Today’s NEWS FEED

News Feed

กรมการค้าต่างประเทศ ต่อยอดสร้างแต้มต่อข้าวหอมมะลิไทยในตลาดฮ่องกง ด้วยเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย

229

 

กรมการค้าต่างประเทศ บูรณาการความร่วมมือประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิไทยกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง ต่อยอดสร้างแต้มต่อทางการตลาดข้าวหอมมะลิไทยในฮ่องกง ด้วยการจดทะเบียนเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทยเป็นภาษาจีนกวางตุ้ง เพื่อเป็นการรณรงค์บริโภคข้าวไทย ตลอดจนส่งเสริมการตลาดข้าวหอมมะลิไทยแก่ผู้บริโภคชาวฮ่องกงที่มีความเชื่อมั่นในคุณภาพมาตรฐานและเอกลักษณ์ของสินค้าข้าวหอมมะลิไทยอยู่แล้ว

          นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ฮ่องกงถือเป็นตลาดผู้นำเข้าข้าวหอมมะลิไทยรายใหญ่ในปัจจุบันและจัดอยู่ในกลุ่มตลาดส่งออกสินค้าเกษตรพรีเมียมของไทย ซึ่งชาวฮ่องกงนิยมบริโภคข้าวหอมมะลิไทย และที่ผ่านมาข้าวหอมมะลิไทยเป็นสินค้าที่ครองตลาดผู้บริโภคในฮ่องกงเป็นอันดับหนึ่งมาโดยตลอด จากความนิยมของข้าวหอมมะลิไทยในตลาดฮ่องกงดังกล่าวจึงเกิดปัญหาการลอกเลียนแบบสินค้าไทย และการปลอมปนสินค้าข้าวหอมมะลิไทยเช่นเดียวกับในตลาดส่งออกสำคัญอื่นๆ ซึ่งกรมการค้าต่างประเทศเล็งเห็นถึงความสำคัญในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเร่งด่วน จึงบูรณาการการดำเนินงานกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง ดำเนินการจดทะเบียนเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทยเป็นภาษาจีนกวางตุ้งในฮ่องกงเพิ่มเติมเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์สินค้าข้าวหอมมะลิไทยที่มีแหล่งกำเนิดจากประเทศไทย และในโอกาสที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้อนุมัติการจดทะเบียนเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทยเป็นภาษาจีนกวางตุ้งในครั้งนี้ ถือเป็นทิศทางที่ดีในการส่งเสริมต่อยอดด้านการตลาดสินค้าข้าวหอมมะลิไทยในฮ่องกง คาดว่าจะสามารถสร้างแรงกระตุ้นทางการตลาดและสร้างการรับรู้ความเชื่อมั่นและมั่นใจแก่ผู้บริโภคชาวฮ่องกงว่าสินค้าข้าวหอมมะลิไทยภายใต้บรรจุภัณฑ์ที่มีเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทยประทับอยู่ เป็นสินค้าที่มีคุณภาพผ่านการรับรองมาตรฐาน และเป็นสินค้าข้าวหอมมะลิไทยที่มีแหล่งกำเนิดจากประเทศไทยอย่างแท้จริง โดยเฉพาะในสถานการณ์ตลาดปัจจุบันที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่สร้างแรงกระตุ้นทางการตลาดให้เกิดปรากฏการณ์ Panic Buying โดยเฉพาะในตลาดฮ่องกง ส่งผลให้ผู้บริโภคซื้อข้าวเพื่อกักตุนเป็นจำนวนมาก

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สำหรับปี 2564 กรมการค้าต่างประเทศกำหนดเป้าหมายการส่งออกข้าวหอมมะลิไทย 1.52 ล้านต้น ขยายตัวร้อยละ 4.8 ซึ่งตลาดหลักที่เป็นหนึ่งในตลาดสำคัญ คือ ฮ่องกง ดังนั้น การได้รับอนุมัติการจดทะเบียนเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทยเป็นภาษาจีนกวางตุ้งดังกล่าว จะเป็นปัจจัยสนับสนุนให้เกิดการขยายตัวของการบริโภคข้าวหอมมะลิไทยในตลาดฮ่องกงเพื่อสนับสนุนเป้าหมายการส่งออกดังกล่าวได้อีกทางหนึ่ง จากข้อมูลระหว่างปี 2561 - 2563 พบว่าฮ่องกงมีการนำเข้าข้าวหอมมะลิไทยแต่ละปีมากกว่า 1 แสนตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 4,900 ล้านบาทต่อปี และในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ที่ยังไม่คลี่คลาย ฮ่องกงมีการนำเข้าข้าวหอมมะลิไทยเพิ่มขึ้นถึง 3 พันตัน เป็นมูลค่าการส่งออกเพิ่มขึ้นกว่า 30 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2563

 

 

 

ผู้สนใจเกี่ยวกับการขออนุญาตใช้เครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทยสามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.dft.go.th หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1385 หรือสายตรง 0 2547 4746

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

HotNews: SECURE เคาะไอพีโอ 16 บ./หุ้น ฤกษ์ดีเข้าเทรด 1 ก.ค.นี้

บมจ.เอ็นฟอร์ซ ซีเคียว (SECURE) เคาะขายไอพีโอหุ้นละ 16 บาท เตรียมเปิดให้จองซื้อวันที่ 23-25 มิ.ย.นี้ .....

ซื้อตัวเขียว By : แม่มดน้อย

ในความมืด มีแสงสว่าง ในสีแดง ก็มีสีเขียว สำหรับนักเก็งกำไรแล้ว มักเอาตัวรอด การเล่นการเทรด มักซื้อตัวเขียว....

AGE ลงพื้นที่ส่งกำลังใจสู้ภัยโควิด-19 มอบอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 ชุมชนรอบคลังสินค้า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

AGE ลงพื้นที่ส่งกำลังใจสู้ภัยโควิด-19 มอบอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 ชุมชนรอบคลังสินค้า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้