Today’s NEWS FEED

News Feed

กอนช.เร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบริหารจัดการและปรับแผนน้ำรับมือฤดูฝนปีนี้ หลังคาดการณ์ฝนมาเร็วกว่าปกติ

345

 

 

 

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบริหารจัดการและปรับแผนน้ำรับมือฤดูฝนปีนี้ หลังคาดการณ์ฝนมาเร็วกว่าปกติ

             กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (27 ก.พ.64) ว่า ลมตะวันออกกำลังอ่อนยังคงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ทำให้ภาคใต้มีฝนเล็กน้อยบางแห่งช่วงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ถึง 3 มีนาคม ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนอง

โดยแม่น้ำสายหลักน้ำน้อยถึงปกติและมีแนวโน้มลดลง ภาพรวมปริมาณน้ำใช้การแหล่งน้ำทุกขนาด 20,305 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 35 และแหล่งน้ำขนาดใหญ่ 15,088 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 32 จุดเฝ้าระวังน้ำน้อยยังคงอยู่ในพื้นที่ 13 แห่ง ทั้งนี้ กอนช.ได้คาดการณ์ฝนปีนี้พบมาเร็วกว่าปกติและประเมินอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ยังสามารถรองรับปริมาณน้ำได้อีก จากคาดการณ์ของนักวิชาการระบุเดือนเมษายนนี้จะมีฝนตกมากกว่าค่าปกติและอาจเกิดพายุฤดูร้อน กอนช.ได้ประเมินสถานการณ์น้ำภาพรวมพบเป็นผลดีต่อการบรรเทาปัญหาภัยแล้งและปัญหาน้ำเค็มรุกล้ำ ขณะเดียวกันได้เร่งรัดทุกหน่วยงานปรับแผนให้สอดคล้องกับสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ฝนมาเร็วกว่าปกติจึงไม่น่ากังวล ประกอบกับ คาดการณ์จะมีฝนตกหนักช่วงปลายหน้าแล้งต่อเนื่องถึงต้นฤดูฝนด้วย ปัจจุบันพบอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีน้ำใช้การน้อยกว่าร้อยละ 30 มี 8 แห่ง อยู่ในพื้นที่ต้นน้ำของภาคเหนือ 6 แห่ง รวมทั้ง แม่น้ำสายหลักทั่วประเทศมีปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์น้ำน้อยยังมีความสามารถรองรับน้ำฝนได้มาก

                 สำหรับการคาดการณ์ช่วงเดือนกรกฎาคมอาจเกิดฝนทิ้งช่วง กอนช.ได้วิเคราะห์ติดตามพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังเพื่อพิจารณามาตรการรองรับผลกระทบล่วงหน้าอย่างใกล้ชิดเช่นเดียวกัน ส่วนเดือนสิงหาคมคาดจะมีฝนตกต่อเนื่อง และเดือนกันยายนจะมีฝนตกมากจะหารือร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยาและสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) เพื่อประเมินปริมาณฝนอย่างใกล้ชิดในแต่ละช่วงเวลาอีกครั้ง ทั้งนี้ กอนช.ได้ให้ทุกหน่วยงานติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

                กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ยังได้เฝ้าระวังคุณภาพน้ำเพื่ออุปโภค-บริโภค บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา ณ สถานีสูบน้ำสำแล จ.ปทุมธานี และแม่น้ำแม่กลองมีค่าความเค็มอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ส่วนน้ำเพื่อการเกษตรแม่น้ำท่าจีนและแม่น้ำบางปะกง ค่าความเค็มเกินเกณฑ์มาตรฐาน

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ปิยาพรรณ ยังเทียน / สวท.

ผู้เรียบเรียง : กัลยา คงยั่งยืน / สวท.

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย

 

 

ณภัค ภัทรสุปรีดิ์

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

HotNews: PROEN เคาะไอพีโอ 3.25 บ./หุ้น พร้อมเทรด mai 29 เม.ย.นี้

บมจ.โปรเอ็นคอร์ป (PROEN) เคาะราคาขายไอพีโอหุ้นละ 3.25 บาท เตรียมเปิดให้จองซื้อระหว่างวันที่ 21-23 เม.ย.นี้ .............

TPCH ร่วม MOU โครงการขยายผลการส่งเสริมการจัดทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์ฯ

TPCH ร่วม MOU โครงการขยายผลการส่งเสริมการจัดทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์ฯ

ตลาดเป็นใจ By: แม่มดน้อย

ตลาดหุ้นไทย ฟื้นตัวอีกครั้ง บรรยายกาศเป็นใจ ตลาดเป็นใจ บวก ตลาดต่างประเทศเปล่งแสงสีเขียว บ้านเรา ไม่ล็อกดาวน์หรือ....

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้