Today’s NEWS FEED

News Feed

(เพิ่มเติม) SAT เน้นบริหารต้นทุน หนุนทั้งปี 63 มีกำไร พร้อมวางงบลงทุน 300-400ลบ. ปรับปรุงการผลิต

744

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (4 มิถุนายน 2563)-------- นายณัฐขจร ญาณภิรัต รองกรรมการผู้อำนายการสายการเงิน บัญชี และเทคโนโลยีสารสนเทศ บริษัท สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SAT เปิดเผยว่า บริษัทฯคาดว่าผลประกอบกาปี 2563 จะปรับตัวลดลง เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีรายได้ 8,257.33 ล้านบาท และมีกำไร 894.64 ล้านบาท เนื่องจากภาพรวมอุตสาหกรรมรถยนต์มีการปรับตัวลดลงตามเศรษฐกิจที่ชะลอตัวตั้งแต่ไตรมาส4/2562 ประกอบกับการลดลงแรงของการชะลอคำสั่งออเดอร์ประกอบชิ้นส่วนรถยนต์ในช่วงไตรมาสที่1/63 ที่ผ่านมา


ทั้งนี้คาดการณ์ว่ายอดผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ในปีนี้จะเหลือเพียง1.3 ล้านคัน จากเดิมที่คาดการณ์ว่าจะทำได้ 1.9 ล้านคันในปีนี้ ประกอบกับไตรมาสที่2 มีการหยุดงานมากกว่าปกติเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 จึงทำให้รายได้ของบริษัทลดลงตามภาพรวมของอุตสาหกรรมฯ อย่างไรก็ตามในช่วงเดือนพฤษภาคมเริ่มเห็นยอดคำสั่งซื้อเข้ามาแล้ว และคาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังจะเห็นคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ได้สูงกว่าปีก่อนหน้า


ขณะที่ บริษัทได้มีการทำกลยุทธ์ในการรับมือจากสถานการณ์ข้างต้นทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว โดยบริษัทฯจะเน้นบริหารต้นทุนให้ดีขึ้น และมองหาออเดอร์ใหม่จากไลน์การผลิตเดิมที่มีอยู่รวมถึงเน้นการส่งออกไปยังต่างประเทศให้มากขึ้น และมีการผลิตชิ้นส่วนใหม่ๆเพิ่มเติมซึ่งปัจจุบันได้รับงานจากลูกค้าในสหรัฐอเมริกาเหนือ ซึ่งบริษัทอยู่ระหว่างดำเนินการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์เพื่อส่งมอบตามเวลาที่กำหนด ทำให้บริษัทฯ เชื่อว่าปีนี้ยังมีกำไรสุทธิ ซึ่งไตรมาสแรกที่ผ่านมา บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 192.70 ล้านบาท

ด้านแผนการดำเนินงานในปีนี้ บริษัทได้วางงบลงทุน 300 - 400 ล้านบาท เพื่อใช้ในการรองรับการผลิตออเดอร์จากคำสั่งซื้อที่ประเทศอเมริกาเหนือและค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานอื่นๆ อย่างไรก็ตามบริษัทจะลดค่าใช้จ่ายและงบลงทุนเพื่อให้ภาพรวมผลประกอบการในปีนี้สามารถเป็นบวกได้

 

 

 

 

 

 

 

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / อณุภา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดเศรษฐกิจไทยปี 2564 โตลดลงที่ 1.8% หลังเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่

จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองเศรษฐกิจไทยปี 2564 มีแนวโน้มเติบโตลดลงที่ 1.8% จากคาด...

TMILL มอบทุนการศึกษา สานโอกาสให้เยาวชน

TMILL มอบทุนการศึกษา สานโอกาสให้เยาวชน

HotNews: PROEN เคาะไอพีโอ 3.25 บ./หุ้น พร้อมเทรด mai 29 เม.ย.นี้

บมจ.โปรเอ็นคอร์ป (PROEN) เคาะราคาขายไอพีโอหุ้นละ 3.25 บาท เตรียมเปิดให้จองซื้อระหว่างวันที่ 21-23 เม.ย.นี้ .............

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้