Today’s NEWS FEED

News Feed

เทพแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เชียร์เก็งกำไร GUNKUL ชี้หากรวมกำไรจากธุรกิจกัญชง (หากสำเร็จ) เพิ่มราคาเป้าหมายได้อีก 1 บ.

752

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(19มีนาคม 2564)----------บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน)เปิดเผยว่า ประเด็นสำคัญจากการประชุมนักวิเคราะห์

GUNKUL จะก้าวเข้าสู่ธุรกิจกัญชง ด้วยการเพาะปลูกเพื่อให้ได้ช่อดอกและสกัดให้ได้สาร CBD ก่อนจะขายให้ลูกค้าปลายน้ำ โดยจะใช้ประโยชน์จากพื้นที่ใต้กังหันลมที่ถือครองอยู่ 5,000 ไร่ GUNKUL อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมที่ดิน ก่อสร้างโรงเรือน เตรียมเมล็ดพันธุ์ และจะยื่นขออนุญาตปลูก+สกัดในเดือน เม.ย. โดยคาดเริ่มขายสารฯ ได้ใน 1Q65F ทั้งนี้ เฟสแรกใช้พื้นที่ 200 ไร่ ซึ่งจะได้สารฯ 59.4 กก./ไร่/ปี หรือ 11,880 กก./ปี โดยหากอิงราคาตลาดโลกปัจจุบัน คาดสร้างรายได้ 10 ลบ./ไร่/ปี หรือราว 2 พันลบ.

GUNKUL ตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต +15-20% CAGR จาก 7.8 พันลบ. ใน FY63A เป็น 1.5 หมื่นลบ. ใน FY67F จากการหากำลังผลิตไฟฟ้าเพิ่มจาก 624 MWe เป็น 1,000 MWe ด้วยงบลงทุน 2 หมื่นลบ. โดยเน้น Solar และ Wind ในไทย เวียดนาม และไต้หวัน และเน้นโครงการที่ COD แล้วหรือกำลังจะ COD เพื่อให้สร้างรายได้+กำไรทันที

ทริสเรทติ้งเพิ่งประกาศเพิ่มอันดับเครดิตจาก BBB เป็น BBB+ เพื่อสะท้อนธรรมชาติของธุรกิจที่มีความเสี่ยงต่ำ กระแสเงินสดที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญใน 5 ปีที่ผ่านมา และผลการดำเนินงานของโรงไฟฟ้าเป็นไปตามแผน ทั้งนี้ GUNKUL จะได้ประโยชน์ทันทีจากดอกเบี้ยจ่ายที่ประหยัดได้ โดยปัจจุบันมีหุ้นกู้รวม 6.0 พันลบ. อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 4.36% และมีหุ้นกู้ 1.8 พันลบ. อัตราดอกเบี้ย 4.5% จะครบกำหนดในเดือน เม.ย. นี้ ซึ่งกำลังจะออกหุ้นกู้ชุดใหม่ทดแทนด้วยอัตราดอกเบี้ยลดลงเป็น 4.1% นอกจากนั้น ยังเป็นการเพิ่มอำนาจต่อรองในการเจรจากับสถาบันการเงินอีกด้วย

บทวิเคราะห์ระบุว่า ความเห็น

เรามีมุมมองเป็นบวกต่อการก้าวเข้าสู่ธุรกิจกัญชง โดยหากสำเร็จจะเป็น Upside อย่างมีนัยสำคัญต่อประมาณการกำไร เรามองว่า GUNKUL มีข้อได้เปรียบในธุรกิจนี้จาก 1) ถือครองกรรมสิทธิ์ (โฉนด) จำนวนมาก ทำให้ไม่มีต้นทุนที่ดิน และใช้ประโยชน์ได้เพิ่มจากธุรกิจเดิมที่ทำอยู่ ทำให้ไม่สูญเสียรายได้จากธุรกิจเดิม; 2) ทำเลเหมาะสมในด้านแหล่งน้ำและแหล่งไฟฟ้า และใช้ประสบการณ์ที่มีในการออกแบบระบบการผลิตแบบปิดได้; 3) มีความสัมพันธ์ที่ดีกับทั้งภาครัฐและพันธมิตรซึ่งเป็นฐานลูกค้าปลายน้ำในอนาคต: และ 4) มีการบริหารจัดการที่สั้น กระชับ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่เร็วที่สุด อันเป็นการได้ประโยชน์เต็มที่จากราคาขายที่สูงในช่วงแรกจาก Supply ที่น้อยและกฏเกณฑ์ของภาครัฐที่ไม่สามารถนำเข้ากัญชงจากต่างประเทศได้ใน 5 ปีแรก


เราประมาณการว่าหากอิงราคาตลาดปัจจุบัน ธุรกิจกัญชงน่าจะสร้าง Net Margin ราว 30-40% ทำให้ได้กำไร 3-4 ลบ./ไร่ หรือราว 600-800 ลบ./ปี (200 ไร่) ซึ่งเป็น Upside +26-35% จากประมาณการกำไร FY65F ของ Consensus ที่ 2.3 พันลบ. (EPS 0.26 บ.)


"แม้ราคาหุ้น GUNKUL ปรับขึ้นแล้ว +48% นับตั้งแต่สิ้นเดือน ม.ค. และเกินกว่าเป้าหมายของ Consensus 3.25 บ. ไปแล้ว แต่หากรวมกำไรจากธุรกิจกัญชง (หากสำเร็จ) ก็จะช่วยเพิ่มราคาเป้าหมายได้อีก 1 บ. (อิงกำไรส่วนเพิ่ม 600 ลบ. และ P/E 15x) ทำให้ราคาหุ้นยังพอมี Upside +11% แนะนำ ซื้อเก็งกำไร"บทวิเคราะห์ระบุ

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

“PTG” มอบน้ำดื่มให้แก่โรงพยาบาลสนาม จ.พระนครศรีอยุธยา

“PTG” มอบน้ำดื่มให้แก่โรงพยาบาลสนาม จ.พระนครศรีอยุธยา

SET รูดตามหุ้นโลก By: แม่มดน้อย

ทั่วโลก กังวลเงินเฟ้อ ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลดลง คืนนี้ จับตาการรายงานอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐ เพราะหากเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น...

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้