Today’s NEWS FEED

News Feed

ส.อ.ท. ม.เกษตร และกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมพิธีเปิดงานมหกรรมแทรกเตอร์ฯ ปี 63 อย่างยิ่งใหญ่ มั่นใจมูลค่าซื้อขายพุ่งกว่า 50 ล้านบาท

276

 

 

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(3 ธันวาคม 2563)----สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดยกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลการเกษตร ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จัดพิธีเปิดงานมหกรรมแทรกเตอร์และจักรกลการเกษตรไทย ครั้งที่ 15 ประจำปี 2563 หรือ ThaiTAM 2020 อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อแสดงศักยภาพเทคโนโลยีของเครื่องจักรกลการเกษตรไทย แลกเปลี่ยนความรู้และนวัตกรรมใหม่ๆ ส่งเสริมเครื่องจักรกลการเกษตรไทยก้าวสู่ระดับสากล โดยในปีนี้มีผู้ผลิตเข้าร่วมงานถึง 62 บริษัท เน้นกลุ่มนักธุรกิจภูมิภาคแอฟริกาเป็นหลัก ได้แก่ ไนจีเรีย กานา แคเมอรูน ไอเวอรี่โคสต์ เซเนกัล มาลี เซียร์ราลีโอน อูกันดา แทนซาเนีย มาดาร์กัสการ์ อียิปต์ และเสริมด้วยนักธุรกิจจากภูมิภาคเอเชีย ได้แก่ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เมียนมา ศรีลังกา และ ภูฎาน คาดมีมูลค่าซื้อขายจากการจับคู่เจรจาธุรกิจในงานไม่น้อยกว่ากว่า 50 ล้านบาท หลังพบความต้องการใช้เครื่องจักรเพื่อการเกษตรมีสูงขึ้นหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย

นายสรรเสริญ สมะลาภา ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์        มีนโยบายสนับสนุนนักธุรกิจไทยในการส่งออกสินค้าเครื่องจักรกลและเทคโนโลยีการเกษตรของไทยสู่สากลอย่างเป็นทางการเข้าสู่ปีที่ 5 แล้ว โดยมีแนวโน้มมูลค่าการส่งออกเพิ่มขึ้นทุกปี มีจำนวนประเทศที่รู้จักและเชื่อมั่นในคุณภาพของเครื่องจักรกลเกษตรไทยเพิ่มมากขึ้น และมีการสั่งนำเข้าเครื่องจักรกลการเกษตรไปใช้ในหลายประเทศ ดังนั้น เครื่องจักรกลเกษตรจำเป็นต้องมีเทคโนโลยีที่ไม่สงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะเครื่องจักรกลเกษตรที่เป็น   การออกแบบ พัฒนา และสร้างขึ้นโดยคนไทย เหมาะสมกับประเทศไทย และเหมาะสมกับภูมิสภาพของอีกหลายๆ ประเทศ นี่เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะสามารถยกระดับการเกษตรไทยสู่สากลได้

 

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยได้เห็นถึงความสำคัญในการจัดงาน “มหกรรมแทรกเตอร์และเครื่องจักรกลการเกษตรไทย” ครั้งที่ 15 ประจำปี 2563 หรือ ThaiTAM 2020 โดยเน้นสาธิตการทำงานจริงของเทคโนโลยีและเครื่องจักรกลการเกษตรเหล่านี้เพื่อให้แก่เกษตรกร ผู้สนใจ และผู้นำเข้าจากต่างประเทศให้ได้ทราบถึงการทำงาน และสามารถเลือกใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม รวมทั้งฝ่ายผู้ผลิตที่นำสินค้ามาแสดง จะได้แลกเปลี่ยนความรู้ ความต้องการของผู้ใช้โดยตรง อันเป็นการพัฒนาอุตสาหกรรมนี้ให้เติบโตและสามารถแข่งขันในระดับสากลได้ และในปีนี้ แม้ว่าจะเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ยังมีผู้ผลิตเข้าร่วมการจัดงานสูงถึง 62 บริษัท แสดงว่าอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลเกษตรยังพร้อมตอบสนองความต้องการใช้ของเกษตรกร และผู้สนใจในประเทศไทยได้ ส่วนผู้นำเข้าจากต่างประเทศที่ไม่สามารถเดินทางเข้ามาร่วมงานได้ คณะผู้จัดงานได้จัดเตรียมการประชาสัมพันธ์ online ทุกช่องทาง รวมทั้งการถ่ายทอดสดพิธีเปิดผ่านเว็ปไซด์ “ไทยทำ” และการเจรจาธุรกิจกับผู้นำเข้าจากต่างประเทศก็ยังคงได้รับการสนับสนุนจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศในรูปแบบ online เช่นกัน

 

นายจงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยภาควิชาเกษตรกลวิธาน คณะเกษตร กำแพงแสน เป็นสาขาวิชาที่มีการเรียนการสอนและผลงานวิชาการที่โดดเด่นด้านเครื่องจักรกลและเทคโนโลยีในการเกษตร เป็นที่ยอมรับของภาคเอกชน ทั้งในและต่างประเทศ และได้มีการจัดแสดงนิทรรศการและมีการสาธิตเครื่องจักรกลเกษตรและเทคโนโลยีประจำปีในการจัดงานเกษตรกำแพงแสนมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 และต่อมาในปี พ.ศ. 2550 กลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลเกษตร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้เข้ามาร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงานแสดงนิทรรศการและมีการสาธิตเครื่องจักรกลเกษตรและเทคโนโลยีประจำปีระดับประเทศ ปัจจุบันนับเป็นปีที่ 24 แล้ว ภายใต้ชื่องาน “มหกรรมแทรกเตอร์และเครื่องจักรกลการเกษตรไทย” ที่เรียกว่า ThaiTAM (ไทยทำ) ได้ตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2556 ซึ่งย่อมาจากชื่อภาษาอังกฤษของงาน ‘Thailand Tractor and Agri-Machinery Show’ และหวังว่าการจัดงานในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกร ผู้ผลิตและส่งออกเครื่องจักรกลเกษตร และผู้เกี่ยวข้อง เป็นช่องทางในการสนับสนุนการใช้เครื่องจักรกลและเทคโนโลยีการเกษตรในประเทศและการส่งออกไปยังต่างประเทศ

 

               นอกจากในส่วนของการแสดงสินค้า การสาธิตเครื่องจักรในแปลงนาสาธิต และ Online Business Matching แล้ว ยังมีการสัมนาทางวิชาการ ใน 4 หัวข้อ คือ 1) Argo-Industry Transformation ปฎิวัติเกษตรอุตสาหกรรม สร้างสมดุลมั่นคงยั่งยืน 2) รถตัดอ้อยช่วยลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 ได้จริงหรือ 3) การค้าการลงทุนในประเทศเมียนมา 4) Smart Farm ทำได้จริงหรือแค่ฝัน สำหรับงาน ThaiTAM 2020 มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-10 ธันวาคม 2563 ณ ภาควิชาเกษตรกลวิธาน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน จังหวัดนครปฐม 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : GUNKUL ปี 63 กำไรโตแรง 54.13% แจกปันผล0.182 บาทต่อหุ้น

อวดงบปี 63 กำไรติดปีกแตะ 3,425.29 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 54.13% เทียบจากงวดเดียวกันปีก่อนเท่ากับ 2,222.29 ล้านบาท และเป็น..

โลกฟื้น เราฟื้น By : แม่มดน้อย

หัวจิต หัวใจ แม่มดน้อย ตอนนี้ มีความสุข ด้วยจะได้พักผ่อน เก็บพลัง 3 วัน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตลาดบ้านเราปิดทำการ...

ชะลอ.... By : เจ๊มดแดง

หลบหน่อย เจ๊มดแดง คนสวยจะเดิน จะไต่กิ่งมะม่วง....แบบวันนี้ ตั้งใจทำงานให้เสร็จเร็วๆ จะได้ไปพักผ่อน ริมทะเล นอนตากแดด

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้