Today’s NEWS FEED

News Feed

EKH ปูพรหมสู้วิกฤติไวรัสCOVID-19 ลุยขยายศูนย์รักษาโรคเฉพาะทางเต็มสปีด ซื้อหุ้นคืนสร้างเชื่อมั่น-ราคาต่ำพื้นฐาน

590

 

 สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (7 เมษายน 2563) ---- จากการแพร่ระบาดหนักของไวรัส COVID-19 ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง ทำให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลายบริษัทฯ ต้องปรับกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แม้จะเป็นเรื่องที่ยาก แต่ต้องปรับตัว เพื่อก้าวข้ามวิกฤติครั้งนี้ไปให้ได้

บริษัท เอกชัยการแพทย์ จำกัด (มหาชน) (EKH) หรือที่รู้จักภายใต้ชื่อ “โรงพยาบาลเอกชัย” ถือเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากภาวะการณ์นี้ แต่เพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้ นายแพทย์อำนาจ เอื้ออารีมิตร กรรมการและผู้อำนวยการโรงพยาบาล ยังคงมุ่งเน้นในเรื่องการขยายศูนย์บริการเฉพาะทางอื่น ๆ อาทิ ศูนย์หู ตา คอ จมูก, ศูนย์ทันตกรรม, ศูนย์ความงาม, ศูนย์กายภาพบำบัด เพื่อช่วยเพิ่มขีดความสามารถรองรับผู้ป่วยเฉพาะทางที่มีรายได้ค่าบริการต่อหัวที่สูงขึ้น

 

นอกจากนี้ทางโรงพยาบาลยังได้เพิ่มการให้บริการที่สอดคล้องกับภาวะการระบาดของ COVID-19 โดยผุดโครงการตรวจ COVID-19 Drive Thru เพื่อเพิ่มความสะดวกในการตรวจคัดกรองไม่ต้องลงจากรถ ช่องทางด่วน ขับ จอด ตรวจ จ่าย กลับบ้าน


วิกฤตการณ์โรคระบาดในครั้งนี้ ยังได้ส่งผลต่อราคาหุ้นที่ปรับตัวลงต่ำกว่าปัจจัยพื้นฐานที่แท้จริงของบริษัทอีกด้วย ดังนั้นบอร์ดบริษัทฯ จึงได้เปิดโครงการซื้อหุ้นคืนเพื่อบริหารทางการเงิน (Treasury Stock) โดยจะดำเนินการซื้อหุ้นคืนสูงสุดไม่เกิน 60 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท จำนวนหุ้นที่จะซื้อคืนคิดเป็น 10 % ของจำนวนหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมด คิดเป็นวงเงินซื้อคืนไม่เกิน 30 ล้านบาท กำหนดระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน-วันที่ 2 ตุลาคม 2563 โดยเชื่อว่า การซื้อหุ้นคืนจะทำให้อัตราส่วนทางการเงินดีขึ้น ยังเป็นการแสดงสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่งของบริษัทฯ รวมถึงเป็นการสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ถือหุ้น ซึ่งบริษัทฯ ขอให้ผู้ถือหุ้น และนักลงทุนมั่นใจ ผลประกอบการของและอย่าตื่นตระหนกกับปัจจัยภายนอก และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะไม่ได้มีผลกระทบกับผลประกอบการ และรายได้ของบริษัทแต่อย่างใด

 

ทั้งนี้ในมุมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ เอเอสแอล จำกัด (มหาชน) ยังมีมุมมองเป็นบวกต่อ EKH แม้แนวโน้มรายได้และกำไรปี 63 ยังไม่น่าสนใจมากนัก เนื่องจากคาดว่าจำนวนผู้ป่วยทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก รวมถึงจากศูนย์ผู้มีบุตรยาก ลดลงอย่างมีนัยสำคัญจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ และมีการตัดค่าเสื่อมอาคาคกุมารเวชเต็มปี แต่ราคาที่ปรับตัวลงมาก่อนหน้านี้ได้สะท้อนผลกระทบเชิงลบสำหรับปีนี้ไปแล้ว ณ ราคา ปัจจุบันคิดเป็น PER ที่ 25 เท่า มี Upside อยู่ร้อยละ 23.07 จึงแนะนำ ซื้อ ในแง่ของ Valuation ที่ราคาปรับตัวลงมากว่า Target Price ประมาณการราคาเป้าหมายปีนี้ที่ 4.80 บาท อิง PER 31 เท่า ใกล้เคียงค่าเฉลี่ย PER ย้อนหลัง 3 ปี -0.5 S.D. ประกอบกับ บริษัทมีโครงการซื้อหุ้นคืน และราคาปัจจุบันคิดเป็น Dividend Yield 5.38%

 

แม้สถานการณ์ปัจจุบัน จะส่งผลกระทบต่อภาพรวมธุรกิจของบริษัท แต่ นายแพทย์อำนาจ เอื้ออารีมิตร ยังมั่นใจภาพรวมผลการดำเนินงานในอนาคต จะยังคงสดใส เนื่องจากได้รับอานิสงส์จากศูนย์กุมารเวชศาสตร์ และศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่ช่วยสนับสนุนการเติบโตระยะยาว ซึ่งที่ผ่านมาภาพรวมของกลุ่มบริษัทฯ ยังคงแข็งแกร่ง ตามแผนการลงทุนของบริษัทฯ จึงทำให้สามารถจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นได้อย่างต่อเนื่อง และ แสดงให้เห็นว่าบริษัทมีสถานะทางการเงินที่มั่นคง

 

 

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : EPG ดึงพาร์ทเนอร์ตุรกีร่วมทุน ลุยผลิตอุปกรณ์แต่งรถในไทยต้นปี 65

บอร์ด EPG ไฟเขียวส่ง แอร์โรคลาส ร่วมทุนกับ Farplas Otomotiv A.S. ประเทศตุรกี รุกชิ้นส่วนอุปกรณ์ตกแต่งยานยนต์ รองรับ....

New Normal กับการปรับตัวของธนาคารพาณิชย์

ในประวัติศาสตร์ของธนาคารพาณิชย์ไทยนั้น เผชิญการปรับตัวครั้งใหญ่ ๆ มาแล้วหลากหลายครั้ง ซึ่งสถานการณ์โรคระบาดของไวรัส....

ปรับทำฐานใหม่ By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นตลาดหุ้นไทย ปรับตัวลง ตามตลาดต่างประเทศ แกว่งตัวลงในกรอบ นับเป็นการปรับตัว ทำฐานใหม่

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้