Today’s NEWS FEED

News Feed

Update: แอสเซทไวส์ เล็งเคาะราคา-เปิดจองไอพีโอ ช่วงปลายเม.ย. คาดเข้าเทรดในSET Q2/64

1,108

 


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (23 มีนาคม 2464)------ แอสเซทไวส์ เล็งเคาะราคา-เปิดจองไอพีโอ ช่วงปลายเม.ย. คาดเข้าเทรดในSET Q2/64 พร้อมคาดรายได้รวมปี64 โตกว่าปีก่อน หลังตุนแบ็กล็อกกว่า 7,800ลบ. วางแผนเปิด 6 โครงกาารใหม่ มูลค่ารวม 1.08หมื่นลบ.


ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (ASP) และ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ที่ปรึกษา เอเซีย พลัส จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินของ บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) (ASW) เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นคาด ASW จะเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่เสนอขายแก่ประชาชนมั่วไปครั้งแรก (IPO) และกำหนดราคาขายหุ้น IPO และวันที่เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ได้ในช่วงไตรมาส 2/64

สำหรับการเตรียมเสนอขายหุ้นสามัญจำนวน 206 ล้านหุ้น คิดเป็น 27.07% ของจำนวนหุ้นที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดหลังการเสนอขายขายหุ้นเพิ่มทุนครั้งนี้ มีมูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 1 บาท ขณะที่การจัดสรรหุ้นยังต้องรอการกำหนดราคาครั้งท้ายสุดท้ายก่อน โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างกระบวนสำรวจราคาจากความต้องการของนักลงทุนสถาบัน (Book Building) หากได้ราคาสุดท้ายแล้วจึงจะสามารถจัดสรรสัดส่วนหุ้นสามัญให้แก่นักลงทุนแต่ละกลุ่มได้ต่อไป

พร้อมกันนี้ ยังได้เปิดเผยถึงจุดเด่นของ ASW คือการมีที่ดินทำเลที่ดี และมีแบรนด์ที่หลากหลายเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน มีเซ็กเม้นท์ชัดเจน ได้แก่

1. แอทโมซ “Atmoz” เป็นโครงการคอนโดมิเนียมแบบ Low Rise 2. โมดิซ “Modiz” เป็นโครงการคอนโดมิเนียมเน้นการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นผสมผสานกับความหรูหรา และ 3.เคฟ Kave” เป็นโครงการคอนโดมิเนียมแบบ Low Rise เน้นทำเลใกล้กับสถานศึกษาและมหาวิทยาลัยชั้นนำ

โดยในช่วงที่ผ่านมา ASW มีฐานะทางการเงินและผลการดำเนินงานที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะผ่านวิกฤตต่างๆ ในช่วงปีที่ผ่านมาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สามารถสร้างยอดขายเพิ่มขึ้น และมีอัตราการทำกำไรสูง โดยมีอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) 44% และ อัตรากำไรสุทธิ (NPM) สูงถึง 20.6% ประกอบกับผู้บริหารและทีมผู้บริหาร ASW มีวิสัยทัศน์กว้างไกลในการพัฒนาโครงการ มีศักยภาพในการเติบโตในอนาคตได้อีกมาก จึงเชื่อมั่นว่า การเสนอขายหุ้น ASW ในครั้งนี้จะประสบความสำเร็จ เป็นอีกหนึ่งบริษัทได้รับการตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างดี

“เราเชื่อว่าในระยะต่อไปจากนี้ หุ้นไอพีโอยังได้รับความน่าสนใจอยู่ จากสภาพคล่องยังอยู่ในระดับสูง ซึ่งหุ้น ASW มีจุดเด่นที่หลากหลาย ด้วยการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร ทั้งบ้านแนวราบและแนวสูง และการพัฒนาที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคแต่ละทำเล ทำให้มั่นใจได้ว่าหุ้น ASW จะได้รับความสนใจที่ดีจากนักลงทุน” ดร.ก้องเกียรติ กล่าว

ด้าน นายกรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) (ASW) ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์ที่อยู่อาศัยคุณภาพ เพื่อจุดเริ่มต้นของการใช้ชีวิตที่ดี ภายใต้แนวคิด “ความสุขที่ออกแบบมาเพื่อคุณ” (We Build Happiness) เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีความพร้อมในการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) โดยจะนำเงินไปซื้อที่ดิน และชำระหนี้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งด้านฐานะการเงิน และเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินธุรกิจ รองรับการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ ทั้งโครงการแนวสูงและแนวราบในอนาคต

ทั้งนี้ บริษัทคาดว่าผลการดำเนินงานในปี 64 จะเติบโตขึ้นจากปีก่อนที่มี เนื่องจากปัจจุบันมียอดขายรอโอน (Backlog) อยู่ที่ 7,848 ล้านบาท ซึ่งจะรับรู้ปีนี้จำนวน 5,302 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะทยอยรับรู้ถึงปี 66 นอกจากนี้บริษัทยังมีสินค้าพร้อมขาย (Inventory) จำนวน 4,094 ล้านบาท จาก 8 โครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนา ประกอบกับมีสินค้าที่จะสร้างเสร็จใหม่ปีนี้มูลค่ารวม 6,694 ล้านบาท ขณะเดียวกันบริษัทมีแผนจะเปิดตัวโครงการใหม่ 6 โครงการ โดยมีมูลค่าโครงการรวม 10,850 ล้านบาท

นอกจากนี้บริษัทยังมีที่ดินเปล่าสำหรับรองรับการพัฒนาโครงการใหม่ๆ ในอนาคต (ปี 65-66) แล้วจำนวน 4 แปลง ซึ่งจะสามารถรองรับการพัฒนาโครงการใหม่มูลค่ารวมกว่า 10,352 ล้านบาท

ปัจจุบันบริษัท ASW มีโครงการในมือทั้งหมด 33 โครงการ มูลค่า 30,420 ล้านบาท แบ่งเป็น โครงการแล้วเสร็จ 25 โครงการ มูลค่า 19,043 ล้านบาท , โครงการอยู่ระหว่างการก่อสร้างและเปิดขาย 8 โครงการ มูลค่า 11,377 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีโครงการในอนาคตอีก 11 โครงการ มูลค่ารวม 21,202 ล้านบาท

สำหรับผลประกอบการย้อนหลัง 3 ปี (2561 -2563) กลุ่มบริษัทมีรายได้จากการขายและบริการ 4,345.8 ล้านบาท 2,624.9 ล้านบาท และ 4,205.0 ล้านบาท ตามลำดับ ขณะที่กำไรสุทธิในปี 2561 - 2563 อยู่ที่ 556.6 ล้านบาท 297.1 ล้านบาท และ 870.8 ล้านบาท ตามลำดับ

 

 

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / อณุภา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้