Today’s NEWS FEED

News Feed

สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

241ผวาวัคซีนฉุดทองร่วง
    2 เดือนราคาตก 2,150 บ.
    รายงานข่าวจาก สมาคมคมค้าทองคำ เปิดเผยว่า บรรยากาศราคาทองคำในวันที่ 2 มี.ค. 64 ที่ผ่านมา เปิดตลาดช่วงเช้าปรับลดลงทันที 450 บาท จากนั้นระหว่างวันผันผวนทั้งหมด 8 ครั้ง มีการปรับลดลง 50 บาท 2 ครั้ง และปรับขึ้น 50 บาท จำนวน 5 ครั้ง ส่งผลให้ราคาทองคำแท่งรับซื้อบาทละ 24,700 บาท ขายออกบาทละ 24,800 บาท ส่วนทองรูปพรรณรับซื้อบาทละ 24,256  บาท ขายออกบาทละ 25,300  บาท ซึ่งถือเป็นการปรับราคาลดลงต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมา และหากนับตั้งแต่ต้นปีปรับลดลงมาแล้วประมาณ 2,150 บาท

ลางดีเชื่อมั่นธุรกิจก.พ.ฟื้น
    รายงานข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยรายงานดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า ปรับเพิ่มขึ้นจาก 44.2 จากเดือนก่อนมาอยู่ที่ 45.6 หรือเพิ่มขึ้นทุกองค์ประกอบ ทั้งในเรื่องคำสั่งซื้อ ต้นทุน การลงทุน การจ้างงาน การผลิต ผลประกอบการ ซึ่งสิ่งต่างๆ ล้วนมาจากความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในภาคการผลิตที่เพิ่มขึ้น ยกเว้นกลุ่มผลิตยานยนต์ที่ความเชื่อมั่นลดลงมาจากมีคำสั่งซื้อทั้งในประเทศและต่างประเทศชะลอลง

เอกชนมีสะดุ้งแน่คลังส่งซิก
    ขึ้นดอกเบี้ยซอฟต์โลนธปท. หวังกระตุ้นแบงก์เร่งปล่อยกู้
    นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เปิดเผยถึงปัญหาความล่าช้าในการปล่อยกู้ พ.ร.ก.สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) 500,000 ล้านบาทว่า เรื่องนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยหรือ ธปท. เป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งคลังกำลังหารือถึงการผ่อนคลายเงื่อนไข โดยเบื้องต้นน่าจะมีการปรับเงื่อนไขเรื่องอัตราดอกเบี้ยใหม่ เพื่อกระตุ้นให้มีการปล่อยกู้มาช่วยเหลือเอสเอ็มอีได้จริง เพราะปัจจุบันการกำหนดดอกเบี้ยที่ 2% ทำให้สถาบันการเงินไม่กล้าปล่อยกู้ออกมา เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงและหากกลายเป็นหนี้เสียอาจทำสถาบันการเงินขาดทุน

บสย.ลุยค้ำท่องเที่ยวหมื่นล.
    นายรักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า เปิดตัวโครงการ บสย.เอสเอ็มอีไทยสู้ภัยโควิด 2 วงเงินค้ำประกันเงินกู้ 10,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือสภาพคล่องให้กับธุรกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดไวรัสโควิด-19 โดยให้ฟรีค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 ปีแรก ค้ำประกันขั้นต่ำ 2 แสนบาท สูงสุดไม่เกิน 100 ล้านบาทต่อราย ระยะเวลาค้ำประกันสูงถึง 10 ปี นอกจากนี้ ยังช่วยเหลือค่าประกันชดเชยสูงถึง 35% ซึ่งถือเป็นการชดเชยความเสียหายในอัตราสูงที่สุดของโครงการค้ำประกัน บสย.เพื่อสร้างแรงจูงใจให้สถาบันการเงินกล้าปล่อยกู้ให้ผู้ประกอบการ  โดยเปิดรับคำขอตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 31 พ.ค. 64

คลังเสียงแข็งไม่ตัดหนี้ทีจี ได้แค่ยืดหนี้ยังกั๊กเพิ่มทุน
    นางปานทิพย์ ศรีพิมล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยหลัง บมจ.การบินไทย ได้ยื่นแผนฟื้นฟูกิจการต่อศาลล้มละลายกลางว่า ขณะนี้ทราบว่าการบินไทยได้ยื่นแผนฟื้นฟูต่อศาลฯไปแล้ว แต่ สคร.ยังไม่เห็นรายละเอียดของแผนฟื้นฟูกิจการ ซึ่งยังมีเวลาในการพิจารณาแผนอีก 60 วัน อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังในฐานะเจ้าหนี้ คงไม่สามารถดำเนินการลดยอดหนี้ที่ค้างชำระ หรือการแฮร์คัทหนี้ให้ได้ เนื่องจากไม่มีกฎหมายรองรับ แต่ขยายเวลาชำระหนี้ออกไปได้

ริสแลนด์ฯโชว์ผลงาน อานิสงส์เน้นออนไลน์
    นายเนี่ย ซงเชียน ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายการขายและการตลาด ประจำภูมิภาคไทย บริษัท ริสแลนด์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในปี 63 สามารถปิดยอดขายไปได้กว่า 7,400 ล้านบาท จากโครงการคอนโดมิเนียม 4 โครงการ, มิกซ์ยูส 2 โครงการ และบ้านเดี่ยว 1 โครงการ รวม 7 โครงการ แม้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่บริษัทได้ปรับกลยุทธ์มาเน้นการขายตลาดออนไลน์เพิ่มมากขึ้น

รอหน่อยแผนศก.หลังโควิด ปรับทุกอย่างให้ชาติเดินได้
    นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลเตรียมประกาศแนวทางการบริหารเศรษฐกิจหลังผ่านการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในปลายเดือน มี.ค.นี้ โดยในแผนจะมีทั้งเรื่องของการปรับโครงสร้างหลายอย่าง เช่น โครงสร้างทางภาษี กฎระเบียบ รวมทั้งการปรับปรุงแนวทางการอำนวยความสะดวกให้กับภาคธุรกิจ เพื่อส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมที่เป็นเป้าหมายของประเทศไทย และสามารถแข่งขันกับประเทศกับอื่นที่พยายามดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติได้มากยิ่งขึ้น

เอ็กซอนฯตีปีกอีก 10 ปี ครม.ไฟเขียวต่อสัญญา
    น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม. อนุมัติการต่อระยะเวลาผลิตปิโตรเลียมสำหรับสัมปทานปิโตรเลียมเลขที่ 2/2522/17 แปลงสำรวจบนบกหมายเลข อี5 บริเวณนอกพื้นที่โคราช ให้กับบริษัท เอ็กซอนโมบิล เอ็กซ์โพลเรชั่น แอนด์ โพรดักชั่น โคราช อิงค์ ออกไปอีก 10 ปี ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค. 64 ถึงวันที่ 15 มี.ค. 74

 

ณภัค ภัทรสุปรีดิ์

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

คัมภีร์หุ้น By ณัฐวุฒิ รุ่งวงษ์ : 9 หุ้นเด่นต้นเทรนด์ Think global,Act locall

*ตลาดหุ้นรอบนี้ Panic sell โควิดพุ่งนิวไฮ แต่อย่าตกใจขายเพลิน เพราะตลาดหุ้นโลกเขามูฟออนไปเรื่องวัคซีนกันหมดแล้ว

TMILL สืบสานวัฒนธรรมไทย

TMILL สืบสานวัฒนธรรมไทย

แรงเสียดทาน By: เจ๊มดแดง

ชั่วโมงนี้ ตลาดหุ้น อาจมีแรงเสียดทานสูง ยิ่งเกมหุ้น เก็งกำไรด้วยแล้ว เจ๊มดแดง บอกได้เลย ..............

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้