Today’s NEWS FEED

News Feed

U ซมพิษโควิด ครึ่งปีแรก ปิดบริการโรงแรมชั่วคราวเกือบหมด ด้าน"คีรี" วางกลยุทธ์เน้นบริหารสภาพคล่อง-ลดค่าใช้จ่าย-ชะลอแผนลงทุนใหม่

598

 

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(31 กรกฎาคม 2563)----------นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานคณะกรรมการ บริษัท ยู ซิตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ U เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ครึ่งปีแรกที่ผ่านมาบริษัทฯได้ปิดให้บริการโรงแรมแบบชั่วคราวไปเกือบทั้งหมด โดยฝั่งยุโรปปิดไป 53 แห่ง จากทั้งหมด 57 แห่ง ส่วนโรงแรมในประเทศปิดไปทั้งหมด 8 แห่ง แต่ปัจจุบัน โรงแรมต่างๆเริ่มกลับมาทยอยเปิดให้บริการบ้างแล้ว แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังไม่คลี่คลายส่งผลให้อัตราการเข้าพักยังเบาบางจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่ปรับตัวลดลง ประกอบกับหลายประเทศยังปิดการเดินทางเข้าออกอยู่ ทำให้บริษัทฯ ประเมินภาพรวมผลประกอบการปี 2563 จะปรับตัวลดลง เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 1,867.35 ล้านบาท
และมีรายได้ 10,440.60  ล้านบาท


อย่างไรก็ตามบริษัทฯยังมีส่วนแบ่งกำไรจากการร่วมทุนกับ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) BTS และS บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) SIRI ซึ่งมาจากการทยอยโอนโครงการคอนโดมิเนียมเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันแสนสิริมีโครงการทั้งสิ้น 22 โครงการ และมียอดโอนที่ดีเกือบทุกโครงการจากการทำโปรโมชั่นลดราคาให้แก่ผู้บริโภค


อีกทั้งบริษัทฯยังมีรายได้จากการทำออฟฟิศให้เช่าที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ 2 แห่ง และในกรุงเทพฯอีก 2 แห่ง รวมถึงในเดือนสิงหาคมนี้บริษัทฯจะมีรายได้จากโรงเรียนนานาชาติอาร์บิส(RBIS) ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะเข้ามาช่วยสนับสนุนผลการดำเนินงานของบริษัทฯในปีนี้ไม่ให้ปรับตัวลดลงแรงมากนัก แต่ก็ไม่สามารถทดแทนผลกระทบของธุรกิจโรงแรมได้ โดยปัจจุบันบริษัทฯมีสัดส่วนรายได้มาจากธุรกิจโรงแรมคิดเป็น 70% ของรายได้รวม


ขณะที่บริษัทฯยังคงเดินหน้าลงทุนโครงการต่างๆตามแผนเดิมที่วางไว้ไม่ว่าจะเป็น โรงแรมร้อยชัก3 ซึ่งเป็นโรงแรมระดับ5 ดาว หรือโครงการที่ร่วมทุนกับโนเบิลเพื่อก่อสร้างคอนโดมิเนียมแถวรัชดา-ลาดพร้าว ซึ่งจะเปิดขายเร็วๆนี้ และโครงการเวียนาเฮาส์ ในประเทศเวียดนาม จะเปิดให้บริการอีก2ปีข้างหน้า


ส่วนการลงทุนใหม่บริษัทฯต้องชะลอออกไปก่อนหลังสถานการณ์ในปัจจุบันไม่เอื้ออำนวย และบริษัทฯจะใช้กลยุทธ์เน้นบริหารสภาพคล่อง รวมถึงลดค่าใช้จ่ายเป็นหลัก โดยบริษัทฯได้เสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อขออนุมัติงดจ่ายปันผลงวดปี 2562 เพื่อตุนเงินสดไว้สำรองเผื่อฉุกเฉิน ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯยังมีกระแสเงินสดในมือ 2,000 ล้านบาท และมีกำไรสะสมอีก 1,000 ล้านบาท รวมถึงยังมีอัตราหนี้สินต่อทุน(D/E) อยู่ที่ 0.48 เท่า จึงไม่มีความจำเป็นต้องออกหุ้นกู้หรือตราสารหนี้แต่อย่างใด


นายคีรี กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับแผนการลงทุนในอนาคตบริษัทฯอาจเข้าไปช่วย BTS พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ในอู่ตะเภา ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษารูปแบบการลงทุนอยู่หากมีความชัดเจนจะแจ้งให้ทราบทันที

 

 

 

 

 

 

 

 

ประทุมพร ม่วงเอก

:รายงาน / อณุภา ศิริรวง:เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

GUNKUL ส่งมอบงาน SolarRooftop พร้อมระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอร์รี่ ให้ กฟผ.

GUNKUL ส่งมอบงาน SolarRooftop พร้อมระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอร์รี่ ให้ กฟผ.

HotNews : CHAYO เคาะย้ายเข้า SET

บอร์ด CHAYO มีมติย้ายสู่กระดาน SET โดยจะสามารถดำเนินการขอจดทะเบียนหลักทรัพย์กับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ ...

รอไปก่อน By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ขอบอก ตลาดหุ้นไทย ไม่เหมือนชาติใดในโลก บ้านเราเวลาลง ก็ลงมากกว่าเขา เวลาเขาขึ้นแรง บ้านเรา

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้