Today’s NEWS FEED

News Feed

Update: BGRIM เตรียมจับมือ 3 พันธมิตรยักษ์ PTT- GPSC - AMATA ลงทุนพัฒนานิคมฯที่เมียนมาร์ คาดเซ็น MOU ต้นปี 64 ,ปี 71 ดันรายได้พุ่งแตะ 1.5 แสนลบ.

404

 

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(3 ธันวาคม 2563)------BGRIM ตั้งธงปี 71 รายได้แตะ 1.5 แสนลบ. เดินหน้าลุยธุรกิจไฟฟ้าในปท.-ตปท.ต่อเนื่อง พร้อมเตรียมจับมือ 3 พันทมิตรยักษ์ใหญ่ PTT- GPSC - AMATA ลงทุนพัฒนานิคมฯที่เมียนมาร์ คาดเซ็น MOU ต้นปี 64


นายฮาราลด์ ลิงค์ ประธานกรรมการ บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยว่า กลุ่มบีกริมตั้งเป้ารายได้รวมปี 2571 แตะที่ระดับ 150,000 ล้านบาท จากปีนี้คาดทำได้ 60,000 ล้านบาท โดยการเติบโตจะมาจากธุรกิจไฟฟ้าเป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันมีสัดส่วนรายได้กว่า 70% โดยบริษัทฯให้ความสำคัญการเข้าลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าในประเทศเวียดนามเป็นหลัก เพราะมีโอกาสเติบโตสูง โดยที่ผ่านมาได้มีการลงทุนทำโรงไฟฟ้าพลังงานลม และโครงการพลังงานแสงอาทิตย์(โซลาร์) ในเวียดนาม กำลังการผลิตรวม 667 เมกะวัตต์ไปแล้ว มีการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ (COD) ช่วงกลางปี 2562

นอกจากนี้ในปี 2564 คาดว่าจะทยอยเห็นความชัดเจนการเข้าลงทุนในเวียดนามมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทฯได้ลงนามสัญญาความร่วมมือกับ บริษัท ปิโตร เวียดนาม เพาเวอร์ (Petrovietnam Power Corporation) เพื่อร่วมศึกษาและพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าขนาดกำลังการผลิต 3,000 เมกะวัตต์ โดยใช้ก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) เป็นเชื้อเพลิง รวมถึงโครงการนำเข้าและจำหน่าย LNG เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับโรงงานผลิตไฟฟ้าในประเทศเวียดนาม

นอกจากนี้บริษัทฯยังมีแผนศึกษาและพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าแห่งที่ 2 ขนาดกำลังการผลิต 3,000 เมกะวัตต์ โดยใช้ก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) เป็นเชื้อเพลิง ซึ่งโรงไฟฟ้าแห่งที่2นี้บริษัทฯจะศึกษาและพัฒนาเอง ขณะเดียวกันยังอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรที่สหรัฐฯอเมริกาเพื่อร่วมกันศึกษาพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าขนาดกำลังการผลิต 2,000 เมกะวัตต์ โดยใช้ก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) เป็นเชื้อเพลิงที่เวียดนามด้วยเช่นกัน ขณะที่ประเทศมาเลเซียบริษัทก็มีโอกาสที่จะเข้าไปร่วมทุนโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติคาดว่าจะเห็นความชัดเจนเร็วๆนี้

ด้านการลงทุนที่เมียนมาร์บริษัทฯจะลงนามสัญญาหรือ MOU ในต้นปี 2564 เพื่อพัฒนานิคมอุตสาหกรรม ร่วมกับพันธมิตร 3 ราย ได้แก่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT , บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) หรือ AMATA และ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC ซึ่งเชื่อว่าความร่วมมือจากพันธมิตรที่แข็งแร่งจะสนับสนุนให้การพัฒนานิคมอุตสาหกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

นายฮาราลด์ กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทฯ ยังมีการลงทุนทำระบบกักเก็บพลังงาน (Energy Storage System: ESS) ทั้งโรงไฟฟ้าเดิมที่มีอยู่แล้ว และโรงไฟฟ้าใหม่ที่เตรียมพัฒนา ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯก็เตรียมเซ็นสัญญาทำระบบกักเก็บพลังงาน (Energy Storage System: ESS) ขนาด 50 เมกะวัตต์ ที่อู่ตะเภา ถือว่าเป็นโครงการขนาดใหญ่


อีกทั้งบริษัทฯยังเจรกากับการไฟฟ้าประเทศเกาหลี (KEPCO) เพื่อร่วมกันทำน้ำมันไร้มลพิษจากสาหร่าย คาดว่าเดือนกุมภาพันธ์จะเห็นความชัดเจน และยังทำไฮโดรเจนเพื่อลดการปล่อยคาร์บอน โดยตั้งเป้าในอนาคตทำให้โรงไฟฟ้าของบริษัทฯไร้มลพิษ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ประทุมพร ม่วงเอก

:รายงาน / อณุภา ศิริรวง:เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : GUNKUL ปี 63 กำไรโตแรง 54.13% แจกปันผล0.182 บาทต่อหุ้น

อวดงบปี 63 กำไรติดปีกแตะ 3,425.29 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 54.13% เทียบจากงวดเดียวกันปีก่อนเท่ากับ 2,222.29 ล้านบาท และเป็น..

โลกฟื้น เราฟื้น By : แม่มดน้อย

หัวจิต หัวใจ แม่มดน้อย ตอนนี้ มีความสุข ด้วยจะได้พักผ่อน เก็บพลัง 3 วัน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตลาดบ้านเราปิดทำการ...

ชะลอ.... By : เจ๊มดแดง

หลบหน่อย เจ๊มดแดง คนสวยจะเดิน จะไต่กิ่งมะม่วง....แบบวันนี้ ตั้งใจทำงานให้เสร็จเร็วๆ จะได้ไปพักผ่อน ริมทะเล นอนตากแดด

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้