Today’s NEWS FEED

News Feed

EP เผยกำไรปี63 แตะ 1,135.3 ล้านบาท จ่ายปันผล 0.25 บ./หุ้น ปี64 COD เพิ่มโรงไฟฟ้าพลังลมเวียดนาม 160 MW

603

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์( 1 มีนาคม 2564)----บมจ.อีสเทอร์น พาวเวอร์ กรุ๊ป (EP) เปิดกำไรปี 2563 ทะลักกว่า 1,135 ลบ. เพิ่มขึ้น 74.2%จากปีก่อน ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์  รับรู้กำไรขายโรงไฟฟ้าในประเทศ และต่างประเทศ เพื่อนำมาลงทุนเพิ่มสร้างผลตอบแทนสูงกว่าหลายเท่าตัว หนุนสภาพคล่อง ฐานะการเงินแกร่ง กดอัตราส่วนหนี้ต่อทุนลดลงเหลือต่ำกว่า 1 เท่า ขณะที่บอร์ดอนุมัติจ่ายปันผลเป็นเงินสดหุ้นละ 0.25บาท ฟากบิ๊กบอส "ยุทธ ชินสุภัคกุล" ระบุ ปี2564 ยังคงเป็นปีทองลุยเดินหน้าลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าใหม่อีกเพียบ  เสริมด้วยธุรกิจบรรจุภัณฑ์ที่คาดว่าจะโตไม่ต่ำกว่า 80% ตั้งเป้าหมายภายใน 5 ปี เพิ่มสินทรัพย์แตะ 5 หมื่นล้านบาท  

 

 

นายยุทธ ชินสุภัคกุล ประธานกรรมการ บมจ.อีสเทอร์น พาวเวอร์ กรุ๊ป (EP) เปิดเผยว่าผลการดำเนินงานในงวดปี 2563 กลุ่มบริษัทฯมีรายได้รวมอยู่ที่ 2,763.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 31.35% จากงวดเดียวกันปีก่อนมีรายได้รวมเท่ากับ 2,103.73  ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิประจำปี ส่วนที่เป็นของบริษัทใหญ่รวม 1,135.312 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนกว่า 74% ซึ่งถือว่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่มูลค่าหุ้นตามบัญชี ห (Book Value) อยู่ที่ 5.21 บาทต่อหุ้น ทั้งนี้ บริษัทมีกำไรจากการขายเงินลงทุนโรงไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศกว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งสามารถนำมาลงทุนในโครงการต่างๆ ที่ได้วางแผนไว้ เพื่อสร้างผลตอบแทนได้สูงกว่าเดิมหลายเท่า เนื่องจากเป็นการลงทุนตั้งแต่เริ่มโครงการ (Green Field Project) ที่บริษัทสามารถควบคุมและบริหารความเสี่ยงต่างๆ ที่เป็นส่วนสำคัญได้แล้วทั้งหมด 

 

"การถือโครงการต่างๆเอาไว้ในระยะยาว อาจดีกับบริษัทตรงที่มีรายได้ประจำ (Recurring Income) ที่มั่นคงและแน่นอน แต่การขายโครงการที่ได้ราคาที่ดี ก็สามารถนำผลกำไรที่ได้ไปลงทุนต่อยอดในโครงการเป้าหมายต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และมีต้นทุนโครงการที่ต่ำลง เนื่องจากการประหยัดต้นทุนทางการเงิน ซึ่งจะทำให้ได้ผลตอบแทนจากการลงทุนที่สูงขึ้นกว่าเดิมมาก" นายยุทธกล่าว 

 

นอกจากนี้ ในการดำเนินธุรกิจในปี 2564 ประธานกรรมการบริษัทฯ ยังประเมินว่าจะสามารถรักษาความสามารถในการทำกำไรให้เติบโตได้ต่อเนื่อง โดยธุรกิจบรรจุภัณฑ์มีสัญญาณที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน ซึ่งจะมีการเติบโตของยอดขายในระดับ 80%จากปีก่อน ในส่วนของธุรกิจพลังงานทดแทน บริษัทฯมีแผนขยายการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าใหม่ๆอีกจำนวนมาก ทั้งในและต่างประเทศ  โดยล่าสุด ความคืบหน้าของการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาด 160 MW ที่เวียดนาม ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างก็เป็นไปตามเวลาที่กำหนดไว้  คาดว่าจะสามารถทยอยจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD)ได้ตั้งแต่เดือนกันยายน 2564 เป็นต้นไป 

 

นอกจากนี้ บริษัทฯ กำลังอยู่ระหว่างศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการลงทุนโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติในเวียดนามตอนกลาง ขนาดกำลังผลิตประมาณ 1,500เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะเป็นการร่วมทุนกับผู้ผลิตไฟฟ้ารายอื่นในประเทศ ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้และผลกำไรเพิ่มขึ้นได้อีกมากในอนาคตอย่างไรก็ตาม บริษัทฯมีความสนใจจะพิจารณาลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าในประเทศไทยเพิ่มเติม โดยเฉพาะโครงการ Solar 30,000 MW ของกองทัพบก ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการเติบโตในอนาคต ทั้งนี้ บริษัทฯมีตั้งเป้าหมายภายใน 5 ปีจะมีสินทรัพย์เพิ่มขึ้นแตะระดับ หมื่นล้านบาทได้  

 

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ได้มีมติอนุมัติให้จ่ายเงินปันผลงวดประจำปี 2563 เป็นเงินสดในอัตราหุ้นละ 0.25 บาท และได้กำหนดสิทธิผู้ถือหุ้น(Record Date)เพื่อรับเงินปันผลในวันที่ 28 เมษายน และกำหนดการจ่ายเงินปันผลในวันที่ 14 พฤษภาคม 2564 

 

 

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / อณุภา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

TMILL เปิดบ้านต้อนรับ นมธ. รุ่นที่ 18 เยี่ยมชมกิจการ

TMILL เปิดบ้านต้อนรับ นมธ. รุ่นที่ 18 เยี่ยมชมกิจการ

พร้อมดีด By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ท่องเวหา เห็นเส้นเทคนิคของSET ดูไม่สวย แต่ก็ถือว่า พร้อมดีด พร้อมเด้ง ได้ตลอดเวลา

หุ้นอิงบริโภค By: นายกล้วยหอม

ศบค. ขยายขยายระยะเวลาบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกไปอีก 2 สิ้นสุด 31 มี.ค.65 ,ปรับลดพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) เหลือ 44 ...

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้