Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ฟิลลิป : TVO แนะนำ ซื้อ ราคาพื้นฐาน ที่ 40.00 บ.

541


น้ำมันพืชไทย – TVO
ครึ่งแรกยังสดใส
แนวโน้ม 1H64 ยังเป็นอย่างที่คาด
ทางฝ่ายคาดการดำเนินงานในครึ่งปีแรกยังสดใสและเป็นอย่างที่เคยคาด โดยราคากากถั่วเหลือง(ก.พ. 64) อยู่ที่ 19.05 บาท/กิโลกรัมเพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 63 ราว 7% ทางบริษัทคาดราคาขาย 1Q64 จะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 5% q-q แต่ปริมาณขายอาจเพิ่มไม่มากจากราคาที่เพิ่มขึ้นทำให้การสั่งซื้ออาจชะลอตัว ส่วนกลุ่มน้ำมันยังได้ปัจจัยบวกจากราคาน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) เพิ่มขึ้น 1.2% q-q ที่ 39.12 บาท/กิโลกรัมทำให้การแข่งขันด้านราคากับกลุ่มน้ำมันปาล์มลดลง แม้ว่าต้นทุนถั่วได้ปรับขึ้นมา 5% q-qแต่การซื้อสต็อกไว้ก่อนหน้าทาให้ต้นทุนการผลิตจะเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาขายที่เพิ่มขึ้นและทำให้margin จะดีขึ้น และยังต่อเนื่องไปในไตรมาส 2

แนวโน้มอุตสาหกรรมยังบวก
แนวโน้มปริมาณผลผลิตในตลาดโลกที่ตึงตัว ขณะที่อุปสงค์ยังดีเป็นปัจจัยบวกต่อราคาถั่วให้ยังปรับขึ้นได้ ระยะสั้นกรอบราคาอยู่ที่ 13.75-14.50 เหรียญ/บุชเชล ขณะที่ระยะยาวคาดอยู่ที่ 15 เหรียญ/บุชเชล โดยสหรัฐคาดว่าอุปทานถั่วเหลืองจะค่อนข้างตึงตัวจากตัวเลขสต็อกสิ้นปี 20/21 อยู่ที่เพียง 3ล้านตันต่ำสุดในรอบ 7 ปี เนื่องจากเป้าส่งออกมีถึง 61 ล้านตันและมีส่งออกไปแล้ว 84% ส่วนการเพาะปลูกใหม่ปี 21/22 ในช่วงเม.ย. –พ.ค. นี้มียอดสั่งซื้อแล้ว 4 ล้านตัน อีกทั้งอุปสงค์ในสหรัฐก็ดีด้วยเช่นกัน ส่วนอเมริกาใต้ปัญหาอากาศที่ไม่ดีทำให้การเก็บเกี่ยวล่าช้ากว่าปกติ และบราซิลก็มีการขายล่วงหน้าไปแล้ว 70% ขณะที่อาร์เจนติน่ามีปัญหาฝนตกน้อยทาให้สภาพการเพาะปลูกต่ำกว่าในปีก่อนหน้า อีกทั้งยังได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษีส่งออกทาให้เกษตรกรปลูกลดลง รวมถึงปัญหาค่าเงิน

ขณะที่ปริมาณอุปสงค์ตลาดโลกดีขึ้นโดยเฉพาะจีนผู้บริโภครายใหญ่หันมาซื้อมากขึ้นเพื่อสต็อกอาหารรวมถึงการเลี้ยงหมูเพิ่มขึ้นราว 30% หลังสถานการณ์ ASF ดีขึ้น
ส่วนกลุ่มน้ำมันได้ผลดีจากราคา CPO ที่เพิ่มขึ้นจากผลผลิตในมาเลเซียที่ลดลงทาให้สต็อกที่มีอยู่ในระดับต่ำอีกทั้งประเทศมีการเพิ่ม CPO ในน้ำมันดีเซลเช่นอินโดเพิ่มเป็น B30 ไทยเป็น B10 ส่วนมาเลเซียจะเพิ่มเป็น B20 ในปีนี้ซึ่งเป็นปัจจัยหนุนให้ราคาน้ำมันถั่วเหลืองปรับขึ้นตาม

ยังคงประมาณการปี 2564 ไว้ดังเดิม
แม้ทางบริษัทอาจกังวลต่อการขายในครึ่งปีหลังว่าอาจไม่ดีนักจากราคาขายที่ลดลง ซึ่งทางฝ่ายก็คาดว่าเป็นเช่นนั้นแต่คาดว่าการดำเนินงานในครึ่งปี แรกจะยังดีจากราคาขายที่ดีทำให้ยังคงประมาณการปี 2564 ไว้ดังเดิม ภายใต้ยอดขาย 26,132 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 6% y-y จากราคาขายเพิ่มขึ้นเป็นหลักและได้ margin ดีขึ้นจากส่วนต่างราคาขายที่ดี คาดกำไรสุทธิ 2,158 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 30% y-y

คงแนะนำ “ซื้อ” ราคาพื้นฐาน 40 บาท
ทางฝ่ายยังชอบ TVO จากศักยภาพการบริหารจัดการวัตถุดิบได้ดีหากเทียบกับคู่แข่งทาให้การดำเนินงานยังดีกว่าอุตสาหกรรม และยังให้ผลตอบแทนเงินปันผลที่ดีราว 5-6% ต่อปี ยังคงแนะนำ“ซื้อ” ราคาพื้นฐาน 40 บาท

นารี อภิเศวตกานต์
นักวิเคราะห์การลงทุนด้านหลักทรัพย์ # 17971
โทร: 66 2 635 1700 # 484

 

ณภัค ภัทรสุปรีดิ์

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: WHART ลุยลงทุนเพิ่ม 3 โครงการ มูลค่า 5.55 พันลบ. ดันมูลค่าเพิ่มแตะ 4.8 หมื่นลบ.

กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดับบลิวเอชเอ พรีเมี่ยม โกรท (เพิ่มทุนครั้งที่ 6) ประกาศ......

อินดี้ By : แม่มดน้อย

โอมมะลึกกึ๊กกึ๋ยย์ มะลึกกึ๊กกึ๋ยย์มะลึกกึ๊กกึ๋ยย์......เพี้ยง แม่มดน้อยขี่ไม้กวาดคู่ใจ บินโฉบเฉี่ยวสำรวจตลาดหุ้นไทย....

ฝรั่งซื้อ/ไทยขาย By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง ชมเกมหุ้น แย่งชิง ความได้เปรียบ กลยุทธ์คว้ากำไร นั่นคือ เป้าหมายการเล่นหุ้น ฝรั่งซื้อ ทำให้......

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้