Today’s NEWS FEED

News Feed

สำนักทิสโก้ กระซิบเป็นจังหวะสมหุ้นลงทุนข้ามปี AEONTS, BAM, BDMS, BEM, CPALL, MTC, PTTGC, TWPC, WHA หลัง ไบเดน ส่อแววชนะเลือกตั้ง

501

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(6พฤซศจิกายน 2563)----------สำนักวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด เปิดเผยว่า ผลการนับคะแนนล่าสุด ไบเดน มีคะแนนเสียงของคณะผู้เลือกตั้ง หรือ Electoral Vote นำ ทรัมป์ อยู่ที่ 264 : 214 จากการพลิกกลับมาชนะในรัฐสมรภูมิอย่าง Wisconsin และ Michigan โดยขณะนี้ขาดอีกเพียง 6 เสียงเท่านั้นก็จะได้เสียงเกินกึ่งหนึ่ง ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนต่อไป สำหรับผลคะแนนการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภาของสหรัฐฯ ล่าสุดพรรคเดโมแครต : พรรครีพับลิกัน อยู่ที่ 208 : 192 และ 46 : 48 ตามลำดับ

อิงตามคะแนนเสียงข้างต้น ไบเดนจะได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ ขณะที่พรรคเดโมแครตยังครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ และพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐฯ ตามเดิม ซึ่งในกรณีนี้จะเป็นกรณีที่ 2 (รายละเอียดเพิ่มเติมดูย้อนหลังที่บทวิเคราห์ TISCO Smart Tactics ฉบับเดือน พ.ย. 2020 หรือ TISCO Trading Guide ฉบับวันที่ 19-30 ต.ค. และ ฉบับวันที่ 2-20 พ.ย. 2020) ที่เราประเมินความเป็นไปได้ไว้ 30% และคาดการณ์ผลกระทบต่อตลาดหุ้นสหรัฐฯ โดยรวมจะ เป็นกลาง

ถึงแม้ไบเดนจะมีนโยบายการขึ้นภาษีและสนับสนุนนโยบายป้องกันการผูกขาด ซึ่งไม่เป็นมิตรต่อภาคธุรกิจโดยเฉพาะบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ แต่การผลักดันนโยบายดังกล่าวให้มีผลบังคับใช้ทางกฎหมายอาจไม่ใช่เรื่องง่าย คาดจะถูกขัดขวางจากวุฒิสภา ซึ่งพรรครีพับลิกันยังคงครองเสียงข้างมากอยู่ ขณะที่การออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ ซึ่งรวมถึงการขยายเพดานหนี้ในอนาคตคาดว่าจะต้องมีการเจรจาต่อรองเช่นเดียวกับสมัยประธานาธิบดีทรัมป์ ที่เคยเกิดความล่าช้าหรือมีปัญหามาหลายครั้ง

แต่สำหรับผลกระทบต่อหุ้นนอกสหรัฐฯ โดยเฉพาะตลาดหุ้น EM คาดจะ เป็นบวก จากนโยบายต่างประเทศของไบเดนที่ประนีประนอมมากกว่าทรัมป์ คาดเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจโลก และน่าจะช่วยลดความผันผวนของตลาดลงได้ หนุนกระแสเงินทุนเคลื่อนย้ายของตลาดหุ้น EM ในภูมิภาคนี้มีโอกาสพลิกเป็นบวกในระยะถัดไป หลังจากที่ไหลออกเป็นจำนวนมากในปีนี้ (ยกเว้นจีนและอินเดีย) และระดับการประเมินมูลค่าถือว่าน่าสนใจเมื่อเทียบกับแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและผลประกอบการในปีหน้า ผสานกับตลาดหุ้น EM ในภูมิภาคนี้ส่วนใหญ่ยัง Underperform อยู่มากในปีนี้ด้วย

อีกประเด็นหนึ่งที่เรามองอาจเป็นตัวกระตุ้นให้ตลาดหุ้น EM ในภูมิภาคนี้น่าสนใจขึ้น คือ สถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 สหรัฐฯ และยุโรปที่ยังน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะยุโรปนำไปสู่การล็อกดาวน์รอบใหม่ เป็นความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจ แต่ขณะเดียวกันสถานการณ์ในเอเชียยังควบคุมได้ดี ทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจมีความชัดเจนกว่า นอกจากนี้ แนวทางการรับมือสถานการณ์แพร่ระบาดฯ ของสหรัฐฯ อาจเปลี่ยนแปลงหลังมีการเปลี่ยนแปลงตัวผู้นำของสหรัฐฯ เพราะไบเดนจะมีความระมัดระวังต่อสถานการณ์แพร่ระบาดฯ มากกว่าทรัมป์ หากสถานการณ์แพร่ระบาดฯ ในสหรัฐฯ เลวร้ายเพิ่มขึ้น อาจมีการเพิ่มมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดฯ เข้มข้นขึ้น ซึ่งจะเป็นความเสี่ยงในแง่ลบ (Downside Risk) ต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจและกำไรบจ.ของสหรัฐฯ

สำหรับประเด็นทรัมป์เตรียมเรียกร้องให้มีการนับคะแนนใหม่ และ/หรือ ยื่นฟ้องต่อศาลสูงสุดให้ระงับการนับคะแนน เพราะไม่มีความโปร่งใส เรามองเป็นปัจจับรบกวนชั่วคราวและไม่คาดว่าจะทำให้ผลเลือกตั้งเปลี่ยนแปลง ขณะที่ตลาดน่าจะเบนความสนใจไปที่ปัจจัยอื่น เช่น สถานการณ์แพร่ระบาดฯ, ตัวเลขเศรษฐกิจ และการประกาศผลประกอบการ

ด้วยกระแสเงินทุนต่างประเทศมีโอกาสพลิกเป็นไหลเข้า คาดหุ้นขนาดใหญ่จะกลับมาเป็นเป้าหมายลงทุนในระยะต่อไป หุ้นที่แนวโน้มกำไรปีหน้าฟื้นตัวเด่น และเราแนะนำหาจังหวะสะสม เพื่อการลงทุน ข้ามปี คือ AEONTS, BAM, BDMS, BEM, CPALL, MTC, PTTGC, TWPC, WHA และยังแนะนำทยอยเก็บหุ้นปันผล เนื่องจากอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าก็จะเข้าสู่ฤดูกาลจ่ายปันผลประจำปีแล้ว หุ้นที่คาดมี Div. Yield มากกว่า 4% ต่อปี แนะนำ DCC, EASTW, INTUCH, LH, QH, NYT, PROSPECT, RATCH, SCCC, TVO

อย่างไรก็ดี สำหรับการเทรดดิ้งระยะสั้น แนะนำใช้กรอบ 1240-80 ลงซื้อ-ขึ้นขาย เรามอง Upside ระยะสั้นจำกัดที่บริเวณ 1280 แนะนำหุ้น SET50 Index ที่ยังปรับขึ้นช้า CPN, TMB, WHA, หุ้นโรงไฟฟ้า BGRIM, GULF, RATCH และหุ้นที่คาดงบ 3Q20F จะดีทั้ง YoY และ QoQ AP, BCH, CPF, MTC, RBF, RS, SAPPE, SYNEX

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : โรจูคิส เตรียมขาย IPO ไม่เกิน 152.64 ล้านหุ้น หลัง ก.ล.ต. นับ 1 ไฟลิ่งแล้ว

บมจ. โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นแนล ผู้พัฒนานวัตกรรมและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อความงามและสุขภาพ ภายใต้แบรนด์ Rojukiss

ทำSET By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ท่องเวหา เห็นมือทำSET แบบไม่ยอมให้หลุด...ต่ำกว่า 1,500 จุด สูตรDELTA กระชากวิญญาณ จากนั้น ใช้

กระแสOR By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง ตามห้องกรุ๊ปไลน์ เห็นพากัน อัพเดทวิธีการจองซื้อหุ้นไอพีโอOR ผ่านแบงก์ KBANK KTB BBL เชื่อว่า

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้