Today’s NEWS FEED

News Feed

GUNKULรับทรัพย์ก้อนโต! Q3 บุ๊คกำไรพิเศษ 715 ลบ.จากโครงการโซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น

174

 

 

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(21 กันยายน 2563)----บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) เฮรับทรัพย์จากการจำหน่ายโครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม Utsonomiya ในประเทศญี่ปุ่น มูลค่าขายรวม 1,750 ล้านบาท ส่งผลให้ได้รับกำไรจากการลงทุนเข้ามาในไตรมาส 3/63 กว่า 715 ล้านบาท หนุนรายได้และกำไรไตรมาสนี้ สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ “โศภชา ดำรงปิยวุฒิ์” มั่นใจ บริษัทจะมีสภาพคล่อง และมีความสามารถในการก่อหนี้ เพื่อใช้สำหรับเป็นเงินลงทุนโครงการใหม่ พร้อมสร้างผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อผู้ถือหุ้นและบริษัทฯ ในอนาคต


นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้แจ้งข่าวต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อทราบถึงสารสนเทศในการจำหน่ายโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Utsonomiya ในประเทศญี่ปุ่น ขนาด 66.78 เมกกะวัตต์ ตามที่คณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติเห็นชอบในการการจำหน่ายเงินลงทุนบริษัท GD Solar Utsunomiya Godo Kaisha ที่ถือผ่านบริษัทย่อย บจก. Future Asset Management KK และ บจก.Gunkul International (Mauritius) ด้วยมูลค่า 5,964 ล้านเยน หรือคิดเป็นมูลค่าขายรวม 1,750 ล้านบาทและก่อให้เกิดกำไรจากการจำหน่ายเงินลงทุนในงบการเงินไตรมาส 3/2563 เป็นมูลค่า 715 ล้านบาท (อัตรา 0.29336 เยนต่อบาท) โดยบริษัทฯ ได้รับชำระราคาเรียบร้อยแล้ว

 

“การจำหน่ายเงินลงทุนในโครงการดังกล่าวว่า บริษัทฯ จะสามารถบันทึกกำไรจากการจำหน่ายเงินลงทุนเป็นมูลค่า 715 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัทฯ มีสภาพคล่อง และมีความสามารถในการก่อหนี้ เพื่อใช้สำหรับเป็นเงินลงทุนในโครงการใหม่ และสร้างผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อผู้ถือหุ้นและบริษัทฯ โดยพิจารณาถึงอัตราผลตอบแทนในรูปมูลค่า ปัจจุบันของกระแสเงินสุทธิในอนาคต จากการถือครองตลอดอายุโครงการเปรียบเทียบมูลค่าปัจจุบันของกระแสเงินสดที่ได้รับจากการจัดจำหน่าย บวกกับผลตอบแทนของการเข้าลงทุนในโครงการด้านอื่นๆ ตามที่บริษัทฯคาดการณ์ ซึ่งจะสามารถสร้างผลตอบแทนให้ผู้ถือหุ้นได้สูงกว่า”นางสาวโศภชากล่าว

 

ทั้งนี้บริษัทฯ ยังมุ่งเน้นการลงทุนด้านพลังงานทดแทนไปยังต่างประเทศโดยอยู่ในระหว่างการเจรจา เข้าลงทุน 2-3 โครงการ และคาดว่า จะสามารถยุติข้อตกลง ในการเข้าทำรายการได้ภายในไตรมาส 4/2563 อย่างน้อย 1 โครงการ ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังคงมีเป้าหมายในการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ขนาด 30 เมกกะวัตต์ในประเทศมาเลเซีย ประมาณเดือนพฤศจิกายนนี้ และอยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Iwakuni ในประเทศญี่ปุ่น ขนาด 75 เมกกะวัตต์ พร้อมทั้งยังคงเข้าร่วมประมูลงานก่อสร้างระบบไฟฟ้าภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง


อย่างไรก็ตามปีนี้บริษัทฯ ยังคงเป้าหมายการเติบโตไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 โดยมีความเติบโตสูงขึ้นในทุกหน่วยธุรกิจของบริษัทฯ กอรปกับบริษัทฯ มีมูลค่างานก่อสร้างที่ได้รับไว้แล้วกว่า 8,000 ล้านบาท ที่จะทยอยรับรู้รายได้ในปี 2563 และปี 2564 ซึ่งจะเป็นหลักประกันสำคัญในด้านความเติบโตของ GUNKUL ต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : NDR ส่งซิกโค้ง 3 สดใส

ชัยสิทธิ์ สัมฤทธิวณิชชา แม่ทัพ NDR แย้มประชุมบอร์ด 12 พ.ย. นี้ เคาะงบ Q3/63 ส่งซิกผลงานโตสวยหลังออเดอร์เริ่มกลับมา...

คัมภีร์หุ้น By ณัฐวุฒิ รุ่งวงษ์ : Pain Point จุดเจ็บปวดหุ้นกลุ่มท่องเที่ยว การบิน โรงแรม ห้าง ภัตตาคาร โรงหนัง

1.ลงทุนหุ้นการท่องเที่ยวไว้ ร่วงลงมาเจ็บปวดหนักกับหุ้นการบิน โรงแรม โรงหนัง ภัตตาคาร ห้างสรรพสินค้า ตอนนี้โดนเหวอะ

RT จับมือ APM เดินสายโรดโชว์ให้ข้อมูลนักวิเคราะห์และเจ้าหน้าที่การตลาด CNS

RT จับมือ APM เดินสายโรดโชว์ให้ข้อมูลนักวิเคราะห์และเจ้าหน้าที่การตลาด CNS

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้