Today’s NEWS FEED

News Feed

(เพิ่มเติม)Update: COTTO รับรายได้ปี63 ปรับตัวลดลง 10-15% จากเดิมคาดโต3-4% หลังรับผลกระทบโควิด-19

223

 

 

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(22กรกฎาคม 2563)----COTTO รับรายได้ปี63 ปรับตัวลดลง 10-15% จากเดิมคาดโต3-4% หลังรับผลกระทบโควิด-19 พร้อมประเมินรายได้ครึ่งปีหลังติดลบน้อยกว่า 10% หลังศก.เริ่มดี-แต่ผู้ประกอบการอสังหาฯชะลอเปิดโครงการ ระบุกำลังการผลิตกลับมาแตะ 60-70% จากล็อคดาวน์ลดเหลือ 50% หลังสถานการณ์เริ่มฟื้นตัว

 


นายนำพล มลิชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี เซรามิกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ COTTO เปิดเผยว่า บริษัทฯคาดว่ารายได้รวมปี2563 จะปรับตัวลดลง 15-20% จากปีก่อนที่ทำได้ 11,291.82 ล้านบาทจากเดิมตั้งเป้ารายได้โต 3-5% เนื่องจาก การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ภาพรวมเศรษฐกิจชะลอตัว โดยครึ่งปีแรกที่ผ่านมา บริษัทฯมีรายได้จากการขายปรับตัวลดลงถึง 16% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนจาก จากการปิดช่องทางจัดจำหน่ายหลักร้านโมเดิร์นเทรดทุกแห่ง


ส่วนภาพรวมครึ่งปีหลังบริษัทฯคาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับครึ่งปีแรก แต่ยังคงเห็นรายได้หดตัวอยู่แต่ไม่ถึง 10% หลังเริ่มเห็นการก่อสร้างกลับมาดำเนินการอีกครั้ง ทั้งจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์และจากผู้บริโภคทั่วไป จากที่ชะลอตัวในช่วงล็อคดาวน์ 2 เดือนกว่าๆ แต่อย่างไรก็ตามยังคงมีปัจจัยเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะกลับมาระบาดระรอก2-3 หรือไม่ ซึ่งผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นลูกค้าหลักของบริษัทฯยังคงชะลอเปิดโครงการใหม่ๆอย่างเห็นได้ชัด

 

ทั้งนี้จากช่วงที่มีการล็อคดาวน์ส่งผลให้บริษัทฯใช้กำลังการผลิตลดลงมาอยู่ที่50% แต่ปัจจุบันได้กลับมาเพิ่มเป็น 60-70% แล้ว ซึ่งหากแนวโน้มตลาดกลับมาฟื้นตัวดีขึ้นเรื่อยๆมองว่ากำลังการผลิตจะค่อยๆกลับมาเพิ่มขึ้นตาม และบริษัทก็ยังต้องมีการควบคุมต้นทุนต่างๆอย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าจะได้รับผลบวกจากต้นทุนราคาก๊าซที่ลดลง ช่วยหนุนมาร์จิ้นของบริษัทได้ส่วนหนึ่งในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา

 

“จากสถานการณ์ในปัจจุบันเรายอมรับว่าต้องมีการปรับเป้ารายได้ ครึ่งปีแรกภาพรวมตลาดกระเบื้องที่ออกมาก็ติดลบกว่า 10% แล้ว ครึ่งปีหลังเราก็มองว่ายังคงต่ำกว่าปีก่อนด้วย ซึ่งทั้งปีเราก็เลยประเมินว่ารายได้จากการขายจะลดลง 10-15% ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับตลาด พร้อมมองว่ามูลค่ารวมของตลาดกระเบื้องในปี 63 จะลดลงเหลือ 2.8-3.2 หมื่นล้านบาท จากปีก่อนที่ 3-3.5 หมื่นล้านบาท” นายนำพล กล่าว

 

ด้านการส่งออกไปยังต่างประเทศได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นอเมริกา, ยุโรป และโอเชียเนีย และ CLM ซึ่งถือเป็นตลาดหลักในการส่งออกของบริษัทฯหลังจากทีการล็อคดาวน์ และถึงแม้ปัจจุบันตะมีการเปิดประเทศบ้างแล้ว แต่ด่านตามชายแดนยังคงปิดอยู่ ส่งผลให้การค้าชายแดนชะลอตัวด้วย

 

สำหรับงบลงทุนในปีนี้ ของบริษัทฯยังคงไว้ที่ 350-400 ล้านบาท ใช้รองรับปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องจักร บริหารจัดการต้นทุนด้านพลังงาน และใช้ในการขยายสาขาโมเดิลเทรด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ประทุมพร ม่วงเอก

:รายงาน / อณุภา ศิริรวง:เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

WHA "ดับบลิวเอชเอ เดินหน้าจัด “โครงการวาดศิลป์ที่บ้านเกิด” ปีที่ 12 บ่มเพาะความคิดริเริ่ม ส่งเสริมเยาวชนไทยเก่งรอบด้าน”

"ดับบลิวเอชเอ เดินหน้าจัด “โครงการวาดศิลป์ที่บ้านเกิด” ปีที่ 12 บ่มเพาะความคิดริเริ่ม ส่งเสริมเยาวชนไทยเก่งรอบด้าน”

TPCH ปลื้มรับรางวัล ESG100 จากสถาบันไทยพัฒน์ 5 ปีซ้อน

TPCH ปลื้มรับรางวัล ESG100 จากสถาบันไทยพัฒน์ 5 ปีซ้อน

หุ้นกระจาย By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เช้าวันนี้ มีแรงเก็งกำไรเข้ามาในหุ้นหลากหลาย ราคาวิ่งกระจาย หุ้นกระจายกันขึ้น วิ่งไป

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้