Today’s NEWS FEED

News Feed

7UP ตั้งเป้าหมายรายได้ปีนี้แตะ 2,200 ล้านบาท ธุรกิจน้ำสร้างรายได้หลักหนุนเติบโตแรง แย้มความคืบหน้าโรงไฟฟ้าขยะเริ่ม COD ปี 65

1,299

 


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (16 มกราคม 2564) ---7UP กางแผนธุรกิจปี 64 คาดใช้เงินลงทุน 500-1,000 ล้านบาท ตั้งเป้ารายได้ปี 64 เติบโตไม่น้อยกว่า 40% หรือ แตะระดับ 2,000-2,200 ล้านบาท ปักหมุดธุรกิจสาธารณูปโภคกลายเป็นธุรกิจหลัก สร้างสัดส่วนรายได้ไม่น้อยกว่า 40% หลังจากการเข้าลงทุนในSAM และโกลด์ ชอร์ส เริ่มออกผล ขณะที่โรงไฟฟ้าขยะ มีความคืบหน้าเริ่มก่อสร้างแล้ว คาดแล้วเสร็จและเริ่ม COD ต้นปี 2565 กำลังการผลิต 8 MW

นายมนต์เทพ มะเปี่ยม รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซเว่น ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ 7UP เปิดเผยถึงแผนธุรกิจของบริษัทในปี 2564 ว่า บริษัทฯกำหนดงบเพื่อลงทุนในปีนี้ราว 500-1,000 ล้านบาท โดยหลักจะมาจากเงินทุนหมุนเวียน วงเงินกู้จากสถาบันการเงิน และคาดว่ารายได้ในปีนี้จะแตะระดับ 2,000-2,200 ล้านบาท เติบโตไม่น้อยกว่า 40% จากปีที่ผ่านมา

การเติบโตของรายได้โดยหลักจะมาจากธุรกิจสาธารณูปโภค ซึ่งเริ่มเห็นผลจากการได้เข้าลงทุนในระยะที่ผ่านมา ซึ่งไปประกอบด้วย ธุรกิจบริหารจัดการทรัพยากรน้ำและสิ่งแวดล้อม ดำเนินธุรกิจผ่านบริษัทลูก คือบริษัท แซม วอเตอร์ซัพพลาย จำกัด (SAM) ซึ่งปัจจุบันรับผลิตน้ำสะอาดให้กับฟาร์มกุ้งของบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด(มหาชน) หรือCPF จำนวนรวม 124,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน และอยู่ระหว่างเจรจาดำเนินการในเฟสต่อไป อีก 60,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

ธุรกิจพัฒนาระบบสาธารณูปโภคด้านการประปา ดำเนินการผ่านบริษัทลูก บริษัท โกลด์ ชอร์ส จำกัด หรือGS โดยอยู่ระหว่างลงนามในสัญญาขายน้ำประปาในจังหวัดภูเก็ตให้กับการประปาส่วนภูมิภาค(กปภ.) อีก 40,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน คาดว่าน่าจะลงนามได้แล้วเสร็จภายในไตรมาส 1 ของปี 2564

"บริษัทฯคาดว่ารายได้จากธุรกิจสาธารณูปโภคจะกลายเป็นรายได้หลัก มีสัดส่วนเกิน 50% และยังมีโอกาสเติบโตได้อีกสูง โดยเฉพาะSAM นั้น จากข้อมูลพบว่าในแต่ละวันCPF มีความต้องการใช้น้ำสูงถึง 1 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ไม่นับรวมกับฟาร์มเลี้ยงกุ้งในต่างประเทศ ซึ่งบริษัทฯมองเป็นโอกาสในการขยายธุรกิจในอนาคต รวมถึงธุรกิจขายน้ำประปาเช่นกัน สามารถขยายการให้บริการครอบคลุมไปยังเกาะต่าง ๆ ในประเทศ นอกเหนือจากภูเก็ต"

ขณะที่หน่วยธุรกิจอื่น ๆ มีความคืบหน้าเช่นกัน โดยเฉพาะธุรกิจกำจัดขยะกากอุตสาหกรรม และโรงไฟฟ้าขยะซึ่งขณะนี้ได้เริ่มก่อสร้างแล้วคาดว่าจะแล้วเสร็จและเริ่มจ่ายไฟเชิงพาณิชย์(COD) ต้นปี 2565 กำลังการผลิตไฟฟ้า 8 เมกกะวัตต์ โดยมีส่วนเพิ่มราคารับซื้อไฟฟ้า(แอดเดอร์) ที่ 3.50 บาท

พร้อมกันนี้บริษัทมีแผนจะขยายจำนวนสถานีให้บริการน้ำมัน(ปั๊ม)ภายใต้แบรนด์ PTT เพิ่มเติมอีก 3 สถานี และให้ความสนใจธุรกิจ Non-oil ร้านกาแฟอะเมซอน(Amazon) โดยบริษัทฯวางแผนจะขยายสาขาเพิ่มเติมทั้งในสถานีบริการน้ำมันและนอกสถานีบริการน้ำมัน(Stand Alone) ในปี 2564 นี้

 

 

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / อณุภา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : JWD มั่นใจปั้มรายได้ปีนี้โต 15%

JWD มั่นใจกำไร - รายได้ปี64 ดีกว่าปีก่อน หลังธุรกิจรับฝากและบริหารยานยนต์-บริหารคลังสินค้าอันตรายฟื้นตัว พร้อมวางงบลง...

SETสวนกระแส By : แม่มดน้อย

วันศุกร์แล้ว แม่มดน้อย วันนี้แต่งตัวสวยเป็นพิเศษ ด้วยชุดเขียวทั้งชุด ขี่ไม้กวาดวิเศษ ชมตลาดหุ้นไทย เปล่งประกายลำแส

บาดแผลของนักรบ By : นายกล้วยหอม

หวังชาตินี้ ชาติหน้า ว่ากัน....นายกล้วยหอม เห็นสมรภูมิหุ้นเก็งกำไร หลายตัว เล่นกันแบบ..เจ้าของบ่อน ถอยไป เพราะสุดท้าย

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้