Today’s NEWS FEED

News Feed

Update:NVDรับผลงาน H1/63 ไม่สดใส หลังQ1/63 รายได้หด 63% รับพิษโควิด-19 ฉุดศก.ชะลอ หวัง H2/63 เด้ง

537

 
สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(4 มิถุนายน 2563)-----NVDรับผลงาน H1/63 ไม่สดใส หลังQ1/63 รายได้หด 63% รับพิษโควิด-19 ฉุดศก.ชะลอ พร้อมคาด H2/63 ฟื้นตัวเล็กน้อย หลังปรับกลยุทธ์ขายผ่านออนไลน์-ตุน Backlog 1.8 พันลบ. รับรู้ปีนี้เกือบทั้งหมด


นายจิรเดช นุตสถิตย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัท เนอวานา ไดอิ จํากัด (มหาชน) NVD เปิดเผยว่า บริษัทฯยอมรับว่าภาพรวมผลประกอบการครึ่งปีแรกของปี 2563 จะเป็นในทิศทางที่ไม่ดีมากนัก เนื่องจาก การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ฉุดภาพรวมเศรษฐกิจชะลอตัวลง โดยไตรมาส1/2563 บริษัทฯมีรายได้ปรับตัวลดลงถึง 63% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเป็นรายได้ที่ต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับ 2 ปีที่ผ่านมา และยังส่งผลให้ช่วงไตรมาส1มีจำนวนลูกค้าเข้าเยี่ยมชมโครงการปรับตัวลดลง


อย่างไรก็ตามเชื่อว่าแนวโน้วผลประกอบการครึ่งปีหลังจะสามารถฟื้นตัวได้เล็กน้อยจากครึ่งปีแรกหลังบริษัทฯจะมีการโอนกรรมสิทธิ์ห้องเพนท์เฮ้าส์ในโครงการ บันยันทรี เรสซิเดนซ์ ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพ และยังมีการโอนกรรมสิทธิ์โครงการ เดอะ โมส อิสรภาพต่อเนื่อง


ขณะที่บริษัทฯยังใช้กลยุทธ์เปลี่ยนการขายจากออฟไลน์สู่ออนไลน์แทน โดยเมื่อวันที่ 25เมษายน บริษัทฯได้เปิดตัว NERVANA ONLINE BOOKING ซึ่งมีพนักงานคอยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโครงการต่างๆที่ลูกค้าต้องการเยี่ยมชม และยังมีแคมเปญเพื่อกระตุ้นยอดขายด้วย ซึ่งถือว่าได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี


พร้อมกันนี้บริษัทฯจะหันมาเน้นพัฒนาโครงการแนวราบที่มีราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท โดยใช้ประโยชน์จากโรงงานผลิตพรีคาสท์ของบริษัทฯเอง ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการจัดหาที่ดินละพัฒนาผลิตภัฑณ์ใหม่ และอย่างน้อยคาดว่าในปีนี้จะเห็นโครงการทาวน์เฮาส์และโครงการบ้านแฝด


สำหรับปัจจุบันบริษัทฯมีงานในมือ (Backlog)อยู่ที่ 1,800 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่รับรู้เป็นรายได้ในปีนี้เกือบทั้งหมด ส่วนที่เหลือมาจากโครงการ The most Itsaraphap จะทยอยรับรู้เป็นรายได้ในปีหน้า พร้อมกันนี้บริษัทยังมีสินค้าเหลือขาย (Inventory)มูลค่ารวมกว่า 2,741 ล้านบาท จากจำนวน 17 โครงการ แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 15 โครงการ และโครงการรคอนโดมิเนียม 2 โครงการ

 

ด้านแผนเปิดโครงการใหม่ 3โครงการในปีนี้ ได้แก่ โครงการ Nirvana Collection Krungthepkreetha ซึ่งเป็นบ้านเดี่ยว 3 ชั้นระดับพรีเมี่ยม โครงการNirvana Absolute Bangna และโครงการ Nirvana Element Bangna ซึ่งเป็นโครงการบ้านเดี่ยว 2 ชั้นแถวบางนา บริษัทฯได้เลื่อนเปิดทั้ง 3 โครงการไปเป็นไตรมาส3/2563-ไตรมาส4/2563 จากเดิมมีแผนเปิดกลางปีนี้ หลังภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันไม่เอื้ออำนวย


ทั้งนี้ปัจจุบันบริษัทฯมี ที่ดินเปล่า (Land bank)ในมือ 4 แปลง จำนวน 274 ไร่ ซึ่งคาดว่าสามารถรองรับการพัฒนาโครงการได้ มูลค่า 35,000 ล้านบาท


ส่วนธุรกิจรับจ้างก่อสร้างปัจจุบันบริษัทฯรับจ้างก่อสร้างงานทั่วไปนอกเหนือจากที่อยู่อาศัย โดยปัจจุบันบริษัทฯงานในมือ(Backlog)จากธุรกิจดังกล่าว 100 ล้านบาท โดยล่าสุดได้รับงานก่อสร้างสถานีบริการน้ำมัน และเชื่อว่าหลังจากนี้บริษัทฯจะได้รับงานเข้ามาเรื่อยๆ

 

 

 

 

 

 

 

ประทุมพร ม่วงเอก

:รายงาน / อณุภา ศิริรวง:เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ขี่ตัวใหญ่ By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม เห็นความสำเร็จของวัคซีน ต้านไวรัส โควิด-19 แต่ละค่าย แล้ว ใกล้แล้ว แต่ผลของวัคซีนก็ชวนให้ติดตามเป็นอย่างยิ่ง

บวกกันต่อ By : เจ๊เยเลน ณ Wall Street

บวกกันต่อ By : เจ๊เยเลน ณ Wall Street

HotNews : GUNKUL ปูพรมธุรกิจใช้เทคโนโลยี - นวัตกรรมพลังงาน รับเทรนด์โลกอนาคต คาดชัดเจนปี 64

Gunkul Spectrum เพื่อเป็น Thailand’s 1st energy trendsetter โดยร่วมกับ Partner รับมือยุคดิสรัปชั่น ตอบเทรนด์...

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้