Today’s NEWS FEED

News Feed

ผู้ส่งออกท่อ OCTG ไทยเฮ หลังแคนาดาไม่ใช้ PMS กับไทย

152

 


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(3 มิถุนายน 2563)---- แคนาดาตัดสินว่าตลาดสินค้าท่อเหล็กที่ใช้ในอุตสาหกรรมน้ำมัน (Certain Oil Country Tubular Goods: OCTG) ในประเทศไทย ไม่เข้าข่าย "สถานการณ์ตลาดเฉพาะ หรือ PMS (Particular Market Situation) ทำให้การทบทวนมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดสินค้า OCTG ต้องใช้ข้อมูลของไทยตามข้อเท็จจริงของผู้ผลิต/ผู้ส่งออกไทย โดยไม่สามารถปรับข้อมูลราคาหรือต้นทุนได้เอง ส่งผลให้อัตราอากรตอบโต้การทุ่มตลาดที่จะเรียกเก็บจากไทยไม่สูงเกินจริง

นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2562 หน่วยงาน Canada Border Services Agency (CBSA) ของแคนาดา ได้ประกาศทบทวน (Re - Investigation) การใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดสินค้า OCTG จากประเทศไทย โดยผลการทบทวนฯ พบว่า ตลาดสินค้า OCTG ในประเทศไทยไม่มีลักษณะเฉพาะ หรือ PMS ตามที่ถูกแคนาดากล่าวหา ทั้งนี้ PMS หมายถึง สภาพตลาดของประเทศผู้ส่งออกที่มีลักษณะเฉพาะ ไม่สะท้อนต้นทุนการผลิตสินค้าที่แท้จริงในการค้าปกติ เช่น รัฐบาลให้การสนับสนุน จึงปรับข้อมูลราคาและต้นทุนใหม่ ซึ่งจะส่งผลให้อัตราอากรตอบโต้การทุ่มตลาดค่อนข้างสูง แต่กรณีสินค้า OCTG แคนาดาเห็นว่าไทยไม่ได้เป็น PMS จึงส่งผลให้อัตราอากรตอบโต้การทุ่มตลาดของผู้ส่งออกสินค้า OCTG ของไทยจะไม่สูงเกินจริง เพราะต้องยอมรับข้อมูลจากผู้ส่งออกไทย

นายกีรติ รัชโน กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่ CBSA ตัดสินว่าตลาดสินค้า OCTG ของไทยไม่ได้เป็น PMS เพราะกรมการค้าต่างประเทศร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องประสบความสำเร็จในการให้ข้อมูลแก้ต่างว่าอุตสาหกรรม OCTG ในประเทศไทยไม่มีลักษณะเฉพาะ ซึ่งนับว่าเป็นผลดีต่อผู้ผลิตและผู้ส่งออกสินค้าดังกล่าวของไทย โดยปี 2562 ประเทศไทยได้ส่งออกสินค้า OCTG ไปแคนาดา 11,291 ตัน คิดเป็นมูลค่า 314.62 ล้านบาท ซึ่งแคนาดาจัดเป็นตลาดสำคัญและโดยเฉพาะช่วงหลังวิกฤต COVID–19 สินค้า OCTG น่าจะสามารถขยายการส่งออกได้

กรมการค้าต่างประเทศ มีการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนไทยในการแก้ต่างการใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดและการอุดหนุนจากประเทศคู่ค้า เพื่อสร้างความเป็นธรรมทางการค้า และปกป้องผลประโยชน์ของผู้ประกอบการไทยตลอดมา ทั้งนี้ ผู้ผลิตและผู้ส่งออกไทยสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์กองปกป้องและตอบโต้ทางการค้า กรมการค้าต่างประเทศ www.thaitr.go.th นายกีรติฯ กล่าวทิ้งท้าย

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : เอิร์ธ เท็ค เอนไวรอนเมนท์ ขาย IPO 600 ล้านหุ้น พร้อมพ่วงกรีนชู 60 ล้านหุ้น เล็งเทรด mai ส.ค.นี้

บริษัทฯมีแผนจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai ภายในเดือนสิงหาคม 2563 ด้วยทุนจดทะเบียน 1,120,000,000 บาท มีจำนวนหุ้น..

ลิงเก็บมะพร้าว By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เสพข่าว องค์กรพิทักษ์สัตว์ (PETA) กล่าวหาว่าประเทศไทยใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว เป็นการทารุณสัตว์

ดัชนีเคลื่อนไหวในกรอบ 50 จุด {1330-1380} By : Mr.TD

SET นับ TD Sell #9@WEEK ในวันศุกร์ที่ 05/06/20

มัลติมีเดีย

GURU แจกหุ้นเด็ด EP 11 เดือน มิถุนายน 2563

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้