Today’s NEWS FEED

News Feed

PLANBคาดปีนี้ธุรกิจสื่อโฆษณาโต15-20%-ทุ่มงบลงทุน 2.5พันลบ. ลงทุนในMACO-ติดตั้งจอในร้านค้า 7-Eleven 1.5พันสาขา-ขยายธุรกิจตามปกติ

463


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(28กุมภาพันธ์ 2563)-----นายพินิจสรณ์ ลือชัยขจรพันธ์กรรมการผู้จัดการ บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน)PLANBเปิดเผยถึงแนวโน้มและพัฒนาการของบริษัทฯ ในปี 2563ว่า คาดว่าปี 2563 จะเป็นปีที่ท้าทายอีกปีหนึ่ง ดังจะเห็นจากการคาดการณ์โดยธนาคารแห่งประเทศไทย ที่มองว่า เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวต่ํากว่าระดับศักยภาพ และต่ํากว่าที่ประมาณการไว้เดิม คาดว่าปี 2563 จะมีอัตราการ ขยายตัวของเศรษฐกิจที่ 2.8% บริษัทฯ จึงมีทิศทางการดําเนินธุรกิจที่รอบคอบ แต่ยังคงลงทุนเพื่อการขยายธุรกิจ รองรับ แนวโน้มระยะยาวของสื่อหลัก คือสื่อโฆษณานอกที่อยู่อาศัย ซึ่งยังมีแนวโน้มเติบโตได้ดี ทั้งนี้ การขยายธุรกิจ จะมุ่งเน้น การขยายอย่างมีประสิทธิภาพ ใช้ประโยชน์จากข้อมูลอย่างเป็นระบบ ร่วมกับการใช้นวัตกรรม และเพิ่มความหลากหลาย ของคอนเทนต์ เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการแก่ลูกค้าได้อย่างตรงจุด

 

เพิ่มศักยภาพของสื่อหลักจากการร่วมมือกับพันธมิตร และการใช้นวัตกรรม

จากการร่วมมือเป็นพันธมิตรกับ บมจ.วีจีไอ (VGI") และการเข้าถือหุ้น บมจ.มาสเตอร์ แอด (“MACO") และทํา สัญญาบริหารจัดการสื่อให้กับ MACO ทําให้บริษัทฯ มีสื่อที่หลากหลาย ครอบคลุมพื้นที่กว้าง และสร้างการรับรู้ได้ดียิ่งขึ้น สามารถร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อเพิ่มความสามารถในการนําเสนอบริการทางการตลาดอย่างครบวงจร โดยในปี 2563 นี้ คาดว่าจะทําให้มูลค่าความสามารถในการให้บริการ (Media Revenue Capacity) เพิ่มขึ้นกว่า 70% ในส่วนของสื่อ ภาพนิ่ง โดยสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นมาจากส่วนแบ่งการบริหารจัดการสื่อของ MACO โดยจะเริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ไตรมาส 1

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังร่วมมือเป็นพันธมิตรระยะยาวกับ บมจ. ซีพีออลล์ เพื่อให้บริการสื่อสารแคมเปญโฆษณา ด้วยจอดิจิตอลในร้านค้า 7-11 ซึ่งมีลูกค้าเฉลี่ยต่อวันเกินกว่า 1,000 คนต่อสาขา มีอัตราการมองเห็นสื่อ (eyeball) เฉลี่ย ประมาณ 13,000 ครั้งต่อวัน โดยบริษัทฯ จะนําเสนอบริการรูปแบบใหม่ที่เข้าถึงลูกค้าได้ในวงกว้าง กระตุ้นการซื้อสินค้า ด้วยสื่อ ณ จุดขาย สําหรับ 1,500 สาขาในปีแรก คาดว่าจะเริ่มติดตั้งจอ และรับรู้รายได้ประมาณไตรมาส 2 ของปี 2563

ทําการวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูลอย่างมีระบบ เพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสาร

บริษัทฯ มีแผนงานที่จะนําข้อมูลจากที่มีการเก็บอย่างเป็นระบบเพื่อนํามาใช้ประโยชน์ในการวัดผลของสื่อ โฆษณานอกบ้าน เช่น ในแง่กลุ่มลูกค้า หรือช่วงเวลา ช่วยให้การวางแผนสื่อมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และนําข้อมูลจาก พันธมิตรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารด้วยสื่อโฆษณาออนไลน์ อีกทั้งยังมีแผนที่จะทําการวิจัยตลาดในเชิงลึก เพื่อให้เข้าใจความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้วางแผนการตลาดได้ตอบโจทย์อย่างตรงประเด็น ทั้งนี้ คาดว่าการ ทําวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูลอย่างมีระบบนี้ จะช่วยให้สามารถวัดผลสําเร็จของสื่อโฆษณานอกที่อยู่อาศัยได้อย่างน่าเชื่อถือ เพิ่มโอกาสการเติบโตให้กับอุตสาหกรรม

เพิ่มความหลากหลายของคอนเทนต์ เพื่อการสื่อสารให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย

ในส่วนธุรกิจ Engagement marketing คาดว่าจะมีการเติบโตได้ดี ด้วยคอนเทนต์ที่หลากหลายยิ่งขึ้น รองรับ กลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้มากขึ้น เช่น ด้านกีฬา ในปี 2563 นี้ จะมีคอนเทนต์กีฬาโอลิมปิคเพิ่มเติมเข้ามา ซึ่งมีแผนสร้างการ รับรู้และประชาสัมพันธ์ตั้งแต่ก่อนแข่งขัน ไปจนถึงช่วงหลังแข่ง ในส่วน Music marketing มีแผนที่จะเพิ่มความ หลากหลายของคอนเทนต์เช่นกัน
เพื่อสร้างความนิยมและความผูกพันกับ แบรนด์ นอกเหนือไปจากวง BNK48 ที่ยังมีกลุ่มแฟนคลับที่เหนียวแน่น ก็จะขยายธุรกิจ Idol management สําหรับกลุ่ม ไอดอลชายในรายการ The Brothers รวมถึงเสริมธุรกิจ Talent management สําหรับศิลปินและ influencer อื่นๆ

เดินหน้าลงทุน เพื่อขยายความสามารถในการให้บริการ รองรับการเติบโตของอุตสาหกรรม

ด้วยมุมมองที่ยังมั่นใจในแนวโน้มระยะยาว บริษัทฯ จึงยังคงการลงทุนตามแผนงาน โดยมองว่าธุรกิจสื่อโฆษณา ยังสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค เน้นสร้าง Engagement marketing ผ่านคอนเทนต์ โดยวางแผนการเติบโต ในระดับ 15-20% เพื่อรองรับความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า

ในปี 2563 คาดว่าบริษัทฯ จะใช้งบลงทุนประมาณ 2,500 ล้านบาท โดย 1,500 ล้านบาท จะใช้สําหรับการลงทุนใน MACO ส่วนที่เหลือจะใช้สําหรับการลงทุนติดตั้งจอใน ร้านค้า 7-Eleven จํานวน 1,500 สาขา และสําหรับการขยายธุรกิจตามปกติ

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ทะลุ1200 By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ว้าวๆ เพียง มีความหวังเกิดขึ้น นักลงทุน นักเก็งกำไร ก็เปิดฉากลุยกันจัดหนัก จัดเต็ม หลัง

MTC ร่วมสู้โควิด-19 บริจาค 60 ลบ.-ให้ 7 โรงพยาบาลพร้อมลุยปรับโครงสร้างหนี้ลูกค้า ฟันฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน

MTC ร่วมสู้โควิด-19 บริจาค 60 ลบ.-ให้ 7 โรงพยาบาลพร้อมลุยปรับโครงสร้างหนี้ลูกค้า ฟันฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน

สุขภาพกับโควิด-19 By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม มองทั่วโลกและบ้านเรา ความเครียด ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ทำให้มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส โควิด

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ทอล์ค : ผลงาน NER นอนมา เมิน โควิด-19

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้