Today’s NEWS FEED

News Feed

เจโทร กรุงเทพฯ ประกาศจัดโครงการส่งเสริมอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่นผ่านเว็บไซต์ และงานสัมมนา “Thailand-Japan Collaboration on JETRO Robot Automation Project”

286

 

        
สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(3 ธันวาคม 2563)-----    องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร กรุงเทพฯ) แถลงข่าวประกาศการจัดโครงการส่งเสริมอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่น ผ่านเว็บไซต์ และงานสัมมนา “Thailand-Japan Collaboration on JETRO Robot Automation Project” พร้อมแถลงผลสำรวจอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยส่งเสริมและขยายตลาดอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ มุ่งหวังตอบสนองนโยบาย Thailand 4.0 และช่วยยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคการผลิตและภาคบริการ โดยเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีสมัยใหม่และนวัตกรรมต่างๆ โดยมีบริษัทชั้นนำขนาดใหญ่มากมายเข้าร่วมโครงการนี้ อาทิเช่น DENSO, FANUC, Kawasaki Heavy Industries, Mitsubishi Electric, NACHI-FUJIKOSHI, YASKAWA ซึ่งโครงการนี้ได้รับความร่วมมือจากสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ในการเป็นหน่วยงานกลางเชื่อมประสานความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างไทยและญี่ปุ่นให้กับผู้ประกอบการทั้งสองประเทศ

 

            นายอัทสึชิ ทาเคทานิ ประธาน เจโทร กรุงเทพฯ กล่าวถึงความโดดเด่นของอุตสาหกรรมญี่ปุ่นว่า “ประเทศไทยนับเป็นจุดหมายการลงทุนจากประเทศญี่ปุ่นที่มีแรงดึงดูดสูงเป็นพิเศษ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และความเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ญี่ปุ่นก็สูงเป็นอย่างมาก หวังว่าทุกท่านจะได้สัมผัสกับคุณประโยชน์และประสบการณ์การใช้หุ่นยนต์และออโตเมชั่นต่างๆ จากโครงการนี้” พร้อมอธิบายรายละเอียดทั้ง 3 โครงการ ได้แก่ (1) การจัดทำเว็บไซต์รวบรวมข้อมูลผู้ประกอบการอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่น เพื่อแนะนำให้ผู้ประกอบการไทยรู้จัก (2) การจัดงานสัมมนา “Thailand-Japan Collaboration on JETRO Robot Automation Project” เผยแพร่ข้อมูลสถานการณ์อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ในปัจจุบันรวมถึงการพัฒนาบุคลากรในด้านที่เกี่ยวข้อง ในวันพุธที่ 16 ธันวาคม 2564 (3) การแถลงผลสำรวจอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่น นอกจากนี้ยังเชิญชวนผู้ประกอบการไทย เข้าร่วมงานเจรจาธุรกิจที่จะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ว่า “เจโทร กรุงเทพฯ หวังว่างานเจรจาธุรกิจนี้จะสร้างโอกาสให้กับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการพัฒนาและขยายธุรกิจ รวมถึงแก้ปัญหากระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น”

 

            ดร.ลัษมณ อรรถาพิช รองเลขาธิการสายการลงทุนและการต่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) กล่าวว่า “เทคโนโลยีหุ่นยนต์และออโตเมชั่นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการพัฒนาอุตสาหกรรมไทยให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น สกพอ. หวังว่าโครงการนี้จะสามารถพัฒนาและสร้างโอกาสทางธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการไทยและญี่ปุ่นในการพัฒนาเทคโนโลยี โดย สกพอ.พร้อมจะสนับสนุนการลงทุนอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่นในประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ EEC”

 

            “เจโทร มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้จัดโครงการส่งเสริมอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ ผ่านทั้ง 3 โครงการในครั้งนี้ขึ้นในประเทศไทย และหวังว่าโครงการนี้จะเพิ่มมูลค่ากระบวนการผลิตรูปแบบใหม่และสร้างแบบจำลองโลจิสติกส์ต่างๆ เพื่อก่อให้เกิดการผลักดันการใช้หุ่นยนต์ให้แพร่หลายมากขึ้น รวมถึงช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างสองประเทศดำเนินต่อไปอย่างแน่นแฟ้นมากยิ่งกว่าเดิม” นายทาเคทานิ กล่าวปิดท้าย

 

| โครงการที่ 1: เว็บไซต์รวบรวมข้อมูลผู้ประกอบการอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่น (Robot Automation Website)

 

“Robot Automation Website” โครงการที่จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการขยายช่องทางการพัฒนาและจัดจำหน่ายหุ่นยนต์และออโตเมชั่นหลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 นอกจากนี้ยังช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยในการแก้ไขปัญหาต่างๆ (pain points) ที่พบในอุตสาหกรรมการผลิต พร้อมเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ช่วยพัฒนาการทำงานและตอบสนองความต้องการของผู้ผลิตผ่านเว็บไซต์นี้

ภายในเว็บไซต์ที่จะเปิดตัว เจโทรฯ ได้คัดเลือกผู้ประกอบการอุตสาหกรรมด้านต่างๆ เช่น การผลิตหุ่นยนต์, System Integrator, การผลิตเครื่องจักรอัตโนมัติกว่า 50 ประเภท จาก 38 บริษัท โดยสามารถค้นหาประเภทอุตสาหกรรมต่างๆ ได้จากช่องค้นหาในเว็บไซต์ ผู้ประกอบการไทยจะมีโอกาสได้รู้จักเทคโนโลยีต่างๆ และโซลูชั่นในการแก้ไขและพัฒนากระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : GUNKUL ปี 63 กำไรโตแรง 54.13% แจกปันผล0.182 บาทต่อหุ้น

อวดงบปี 63 กำไรติดปีกแตะ 3,425.29 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 54.13% เทียบจากงวดเดียวกันปีก่อนเท่ากับ 2,222.29 ล้านบาท และเป็น..

โลกฟื้น เราฟื้น By : แม่มดน้อย

หัวจิต หัวใจ แม่มดน้อย ตอนนี้ มีความสุข ด้วยจะได้พักผ่อน เก็บพลัง 3 วัน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตลาดบ้านเราปิดทำการ...

ชะลอ.... By : เจ๊มดแดง

หลบหน่อย เจ๊มดแดง คนสวยจะเดิน จะไต่กิ่งมะม่วง....แบบวันนี้ ตั้งใจทำงานให้เสร็จเร็วๆ จะได้ไปพักผ่อน ริมทะเล นอนตากแดด

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้