Today’s NEWS FEED

News Feed

APCO คาดQ2/63 ธุรกิจมีแววดีต่อเนื่อง เหตุโควิด-19 ทำให้ ผู้บริโภคให้ความสำคัญเรื่องดูแลสุขภาพและเสริมภูมิคุ้มกันมากขึ้น

243


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(15พฤษภาคม 2563)-----APCO เผยงบ Q1/63 รายได้รวม 62.27 ล้านบาท กำไร 17.19 ล้านบาท โต 12.02% รับอานิสงส์ไวรัส โควิด-19 ระบาด หนุนยอดขายผลิตภัณฑ์ภูมิคุ้มกันบำบัด คาดแนวโน้มธุรกิจ Q2/63 เติบโตต่อเนื่อง ผู้บริโภคใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น มุ่งเน้นทำการตลาด พร้อมให้ความรู้ผ่าน Social Media ล่าสุดร่วมมือกับพันธมิตรจัดตั้ง APCO CHINA เพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภูมิคุ้มกันบำบัดในประเทศจีน

ศ.ดร. พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ APCO เจ้าของธุรกิจนวัตกรรมธรรมชาติเพื่อสุขภาพและความงามด้วยการวิจัย พัฒนา ผลิต และจำหน่ายครบวงจร เปิดเผยถึงผลประกอบการไตรมาส 1/63 ว่าบริษัทมีรายได้รวม 62.27 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม77.38 ล้านบาท จำนวน 15.11 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 17.19 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 15.34 ล้านบาท จำนวน 1.84 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 12.02 %

ทั้งนี้ สาเหตุที่รายได้ปรับตัวลดลง เนื่องจากบริษัทยกเลิกช่องทางการจำหน่ายแบบเครือข่ายและเปิดช่องทางการจำหน่ายให้ตัวแทนขายโดยมีส่วนลดทันที 20% จึงทำให้บริษัทรับรู้รายได้ลดลงประมาณ 20% ประกอบกับบริษัทปรับค่าใช้จ่ายการขายในงบการเงินสำหรับปี 2562 ตามมาตรฐานการรายงานทางการเงิน ฉบับที่ 15 เรื่องรายได้จากสัญญาที่ทำกับลูกค้า (TFRS 15) ขณะที่กำไรปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากค่าคอมมิชชั่นที่ลดลงจากการยกเลิกช่องทางการจำหน่ายแบบเครือข่าย ประกอบกับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดรุนแรงในช่วงไตรมาสแรก ส่งผลให้ยอดขายผลิตภัณฑ์ภูมิคุ้มกันบำบัดในประเทศเพิ่มขึ้น จากช่องทางออนไลน์ และ รายการทีวี เช่น HotLine สายสุขภาพ

สำหรับแนวโน้มธุรกิจไตรมาส 2/63 คาดว่าจะมีทิศทางที่ดีต่อเนื่อง จากกระแสการระบาดของไวรัส โควิด-19 ส่งผลต่อผู้บริโภคในการให้ความสำคัญเรื่องดูแลสุขภาพและเสริมภูมิคุ้มกันมากขึ้น ขณะเดียวกันบริษัทวางแผนการตลาด มุ่งเน้นการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องสุขภาพและข้อมูลผลิตภัณฑ์ผ่านช่องทาง Social Media ในเพจ “คนไม่แพ้” แนะนำวิธีดูแลตัวเองป้องกันการติดเชื้อต่างๆ เพจ “LEARN HIV” ให้ข้อมูลสำหรับการดูแลผู้ติดเชื้อ HIV/AIDS เพจ “ภูมิสมดุล BIM” และ “ภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็ง โดย เซลล์ T พิฆาต” ให้ข้อมูลเรื่อง การดูแลผู้ที่มีปัญหาสุขภาพมะเร็ง รวมถึงการพัฒนาศักยภาพบุคลากรในส่วนของ Call center 1154 และ BIM Health Center 5 สาขาทั่วประเทศ เพื่อให้ข้อมูลผู้บริโภคและสามารถปิดการขายได้

ขณะที่การประชุมกรรมการบริษัทฯ ครั้งที่ 1/63 บริษัทได้อนุมัติการจัดตั้งบริษัท APCO CHINA ร่วมกับพันธมิตรเพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ภูมิคุ้มกันบำบัดสำหรับมะเร็ง และการติดเชื้ออื่นๆ ในประเทศจีน โดยประมาณการรายได้ต่อเนื่อง 3 ปี มูลค่ารวมประมาณ 2,000 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีพันธมิตรที่สนใจนำผลิตภัณฑ์นวัตกรรมภูมิคุ้มกันบำบัดเข้าไปจำหน่าย ในประเทศไนจีเรีย สำหรับการติดเชื้อ HIV, COVID-19 และ มะเร็ง

อย่างไรก็ตาม จากการปรับกลยุทธ์การตลาดและการให้ข้อมูลความรู้ผ่านช่องทางต่างๆ คาดว่าจะส่งผลให้ยอดจำหน่ายทุกผลิตภัณฑ์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศเพิ่มขึ้น และส่งผลให้บริษัทสามารถรักษาอัตรากำไรที่ระดับ 80% ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

Hotnews : SCGP เข้าทำเนียบดัชนี SET50 และ SET100 ตั้งแต่ 28 ต.ค. 63

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นำหลักทรัพย์ของบริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) (SCGP) ซึ่งจดทะเบียนและเริ่มทำการ....

อ่อนกำลัง By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ มองเห็นหลายตลาดหุ้นในต่างประเทศ ปรับตัวลง บนความกังวลการแพร่ระบาดของไวรัศ โควิด-19 ยังคง

รอฟัง By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง วันนี้ มารอฟัง ความเห็น ทางออกทางการเมือง ในสภา ว่ามีแนวคิด เป็นอย่างไร ตามวิถี ตามระบอบประชา

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้