท่ากับ 1 หุ้น AAV ต่อ 0.098785 หุ้นของไทยแอร์เอเชีย

 

• ในกรณีหากใช้ราคาหุ้นไทยแอร์เอเชียที่ 20.3925บ./หุ้น มาคำนวณจะได้ราคาหุ้น AAV ที่เพียง 2.01 บาทเทียบกับราคาหุ้นที่ซื้อขายอยู่ในขณะนี้ที่ 2.52 บาท ก็พิจารณาแล้วว่าจะไม่คุ้ม คือเมื่อกระบวนการต่างๆ คือ ทั้งอนุมัติจากผู้ถือหุ้นที่จะจัดราวมิ.ย.64 และการ IPO รวมแล้วราว 7-8 เดือน ณ ปลายทาง ที่ชำระบัญชีเสร็จก็จะได้เพียง 2.01 บาท ซึ่งเป็นมูลค่าที่จะไปแลกหุ้นไทยแอร์เอเชีย

 

• ข้อดีคือ จะได้เงินทุนเข้ามาใช้หมุนเวียนยามสถานการณ์การบินไม่เป็นใจก่อน ทางผู้บริหารคาดว่าหลังปรับโครงสร้างจะอยู่ได้ราว 2-3 ปีไม่มีปัญหาสภาพคล่อง หากเริ่มบินต่างประเทศได้ราว 1Q65 หรือ 2Q65 จากเงินทุนที่ได้ทั้งหมดราว 9.8 พันล้านบาท คือ IPO ที่ 5.9 พันล้านบาท เงินกู้แปลงสภาพ 3.2 พันล้านบาท รวมทั้งส่วนเพิ่มทุนต่างๆ ทั้งนี้จะเกิด Dilution Effect จากจำนวนหุ้นที่เพิ่มราว 29-30% ส่วนการออก ESOP ให้คุณ ทรรศพลจะเกิดขึ้นใน 3 ปีข้างหน้าทำให้การถือหุ้นใน ไทยแอร์เอเชีย ที่ 16% เพิ่มเป็น 19%

 

• เชื่อว่าสาเหตุที่ราคาหุ้น AAV ไม่ได้ปรับตัวลงแรง เพราะยังมีเวลาก่อนที่จะออกจากตลาดฯ (Delisting) และหากภาคการท่องเที่ยวไทย ฟื้นตัวได้จากการเปิดประเทศ ก็จะผลักดันให้ราคาหุ้นปรับขึ้นไปได้ แต่เรากลับมองว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์นี้ได้เร็ว เพราะมีความรุนแรงในการระบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งเรื่องการฉีดวัคซีนไทยอาจจะมีความล่าช้า


• ทีมกลยุทธ์ ฝ่ายวิจัยฯ DBS จึงให้คำแนะนำว่า ไม่น่าสนใจ เพราะจะได้ชำระคืนในการถือหุ้น AAV ที่เพียง 2.01บาท ต่ำกว่าราคาหุ้นปัจจุบัน เพื่อไปแลกเป็นหุ้นไทยแอร์เอเชีย ซึ่งจะมาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แทน AAV นักลงทุนอาจจะมีแง่คิดว่าถือ AAV ก็จะได้Pre-emptive Rightซื้อไทยแอร์เอเชีย ที่ราคาต่ำในอนาคต แต่อย่าลืมว่าจะมีต้นทุน AAV ที่สูงมาถ่วง หลังจากนั้นก็ขึ้นกับการฟื้นตัวทางธุรกิจของไทยแอร์เอเชีย ซึ่งยังไม่แน่นอน โดยทางผู้บริหารคาดว่าเมื่อเปิดประเทศ จะมีส่วนครองตลาดเพิ่มขึ้นได้ตั้งเป้าเป็น 40% จากปัจจุบันที่ 30% เพราะคู่แข่งมีความอ่อนแอด้านการเงิน อีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ทำได้คือ รอซื้อ หุ้นไทยแอร์เอเชีย ตอน IPO (หากจัดสรรให้รายย่อย) หรือเมื่อเข้ามาเป็นบจ.ในตลาดหลักทรัพย์ฯ


นักวิเคราะห์&กลยุทธ์: สมบัติ เอกวรรณพัฒนา : sombata@th.dbs.com

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้