Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ฟิลลิป : บทวิเคราะห์ตลาดหุ้นรายวัน

317รุกฆาตตลาดหุ้น
ไม่ไปไหนไกล 1495 - 1510

หุ้นเด่นประจำวัน
CENTEL
•สถานการณ์ดีขึ้น: ผู้ติดเชื้อในประเทศลดลง บวกกับรัฐผ่อนคลายมาตรการต่างๆมากขึ้นทำให้การบริโภคดีขึ้นหนุนทั้งธุรกิจอาหารและโรงแรมปรับตัวดีขึ้นตาม
•มาตรการรัฐหนุน: รัฐกระตุ้นท่องเที่ยวต่อเนื่อง อาทิ ขยาย “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 3 เพิ่ม 2 ล้านสิทธิ์ห้องพัก ใช้ได้ถึง ก.ค. และการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เช่น Vaccine Passport, Area Hotel Quarantine ทำให้ท่องเที่ยวคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะ 2H64

BANPU
•ราคาถ่านหิน/ก๊าซดูดี: หลังการซื้อแหล่งก๊าซใหม่ปีก่อน ทำให้กำลังการผลิตก๊าซเพิ่มขึ้น 4 เท่า จับตลาด USA ซึ่งกาลังฟื้นตัวราคาก๊าซเฉลี่ย 1Q64 เพิ่มราว 20% y-y ขณะที่ราคาถ่านหินเพิ่มขึ้น 31% y-y จากอุปสงค์ในภูมิภาคเริ่มฟื้นตัว ขณะที่รายได้เป็น $ ได้ผลดีเงินบาทอ่อนลง คาดปีนี้พลิกมามีกำไร
•BPP ลุ้นโครงการใหม่: BPP (BANPU ถือ 78%) กำลังลุ้นปิดดีลซื้อโครงการโรงไฟฟ้า USA น่าจะเป็นส่วนเพิ่มกำไรของ BANPU ด้วย

ตลาดหุ้นวันนี้
อิงทางลง: คาดตลาดหุ้นไทยเช้านี้ยังมีความเสี่ยงที่จะแกว่งตัวลงต่ออีกหน่อย ตาม Sentiment การลงทุนภายนอก ที่นักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงรู้สึกกังวลกับการเร่งตัวขึ้นของผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปี ล่าสุดกลับมายืนเหนือระดับ 1.5% อีกครั้ง ทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐคืนวานนี้ปรับตัวทิ้งดิ่งต่ออีกหนึ่งวันนำโดยหุ้นในดัชนี NASDAQ ที่ปรับตัวลงหนักราว 2.11% ส่วน Dow Jones และ S&P500 ปรับตัวลงราว 1.11% และ 1.34% ตามลำดับ การปรับตัวของดัชนีข้างต้นยังคงส่งสัญญาณยืนยันภาพการขายหุ้นในกลุ่ม Growth Stock ที่ราคาปรับตัวขึ้นมาร้อนแรงกว่ากลุ่ม Value Stock ในช่วงปีที่ผ่านมา

ประธาน FED แถลงวานนี้ ไม่ได้ช่วยบรรเทาความกังวลของนักลงทุน: FED เผยจะยังไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายจนกว่าอัตราเงินเฟ้อจะฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งและการจ้างงานในสหรัฐกลับมาเต็มกาลัง และสหรัฐอาจต้องเผชิญกับการเร่งตัวขึ้นของอัตราเงินเฟ้อในระยะสั้นหลังเริ่มกลับมาเปิดเศรษฐกิจ ขณะที่ Key message ครั้งนี้คือ “ การที่ราคาสินค้าต่างๆปรับตัวขึ้นเกินระดับ 2% ไปสักสองไตรมาสหรือมากกว่านั้น จะไม่ทำให้เงินเฟ้อผู้บริโภคระยะยาวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (Consumers’ long-term inflation)” เหล่านี้ส่งผลให้ตลาดรู้สึกไม่มั่นใจและเทขายสินทรัพย์เสี่ยงต่อไปจนกว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปี จะชะลอการปรับตัวขึ้น หรือ FED ประกาศใช้ Operation Twist ควบคุมผลตอบแทนพันธบัตร แต่จากคำแถลงข้างต้นทางฝ่ายมองว่ามีความเป็นไปได้ค่อนข้างน้อย

OPEC+ ช่วยชีวิตน้ำมันดิบโลก ราคาทำสถิติสูงสุดใหม่อีกครั้ง: วานนี้การประชุม OPEC+ ได้ข้อสรุปว่าซาอุฯ ยืนยันจะอาสาลดกำลังการผลิตน้ำมันของตนที่ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ไปอีก 1 เดือน สะท้อนให้เห็นความสามัคคีในกลุ่มที่ช่วยกันรักษาระดับการลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่มเอาไว้ตามเดิม ส่งผลให้ราคาสัญญาล่วงหน้าน้ำมันดิบโลกทั้ง WTI และ Brent ดีดตัวขึ้นมาราว 4% ทั้งคู่ แม้ทางฝ่ายมองว่าระดับราคาน้ำมันที่ฟื้นตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่องในระยะสั้นจะเป็นบวกต่อ Sentiment การลงทุนในหุ้นกลุ่มพลังงาน แต่ในระยะกลางถึงยาวจะทำให้อัตราเงินเงินเฟ้อในรูปของดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานของสหรัฐมีการเร่งตัวขึ้น ซึ่งจะยิ่งเป็นภาพที่ซ้ำเติมและกดดันสินทรัพย์เสี่ยงกลุ่มอื่นๆ โดยเฉพาะ Growth Stock ในระยะกลางหลังจากนี้

ทีมกลยุทธ์ 02 635 1700 ต่อ 487

 

ณภัค ภัทรสุปรีดิ์

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

คัมภีร์หุ้น By ณัฐวุฒิ รุ่งวงษ์ : 9 หุ้นเด่นต้นเทรนด์ Think global,Act locall

*ตลาดหุ้นรอบนี้ Panic sell โควิดพุ่งนิวไฮ แต่อย่าตกใจขายเพลิน เพราะตลาดหุ้นโลกเขามูฟออนไปเรื่องวัคซีนกันหมดแล้ว

TMILL สืบสานวัฒนธรรมไทย

TMILL สืบสานวัฒนธรรมไทย

แรงเสียดทาน By: เจ๊มดแดง

ชั่วโมงนี้ ตลาดหุ้น อาจมีแรงเสียดทานสูง ยิ่งเกมหุ้น เก็งกำไรด้วยแล้ว เจ๊มดแดง บอกได้เลย ..............

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้