Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง : TCAP แนะนำ ถือ ราคาพื้นฐาน ที่ 36.00 บ.

164


Thanachart Capital (TCAP TB)
“ถือ” เพื่อรับเงินปันผล

ลดคาดการณ์กำไร ราคาเป้าหมายลดเหลือ 36 บาท
เราปรับลดประมาณการกำไรปี 2563-64 ลง 10-36% หลังจากพิจารณาผลกระทบเชิงลบจาก Covid-19 จากการถือหุ้นหลักใน TMB (ถือ ราคาเป้าหมาย 1 บาท), THANI (ไม่มีคำแนะนำ) และ MBK (ไม่มีคำแนะนำ) ซึ่งคิดเป็น 75% ของกำไรของ TCAP เราคงคำแนะนำ ถือ และลดราคาเป้าหมายเป็น 36 บาทจาก 50 บาทคำนวณด้วยวิธี SOTP เรามองว่า TCAP เป็นบริษัทโฮลดิ้งทางการเงินที่ให้อัตราเงินปันผลตอบแทน 8.2% ต่อปี

จ่ายปันผลไม่ต่ำกว่า 3 บาท/หุ้น
เรามีมุมมองเป็นกลางต่อการประชุมผ่านวิดีโอเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดย TCAP วางแผนที่จะอัดฉีดเงิน 1 พันล้านบาทจากการเพิ่มทุนของ THANI เพื่อเสริมฐานเงินทุนของ THANI ผู้บริหารวางแผนที่จะคงอัตราจ่ายเงินปันผลที่ 3 บาทต่อหุ้น เนื่องจากมีเงินสดในมือสูง เราคาดว่า ROE จะอยู่ที่ 11.3% และคาดว่ากำไรต่อหุ้นจะลดลง 24-29% ในปี 63-64 สำหรับผลประกอบการปี 63 คาด 2.9 พันล้านบาทจะมาจากกำไรจากการขายอายิโนะโมะโต๊ะ ส่วนแบ่งกำไรจาก TMB อีก 2.3 พันล้านบาทและส่วนที่เหลือจากบริษัทย่อย

เงินสดในมือสูง ไว้สำรวจโอกาสใหม่ๆ ได้อีกเพียบ
TCAP มีเงินสด 1.5 หมื่นล้านบาทหลังจากจ่ายเงินปันผลพิเศษ (4.5 พันล้านบาท) ซื้อหุ้นคืน 4.9 พันล้านบาท (ประมาณ 97 ล้านหุ้นหรือ 8.3% ของทุนที่ชำระแล้ว) และเงินสดรับจากการขายอายิโนะโมะโต๊ะ 6.4 พันล้านบาท ผู้บริหารมีแผนที่จะลงทุนในธุรกิจติดตามเร่งรัดหนี้ผู้บริโภคที่ไม่มีหลักประกัน แต่ยังไม่มีเป้าหมายทางการเงินเนื่องจากยังคงมีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อจัดการ NPL รายย่อย  

เตรียมเพิ่มความเสี่ยงใน TMB และลดการลงทุนที่ไม่ใช่ธุรกิจหลัก
TCAP วางแผนที่จะซื้อหุ้น TMB ผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทจะถือหุ้นของธนาคารทหารไทยในสัดส่วนไม่เกิน 22.9% ตามที่ได้รับอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทยเทียบกับสัดส่วนการถือหุ้นปัจจุบันที่ 20.1% เราเชื่อว่า TCAP อาจเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นเป็น 65% ในธานีจาก 57.5% ในขณะนี้ สำหรับการลงทุนที่ไม่ใช่ธุรกิจหลัก ผู้บริหารวางแผนที่จะขาย TSAMC และ Seacon หลังจากขายกิจการ Ajinomoto ไปในปีนี้

ผลประกอบการแข็งแกร่งหนุนโดยกำไรจากการลงทุนใน 1Q20
TCAP รายงานกำไรสุทธิ 4.3 พันล้านบาทในไตรมาส 1Q20 เพิ่มขึ้น 114% YoY จากกำไรจากการขาย AJINOMOTO (ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์) ที่ 3.7 พันล้านบาท เราไม่สามารถเปรียบเทียบกำไรรายไตรมาส QoQ เนื่องจากงบการเงินของบริษัทได้รับการปรับปรุงใหม่เพื่อแสดงการดำเนินงานที่ยกเลิกของธนาคารธนชาต

ประเด็นทางการเงินที่สำคัญ:
ตามประมาณการของเรา กำไรหลักอยู่ที่ 1.46 พันล้านบาทในไตรมาส 1Q20 หากไม่รวมกำไรหลังหักภาษีจากการขายธนาคารธนชาตจำนวน 2.9 พันล้านบาท

งบการเงินของ TCAP สะท้อนถึงการดำเนินงานธุรกิจหลักทรัพย์และประกันภัยและผลประกอบการของ THANI (ไม่มีคำแนะนำ) และส่วนแบ่งกำไรจาก TMB (ถือ ราคาเป้าหมาย 1 บาท) และ MBK (ไม่มีคำแนะนำ)

ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมเพิ่มขึ้นเป็น 954 ล้านบาท หนุนโดย TMB และ MBK

Jesada Techahusdin, CFA
jesada.t@maybank-ke.co.th
(66) 2658 6300 ext 1395

 

ณภัค ภัทรสุปรีดิ์

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : TIW จากเหล็กสู่ไฟฟ้า

TIW จากผู้ประกอบธุรกิจ ผลิตแผ่นเหล็กชุบสังกะสีและแผ่นเหล็กชุบสังกะสีเคลือบสีคุณภาพสูง ล่าสุดได้ประกาศผันตัวเข้าสู่...

ทดสอบๆ By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ตลาดหุ้นทั่วโลก ตลาดหุ้นไทย อยู่ในห้วงของการทดสอบ ทั้งกำลังกาย กำลังใจและสำคัญคือ กำลังเงิน

5ก.ค.63ครบ10ปีหุ้นอินไซด์ By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง วันอาทิตย์ที่5กรกฎาคม2563 ครบรอบ10ปี หุ้นอินไซด์ นายกล้วยหอม ออนไลน์ วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว

มัลติมีเดีย

GURU แจกหุ้นเด็ด EP 11 เดือน มิถุนายน 2563

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้