Today’s NEWS FEED

News Feed

Update: TPIPP ตั้งเป้าปี63 รายได้รวมแตะ 1.3หมื่นลบ. หลังรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าหนุน

388


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (4 มิถุนายน 2563)---------TPIPP ตั้งเป้าปี63 รายได้รวมแตะ 1.3หมื่นลบ. หลังรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าหนุน ตั้งงบลงทุน 4.7พันลบ.เน้นปรับปรุงBoiler 13-14-15 และธุรกิจRDF พร้อม เล็งประมูลโรงไฟฟ้า 15 โครงการ ลุ้นคว้า 4 โครงการ

 


นายภคพล เลี่ยวไพรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบัญชีและการเงิน บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) TPIPP เปิดเผยว่า บริษัทฯ ยังคงเป้าหมายรายได้ในปี2563 ไว้ที่ 13,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีรายได้ 10,905.82 ล้านบาท โดยในไตรมาสแรกที่ผ่านมาบริษัทฯ มีรายได้อยู่ที่ 2,596.21 ล้านบาท โดยการเติบโตปีนี้มาจากการรับรู้รายได้จากธุรกิจโรงไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ปีนี้ บริษัทฯ คาดว่าจะใช้งบลงทุน 4,700 ล้านบาท เพื่อใช้ในการดำเนินงานปรับปรุงประสิทธิภาพและติดตั้งหม้อต้มไอน้ำ (Boiler) ใหม่ 3 ตัว เป็นหลัก ได้แก่ Boiler 13 - Boiler 14 และ Boiler15 ให้กับโรงไฟฟ้าขยะ ที่คาดว่าจะสามารถสร้างให้แล้วเสร็จได้ภายในช่วงไตรมาสที่3ปีนี้ จากเดิมที่คาดว่าจะเสร็จในช่วงQ1/63 แต่เกิดความล้าช้าจากปัญหาของโรคระบาดโควิด-19

อย่างไรก็ตามหากกระบวนการดังกล่างเสร็จสิ้น จะส่งผลทำให้อัตราการเดินเครื่องจักรผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็นระดับ 95-100% จากเดิมอยู่ระดับ 88.90% และทำให้สามารถขายไฟฟ้าได้เต็มประสิทธิภาพตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) ที่440 เมกะวัตต์

ด้านเงินลงทุนที่เหลือจะนำไปลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้าเชื้อเพลงขยะ RDF (Refuse Derived Fuel) ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงขยะจากการนำขยะมูลฝอยที่ผ่านการคัดแยกแล้ว มาผ่านกระบวนการแปรรูปและจัดการต่างๆ และปรับปรุงคุณสมบัติทางกายภาพและคุณสมบัติทางเคมี เพื่อใช้ร่วมกับถ่านหินของบริษัทเพื่อลดถ่านหินลง และเพื่อขายให้กับโรงปูน

ทั้งนี้บริษัทได้เตรียมเข้าร่วมประมูลโครงการโรงไฟฟ้าจำนวน 15โครงการ ซึ่งบริษัทมีความสนใจอยู่ประมาณ 4-5โครงการและคาดว่าจะได้งานอย่างน้อย4โครงการเนื่องจากเป็นงานที่บริษัทมีความชำนาญและถนัดเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ บริษัทขอชี้แจงความคืบหน้าของนโยบายการจ่ายเงินปันผลในปีนี้ โดยจะพิจารณาในการประชุมคณะกรรมมการบริษัทฯ (บอร์ด) ต่อไปในครั้งหน้า เนื่องจากปกติที่มีการจ่ายปันผลเดิมในช่วงเดือน พฤษภาคม เดือนมิถุนายน และเดือนธันวาคม ซึ่งบริษัทจะกระจายปันผลใหม่ให้อยู่ในระยะเวลาที่สม่ำเสมอโดยจะเริ่มจากปีนี้และใช้ในปีต่อๆไป ซึ่งต้องรอดูมติที่ประชุมบอร์ดในเดือนหน้าอีกครั้ง อย่างไรก็ตามบริษัทยังคงนโยบายการจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นจากกระแสเงินสดของบริษัท และจ่ายไม่น้อยกว่าร้อยละ50 ของกำไรสุทธิประจำปี (Net profit)

 

 

 

 

 

 

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / อณุภา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

เปิดโต๊ะแทง By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม มองเกมหุ้น เต็มไปด้วย ความดุเดือด วันนี้ เป็นอีกวัน ที่ต้องเปิดโต๊ะเล่น เปิดโต๊ะแทง แบบรัวๆ ปัจจัย ตัวแปร

HotNews : เอิร์ธ เท็ค เอนไวรอนเมนท์ ขาย IPO 600 ล้านหุ้น พร้อมพ่วงกรีนชู 60 ล้านหุ้น เล็งเทรด mai ส.ค.นี้

บริษัทฯมีแผนจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai ภายในเดือนสิงหาคม 2563 ด้วยทุนจดทะเบียน 1,120,000,000 บาท มีจำนวนหุ้น..

ลิงเก็บมะพร้าว By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เสพข่าว องค์กรพิทักษ์สัตว์ (PETA) กล่าวหาว่าประเทศไทยใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว เป็นการทารุณสัตว์

มัลติมีเดีย

GURU แจกหุ้นเด็ด EP 11 เดือน มิถุนายน 2563

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้