Today’s NEWS FEED

News Feed

เช้านี้ค่าฝุ่น PM 2.5 ใน กทม.และปริมณฑลปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องทุกพื้นที่ พบระดับสีแดงเกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรถึง 15 พื้นที่

924

เช้านี้ค่าฝุ่น PM 2.5 ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องทุกพื้นที่ พบระดับสีแดงเกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรถึง 15 พื้นที่ ขอให้งดทำกิจกรรมกลางแจ้งในพื้นที่เสี่ยงสูง

                   นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ในฐานะประธานศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กล่าวว่า ช่วงเช้าวันนี้ (23 ม.ค.64) ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องทุกพื้นที่เกินมาตรฐานในระดับสีแดงมีผลกระทบต่อสุขภาพ 35 พื้นที่ พบค่าฝุ่นเกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 15 พื้นที่ คือ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน , แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม , เขตจอมทองริมถนนบางนา-ตราด เขตบางนา , ริมถนนสุขาภิบาล 5 เขตสายไหม , แยกสวนสยาม-รามอินทรา เขตคันนายาว , ริมถนนลาดกระบัง เขตลาดกระบัง , ริมถนนสีหบุรานุกิจ เขตมีนบุรี , ริมถนนเลียบวารี เขตหนองจอก , ริมถนนศรีนครินทร์ เขตประเวศ , ริมถนนคลองทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา , ริมถนนมาเจริญ เพชรเกษม 81 เขตหนองแขม , ริมถนนเอกชัย เขตบางบอน , ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ , ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร และ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ และระดับสีส้มเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 39 พื้นที่ และฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) เดินระดับสีส้ม 38 พื้นที่ เนื่องจากสภาพอากาศช่วงนี้จนถึงวันที่ 26 มกราคมจะมีความเร็วลมต่ำและลมสงบ ส่งผลให้เกิดการสะสมของฝุ่นละอองให้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในทุกภาคของประเทศ โดย ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจจับและควบคุมรถยนต์ที่ปล่อยควันดำบนท้องถนน ควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังเข้มงวดจะช่วยลดฝุ่น PM 2.5 ลงได้ค่อนข้างมาก ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงบางส่วนของมาตรการรัฐบาลที่ได้ดำเนินการไปแล้วอย่างเข้มงวด             

                        ขณะที่ทั่วประเทศค่าฝุ่น PM 2.5 และ PM 10 ปรับตัวสูงขึ้นหลายพื้นที่เช่นกันทั้งระดับสีส้มและสีแดง เกินมาตรฐานระดับสีแดง 37 พื้นที่ เช่น ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี , ต.วังเย็น อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา จากสภาพอุตุนิยมวิทยาและการเผาในที่โลง โดย กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ได้ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่งดการเผาในที่โล่ง เพื่อป้องกันการเพิ่มสูงขึ้นของฝุ่นละอองต่อเนื่องและส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ปิยาพรรณ ยังเทียน / สวท.

ผู้เรียบเรียง : กัลยา คงยั่งยืน

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย

ณภัค ภัทรสุปรีดิ์

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดเศรษฐกิจไทยปี 2564 โตลดลงที่ 1.8% หลังเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่

จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองเศรษฐกิจไทยปี 2564 มีแนวโน้มเติบโตลดลงที่ 1.8% จากคาด...

TMILL มอบทุนการศึกษา สานโอกาสให้เยาวชน

TMILL มอบทุนการศึกษา สานโอกาสให้เยาวชน

HotNews: PROEN เคาะไอพีโอ 3.25 บ./หุ้น พร้อมเทรด mai 29 เม.ย.นี้

บมจ.โปรเอ็นคอร์ป (PROEN) เคาะราคาขายไอพีโอหุ้นละ 3.25 บาท เตรียมเปิดให้จองซื้อระหว่างวันที่ 21-23 เม.ย.นี้ .............

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้