Today’s NEWS FEED

News Feed

สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

963เชื่อมั่นฯ ดิจิทัลกระเตื้อง
    นายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เปิดเผยว่า ดีป้า ได้สำรวจดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมดิจิทัล เป็นการสำรวจจากผู้ประกอบการภาคเอกชนในส่วนของอุตสาห กรรมซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์ รวมถึงผู้ประกอบการด้านดิจิทัล คอนเทนต์ และดิจิทัล สตาร์ทอัพ ในทุกไตรมาส เพื่อให้ได้รับทราบว่าความเชื่อมั่นของเอกชนต่อภาวะเศรษฐกิจของไทยในภาพรวม และต้องการให้ภาครัฐดำเนินการอย่างไรบ้าง ตัวเลขผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมดิจิทัลในช่วงไตรมาส 4 ของปี 63 อยู่ที่ 49.9 ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากไตรมาสที่ 3 อยู่ที่ 49.8

เอกชนท่องเที่ยวร้องสารพัด
    วิกฤติหนักหวั่นไปต่อไม่ไหว ททท.เก็บข้อมูลชงบอร์ดอุ้ม
    นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. ได้สำรวจความคิดเห็นผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว ทั้งสถานที่พัก บริษัทนำเที่ยว ร้านอาหาร บริการรถเช่า และบริการรถสาธารณะ และอื่นๆ รวม 1,884 รายทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 10-12 ม.ค.64 ทางออนไลน์ ถึงแนวทางการช่วยเหลือที่ผู้ประกอบธุรกิจต้องการจากภาครัฐ โดยส่วนใหญ่ต้องการให้รัฐออกมาตรการมาลดต้นทุนค่าใช้จ่ายทั้งค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า และสนับสนุนเงินเดือนค่าจ้างพนักงาน เพื่อรักษาการจ้างงานมากที่สุด เพราะเห็นว่าเรื่องนี้มีความจำเป็นเร่งด่วนจริงๆ กับการประคองธุรกิจให้อยู่รอดไปได้

ชี้ 'ทีเอ็มบี' ครองแชมป์ ใส่ใจลูกค้า 2 ปีต่อเนื่อง
    น.ส.สฤณี อาชวานันทกุล หัวหน้าคณะวิจัย แนวร่วมการเงินที่เป็นธรรมประเทศไทย (แฟร์ ไฟแนนซ์ ไทยแลนด์) เปิดเผยว่า ในการประเมินผลธนาคารไทยใส่ใจกี่คะแนน ปีที่ 3 โดยธนาคารทหารไทยได้ 38.9% นำมาเป็นอันดับหนึ่งต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 รองลงมา คือ ธนาคารกรุงไทย 22.4% อันดับ 3 เป็นธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) 22.1% อันดับ 4 ธนาคารกรุงเทพ 21.8% และอันดับ 5 ธนาคารไทยพาณิชย์ 21.1%

เผย 'ไบเดน' ดันเงินไหลเข้า ดึงกำไรแบงก์ปีวัวโต 11.9%
    นายฐกฤต ชาติเชิดศักดิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการ ฝ่ายวิจัย บล.เอเชียพลัส เปิดเผยว่า ได้คาดการณ์กำไรกลุ่มธนาคารปี 64 จะเติบโต 11.9% เป็นผลมาจากกระแสเงินทุนต่างชาติหรือฟันโฟว์ที่ไหลเข้าสู่ประเทศที่พัฒนาแล้วในเอเชีย ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วยหลังจากที่นายโจ ไบเดน ได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐ ขณะเดียวกันยังมาจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยที่ทำให้กลุ่มธนาคารฟื้นตัวจากดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมด้วย ขณะที่ผลกำไรในปี 63 ของธนาคารพาณิชย์ที่รายงานมามีมูลค่าประมาณ 1.34 แสนล้านบาท ติดลบ 31.7%

รัฐ-เอกชนระดมทุน 2 ล้านล.
    น.ส.กาญจนา โชคไพศาลศิลป์ ผู้บริหารงานวิจัย บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า ได้ประเมินสภาพคล่องในปัจจุบันมีอยู่ในระดับสูง และน่าจะเพียงพอรองรับความต้องการระดมทุนของภาคส่วนต่างๆ โดยเฉพาะภาครัฐและเอกชน ที่คาดว่าจะมีแผนการระดมทุนรวมกันแล้วไม่น้อยกว่า 2 ล้านล้านบาทในปี 64 ซึ่งเป็นภารกิจของภาครัฐที่ต้องการระดมทุนเพื่อประคองการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ทั้งเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณปี 64 และการกู้ยืมเพื่อใช้โครงการหรือแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจรวมแล้วอาจสูงกว่า 1 ล้านล้านบาท

ตั้งเป้าดันส่งออกโต 4-5%
    ชี้อาหาร-เครื่องใช้ไฟฟ้าพุ่ง
    น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า ยอดการส่งออกเดือน ธ.ค. 63 มีมูลค่า 20,082 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 4.71% ซึ่งกลับมาเป็นบวกได้ครั้งแรกในรอบ 8 เดือน และมีการเติบโตสูงสุดในรอบ 22 เดือน นับจากเดือน ก.พ. 62 ส่วนยอดนำเข้ามีมูลค่า 19,119.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 3.62% เกินดุลการค้า 963.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับยอดการส่งออกทั้งปี 63 มีมูลค่า 231,468 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 6.01% ซึ่งติดลบน้อยกว่าที่คาดไว้จะติดลบ 7% การนำเข้ามีมูลค่า 206,991.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 12.39% ส่งผลให้ไทยเกินดุลการค้ารวม 24,476 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

โซลาร์ลอยน้ำใหญ่สุดในโลก
    นายฉัตรชัย มาวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำและพลังงานหมุนเวียน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ. เร่งเดินหน้าก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนสิรินธร หรือโครงการโซลาร์เซลล์ลอยน้ำ ไฮบริดเขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี ขนาดกำลังผลิต 45 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นโครงการโซลาร์เซลล์ลอยน้ำแบบไฮบริดขนาดใหญ่ที่สุดในโลกให้ทันตามแผน ก่อนดำเนินการต่อในเขื่อนอื่นๆ ของ กฟผ. ให้ครบ 2,725 เมกะวัตต์

กขค.เร่งคลอดไกด์ไลน์ เครดิตเทอมช่วยเอกชน
    นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ กรรมการการแข่งขันทางการค้า และโฆษกคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (กขค.) เปิดเผยว่า ในปี 64 กขค.ตั้งเป้าหมายจะออกแนวทางปฏิบัติทางการค้าที่เป็นธรรมเกี่ยวกับระยะเวลาการให้สินเชื่อการค้า (เครดิต เทอม) สำหรับผู้ประกอบธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี มาบังคับใช้ได้ เพื่อช่วยเหลือให้ผู้ประกอบมีสภาพคล่องในการหมุนเวียนกระแสเงินสด และสร้างความเป็นธรรมในการดำเนินธุรกิจ

 

ณภัค ภัทรสุปรีดิ์

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดเศรษฐกิจไทยปี 2564 โตลดลงที่ 1.8% หลังเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่

จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองเศรษฐกิจไทยปี 2564 มีแนวโน้มเติบโตลดลงที่ 1.8% จากคาด...

TMILL มอบทุนการศึกษา สานโอกาสให้เยาวชน

TMILL มอบทุนการศึกษา สานโอกาสให้เยาวชน

HotNews: PROEN เคาะไอพีโอ 3.25 บ./หุ้น พร้อมเทรด mai 29 เม.ย.นี้

บมจ.โปรเอ็นคอร์ป (PROEN) เคาะราคาขายไอพีโอหุ้นละ 3.25 บาท เตรียมเปิดให้จองซื้อระหว่างวันที่ 21-23 เม.ย.นี้ .............

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้