Today’s NEWS FEED

News Feed

NER รับอานิสงส์จากเงินบาทที่อ่อนตัว ส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้น ด้าน KTBST ย้ำความต้องการใช้ยางธรรมชาติโลกเพิ่ม จะส่งผลดีต่อบริษัทฯ

2,672

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (26 มีนาคม 2564)——- บมจ. นอร์ทอีส รับเบอร์ หรือ NER ย้ำค่าเงินบาทที่อ่อนค่าสุดในรอบ 4 เดือน และความต้องการใช้ยางพาราที่สูงกว่าปี 2563 จะเป็นผลดีกับยอดขายของบริษัท ด้านบล.เคทีบีเอสที ออกบทวิเคราะห์ความต้องการใช้ยางธรรมชาติโลกปี 2021 เพิ่มขึ้น 8-10% จะส่งผลดีต่อรายได้และอัตรากำไรขั้นต้นของบริษัทอย่างมีนัยสำคัญ

 

นายชูวิทย์ จึงธนสมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นอร์ทอีส รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NER ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายยางแผ่นรมควัน ยางแท่ง และยางผสม เพื่อจำหน่ายไปยังผู้ผลิตในอุตสาหกรรมต่างๆและกลุ่มผู้ค้าคนกลางทั้งในประเทศและต่างประเทศ  เปิดเผยถึง ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าสุดในรอบ เดือน โดยอ่อนค่าทดสอบ 31.18 บาทต่อดอลลาร์ (เมื่อวันที่ 26 มี.ค.) นั้นบริษัทจะได้รับผลประโยชน์จากเรื่องดังกล่าว เนื่องจากบริษัทจะรับรู้รายได้จากการขายสินค้าได้ในราคาที่สูงขึ้น  ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อยอดการขายสินค้าล่วงหน้าของบริษัทที่จะเติบโตในไตรมาสที่ ประกอบกับการประเมินภาพรวมความต้องการใช้ยางพาราในปี 2564 มีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง และคาดการณ์ว่าจะเห็นภาพรวมความต้องการใช้ทั่วโลกเติบโตอย่างต่อเนื่องอีก 2-3 ปีข้างหน้า

 

ด้านบทวิเคราะห์ของ บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบีเอสที จำกัด (มหาชน) หรือ KTBST เปิดเผยว่า NER ได้รับผลบวกโดยตรงจากประเด็นดังกล่าว เนื่องจากแนวโน้มขาขึ้นของ ราคายางธรรมชาติและสามารถทรงตัวได้ในระดับสูง จะส่งผลดีต่อรายได้และอัตรากำไรขั้นต้นอย่างมีนัยสำคัญ ปัจจุบันราคายางแท่ง STR อิงตลาด SICOM ปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ 177 USD Cents/kg (+18YTD) มองว่า จะได้รับประโยชน์เนื่องจาก NER มีธุรกิจหลัก เพียงธุรกิจเดียวคือการขายยางธรรมชาติ ทำให้ประเมินว่าอัตรากำไรขึ้นต้นในปี 2021 จะปรับตัวดีขึ้นเป็น 11.0% จาก10.8%ของปีก่อนหน้าประกอบกับปริมาณขายที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้กำไรสุทธิจะอยู่ที่ 1,433 ล้านบาท (+67%YoY)

 

นอกจากนี้บริษัทหลักทรัพย์ ทรินิตี้  จำกัด มองปัจจัยการส่งออกจะพลิกกลับมาเติบโตได้ถึง 4.0% บ่งชี้ถึงความแข็งแกร่งได้เป็นอย่างดี โดยการส่งออกสินค้าสินค้าจำพวกเกษตรมีการเติบโตได้ดีกว่าสินค้าอุตสาหกรรมอื่น

 

 

 

 

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / อณุภา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: SCB CIO ชี้ช่องปรับกลยุทธ์ รับมือโอไมครอน

SCB CIO แนะปรับกลยุทธ์การลงทุน เพื่อโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีในช่วงตลาดผันผวน หาจังหวะเข้าลงทุนหุ้นกลุ่ม Healthcare ......

"NER" รุกธุรกิจปลายน้ำ เตรียมงบ 240 ลบ. ลงทุนโซลาร์-วิจัยผลิตภัณฑ์

"NER" รุกธุรกิจปลายน้ำ เตรียมงบ 240 ลบ. ลงทุนโซลาร์-วิจัยผลิตภัณฑ์

ผันผวนแบบน่ารัก By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ วันนี้ ตลาดหุ้นไทยแกว่งตัวในกรอบเล็กๆ การเล่น การเทรดเป็นไปอย่างระมัดระวังทั่วโลกยังคงจับตา...

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้