Today’s NEWS FEED

News Feed

SCGP คงเป้าปี64 โกยรายได้ทะลุ 1 แสนลบ. วางงบลงทุน 2 หมื่นลบ. เน้นขยายธุรกิจในอาเซียน-ทำดีลซื้อกิจการต่อเนื่อง

882

 


สำนักข่าวอินไซด์(27เมษายน 2564)----- นายวิชาญ จิตร์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ SCGP เปิดเผยว่า บริษัทฯ ยังคงเป้าหมายรายได้ปี 2564 เติบโตทะลุ 1 แสนล้านบาท จากปีปีก่อนที่ทำได้ระดับ 93,388.33 ล้านบาท โดยช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ (Q1/64) บริษัทฯ สามารถทำได้แล้ว 2.7 หมื่นล้านบาท คิดเป็นการเติบโต 12 % จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ยังเน้นการขยายการเติบโตในกลุ่มประเทศอาเซียนอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันสัดส่วนรายได้จากประเทศแถบอาเซียนอยู่ที่ประมาณ 40%


ทั้งนี้บริษัทฯ ได้ตั้งงบประมาณรายจ่ายลงทุน (CAPEX) ปีนี้ที่ประมาณ 2 หมื่นล้านบาท ประกอบด้วย งบประมาณรายจ่ายลงทุนเพื่อการเติบโตจากการควบรวมกิจการ (Merger & Partnership หรือ M&P) และการขยายกำลังการผลิตประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท เพื่อเป็นการขยายฐานลูกค้า และรองรับความต้องการใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีการเติบโต และอีกประมาณ 5 พันล้านบาทเป็นงบประมาณรายจ่ายลงทุนประจำปีที่ใช้ในการซ่อมบำรุง โครงการปรับปรุงประสิทธิภาพ โครงการวิจัยพัฒนาสินค้า และโครงการพัฒนาด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันในไตรมาส1/64 ใช้เงินลงทุนไปแล้วปรมาณ 1 ส่วน 4 หรือราว 4.6 พันล้านบาท ขณะที่บริษัทฯ ได้เตรียมเงินลงทุน 9 พันล้านบาท รองรับการขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ทั้งกาารขยายกำลังการผลิต และการควบรวมกิจการที่มีดีลที่ศึกษาเข้าไปลงทุนเพิ่มเติม


ทั้งนี้ บริษัทฯ จะรุกขยายการลงทุนในรูปแบบควบรวมกิจการ (Merger & Partnership หรือ M&P) โดยนับจากปลายปี 2563 ถึงปัจจุบัน ได้ลงทุนขยายธุรกิจบรรจุภัณฑ์แบบบครบวงจร ได้แก่(1) การเปิดดำเนินการโรงงานผลิตกระดาษบรรจุภัณฑ์กำลังผลิตส่วนเพิ่ม 400,000 ตันต่อปี ของ Fajar ในประเทศอินโดนีเซีย (2) การขยายกำลังการผลิตบรรจุภัณฑ์จากวัสดุสมรรถนะสูงและพอลิเมอร์อีกกว่า 347 ล้านชิ้นต่อปี ในบริษัทวีซี่ แพ็คเกจิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด (3) การเข้าลงทุนใน Bien Hoa Packaging Joint Stock Company (SOVI) ประเทศเวียดนามเพื่อขยายฐานลูกค้าในอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม สินค้าอุปโภคบริโภค (4) การเข้าลงทุนใน Go-Pak UK Limited เพื่อขยายฐานตลาดบรรจุภัณฑ์อาหารในภูมิภาคต่าง ๆ รองรับเมกะเทรนด์

นายวิชาญ กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทมุ่งเน้นการผนึกกำลัง (Synergy) ระหว่างฐานการผลิตต่าง ๆ เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในการพัฒนาสินค้า การสร้างสรรค์นวัตกรรม การเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต การบริหารจัดการต้นทุนด้านพลังงาน รวมถึงบริหารจัดการ ความเสี่ยงด้านต้นทุนวัตถุดิบผ่านศูนย์จัดการวัสดุรีไซเคิล (Recycling Station) และพันธมิตรต่าง ๆ อีกทั้งสามารถบริหารจัดการภาวะขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์จัดส่งสินค้าทางเรือในช่วงที่ผ่านมาได้

บริษัทอยู่ระหว่างการขยายธุรกิจเพื่อสร้างการเติบโตอีกหลายโครงการ ประกอบด้วย การขยายกำลังการผลิตกระดาษบรรจุภัณฑ์ในฟิลิปปินส์อีก 220,000 ตัน/ปี และการขยายกำลังการผลิตบรรจุภัณฑ์พอลิเมอร์แบบอ่อนตัวในประเทศไทยอีก 53 ล้านตารางเมตร/ปี คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 4 ของปี 2564 รวมทั้งการลงนามในสัญญาซื้อหุ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเพื่อเข้าถือหุ้นสัดส่วนร้อยละ 70 ใน Duy Tan Plastics Manufacturing Corporation (Duy Tan) ประเทศเวียดนาม เพื่อขยายธุรกิจบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบคงรูปในเวียดนาม คาดว่าจะปิดดีลแล้วเสร็จในช่วงกลางปี 2564

ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทฯ มีกระแสเงินสดในมือประมาณ 3.1 หมื่นล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าสามารถรองรับการเติบโตได้ในระยะ 2-3 ปีข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง ขณะที่หนี้สินอยู่ในระดับต่ำ มีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) อยู่ที่0.6 เท่าด้านต้นทุนทางการเงินอยู่ในระดับที่แข่งขันได้

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

เด้งขายย่อซื้อ(ทำรอบ) By : แม่มดน้อย

ตลาดล่วงหน้าฟื้น เด้ง หุ้นไทย ก็วูบ ต่ำกว่า 1,600 จุด ต่ำสุด ภาคเช้าที่ 1,596.57 จุด แล้ว เด้ง ............

EPG คว้ารางวัล “องค์กรดีเด่นแห่งปี 2564” สาขาส่งเสริมสิ่งแวดล้อมและพลังงาน

EPG คว้ารางวัล “องค์กรดีเด่นแห่งปี 2564” สาขาส่งเสริมสิ่งแวดล้อมและพลังงาน

สื่อสาร By : เจ๊มดแดง

งานงอกๆ บ้านเรา ประเทศเรา กำลังเปิดประเทศ ต้อนรับนักท่องเที่ยว แต่มาเจอไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ (สายพันธุ์ “นู”) ....

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้