Today’s NEWS FEED

News Feed

BAY เผยบาทอ่อนค่าสุดในรอบเกือบหนึ่งเดือน หลังกนง. คงดอกเบี้ยตามคาด

253

 

 
สำนักข่าวหุ้นอินไซด์( 23 กันยายน 2563)---กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)
มีความเห็นต่อผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ที่มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0.50% ตามคาด และเป็นการลงมติคงดอกเบี้ยติดต่อกันเป็นครั้งที่ 3 ขณะที่เงินบาททรงตัวแถวระดับ 31.50 ต่อดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับอ่อนค่าสุดในรอบเกือบหนึ่งเดือนภายหลังการลงมติ นับตั้งแต่ต้นปี เงินบาทอ่อนค่าลงราว 5% ซึ่งเป็นผลจากภาวะเงินทุนไหลออก และยอดเกินดุลบัญชีเดินสะพัดที่ลดลง โดยทาง กนง. กล่าวย้ำว่าจะติดตามสถานการณ์ในตลาดอัตราแลกเปลี่ยนอย่างใกล้ชิด และประเมินความจำเป็นของการดำเนินมาตรการที่เหมาะสมเนื่องจากมองว่า การที่เงินบาทแข็งค่าอย่างรวดเร็วอาจส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจได้

 

คณะกรรมการ กนง. ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้มีแนวโน้มหดตัวน้อยลงกว่าที่ประเมินไว้และการฟื้นตัวในปี 2564 จะชะลอลงกว่าประมาณการเดิมจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฟื้นตัวช้า โดยได้มีการปรับเป้า GDP ปี 2563 เป็นติดลบ 7.8% จากเดิมคาดไว้ในเดือนมิถุนายนว่าจะติดลบ 8.1% เนื่องจากการยอดส่งออกคาดว่าจะหดตัวน้อยลงกว่าที่คาดเป็นติดลบ 8.2% จากเดิมคาดการณ์ที่ติดลบ 10.3%  อย่างไรก็ดีในปี 2564 คณะกรรมการคาดว่า เศรษฐกิจไทยจะเติบโตที่ระดับ 3.6% เทียบกับที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ที่ 5.0%  โดยมีการปรับลดคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ 9 ล้านคน จากเดิมคาดไว้ที่ 16.2 ล้านคน  ขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปปีนี้มีแนวโน้มติดลบน้อยกว่าที่ประเมินไว้หลังจากการผ่อนปรนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19  อย่างไรก็ตาม กนง. มองว่าอาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 ปี ที่กิจกรรมเศรษฐกิจโดยรวมจะฟื้นตัวกลับมาอยู่ในระดับก่อนการแพร่ระบาด และการฟื้นตัวจะแตกต่างกันมากในแต่ละภาคธุรกิจ  จึงจำเป็นต้องมีมาตรการที่เฉพาะเจาะจงและทันการณ์ รวมทั้งมีความสอดคล้องกับนโยบายด้านการคลังซึ่งมีบทบาทหลักในการขับเคลื่อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจด้วย

 

คณะกรรมการกนง. มีกำหนดการประชุมรอบถัดไปในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่ ดร. เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ เข้าร่วมประชุม กนง. ในฐานะผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยคนใหม่ โดย กนง. ระบุว่าควรเร่งดำเนินการกระจายสภาพคล่องไปสู่ภาคธุรกิจและครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดอย่างเร่งด่วน  ทั้งนี้ กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ มองว่า การปรับคาดการณ์เศรษฐกิจครั้งล่าสุดนี้แสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจอาจจะชะลอตัวยาวนาน และคาดว่าจะยังไม่มีการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายในอีกหลายไตรมาสข้างหน้า

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : เศรษฐพุฒิ มั่นใจ ศก.ไทยแกร่ง ก้าวพ้นวิกฤต

เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าธปท. เปิด 5 โจทย์ใหญ่ของ ธปท. แก้ปัญหาเศรษฐกิจ...

ปิด วอยซ์ทีวี ทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ นอกจากเกาะติดม็อบเด็กน้อยแล้ว บ่ายๆ ต้องติดตามศาลจังหวัดกาญจนบุรีได้นัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์

โอกาสที่เสียไป By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม เห็นการเมือง บ้านเราแล้ว หลายๆเหตุการณ์ ทำให้โอกาส หายไป เสียไปอย่างต่อหน้า ต่อตาหลายครั้ง บทเรียน มีหลาย

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้