Today’s NEWS FEED

News Feed

หุ้นติดเชื้อ... By : แม่มดน้อย

953


วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 พบกับแม่มดน้อยได้ที่  www.hooninside.com (Line : @hooninside) รู้ลึกรู้จริงคลุกวงในหุ้นสไตล์กล้วยๆ

          โอมมะลึกกึ๊กกึ๋ยย์ มะลึกกึ๊กกึ๋ยย์มะลึกกึ๊กกึ๋ยย์...... เพี้ยง แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ตอนนี้พบเห็นตลาดหุ้นทั่วโลก ติดเชื้อ Covid-19 หรือไวรัสโคโรนา บนยอดผู้ติดเชื้อ เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่ง Covid-19 สร้างผลกระทบ ขยายวงไปสู่เศรษฐกิจโลกตลาดหุ้นไทย ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ซึ่งดูเหมือนจะรุนแรง หลัง ศาลรธน.วินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่

          วันนี้ถึง 27ก.พ. มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล (6 รมต.) และลงมติ 27 ก.พ.  แม่มดน้อย เชื่อว่า ไม่มีผลต่อเสถียรภาพรัฐบาล ท่ามกลาง ภัยแล้ง เกิดขึ้น  หน่วยงานรัฐ คงระดม แก้ไขปัญหากันอย่างเต็มพิกัด  ขอให้ประเทศของเรา ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีคร้า

          ปิดตลาดเช้า  ดัชนีตลาดอยู่ที่ 1,458.84 จุด ลดลง 36.25 จุด  คิดเป็น2.42% มูลค่าการซื้อขาย 34,926.34 ล้านบาท

          พ่อมดน้อย ดินแดนโนมูระฯ  เผย  FTSE ประกาศ นำ SAWAD เข้าสู่ FTSE All World(Large-Mid Cap) ตาม Nomura คาด โดยเข้าในส่วนของ Mid Cap ส่วน GPSC, BTS ได้เลื่อนสู่ Large Cap ส่วน THAI หลุดจาก  FTSE All World สู่ Small Cap ส่วนหุ้นที่ถูกเพิ่มเข้า Small Cap ใหม่ CPNREIT, FTREIT, COM7, TQM ทั้งหมดมีผล 20 มี.ค 2020

          รองเท้าเขียวหรือกรีนชู  ก็ไม่อาจช่วย หุ้น CRC ได้ ปิดตลาดเช้าที่ 36 บาท ลดลง 5.25 จุด คิดเป็น  12.73% (ราคาจอง42บาท)  ส่วนตัวแม่มดน้อย ขอเกี่ยงราคาหน่อย สำหรับหุ้นCRC แบบว่า  ขอลึกอย่างนี้  ตลาดตีกลับ ราคาก็คงเด้งๆ อิอิ

          GULF จ่ายเงินปันผล 1.30 บาท/หุ้น XD 5มี.ค.-แตกพาร์เหลือ1บาท/หุ้น จาก5บาท/หุ้น ปิดตลาดเช้า ราคาหุ้น GULF  อยู่ที่ 191.50 บาท บวก9.50 บาท คิดเป็น  5.22%  นับว่า  สวนกระแส แฟนคลับเนืองแน่น

          พ่อมดน้อย ASPS ชี้ GULF ประกาศเปลี่ยนแปลงมูลค่าหุ้นที่ตราไว้ (พาร์) จาก 5 บาท/หุ้น เหลือ 1 บาท/หุ้น เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้ผู้ถือหุ้น โดยการอนุมัติดังกล่าวจะต้องผ่านการประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 8 เม.ย. 63 แล้วจึงจะกำหนดวันที่จะมีผลการแตกพาร์หลังการประชุมผู้ถือหุ้น

          จากการวิเคราะห์เชิงปริมาณหุ้นที่มีการแตกพาร์ พบว่า หุ้นมักจะมีการแตกพาร์ หลังวันประกาศเฉลี่ยราว 2 เดือน ขณะเดียวกันราคาหุ้นมักจะตอบรับในเชิงบวกเสมอ โดยจากสถิติย้อนหลัง 10 ปี พบว่า หุ้นในดัชนี SET100 ทั้งหมดที่มีการแตกพาร์ ตั้งแต่ปี 2551 จนถึงปัจจุบัน ราคาหุ้นมักตอบสนองเชิงบวก ตั้งแต่วันที่ประกาศจนถึงวันแตกพาร์เสมอ กล่าวคือ ราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยสูงถึง 14% และมีโอกาสให้ผลตอบแทนเป็นบวกถึง 75% ซึ่งยิ่งใกล้วันแตกพาร์ ผลตอบแทนที่ได้จะลดลงตามลำดับ

          อีกทั้ง GULF ถือเป็นหุ้นขนาดใหญ่ โดยปัจจุบันอยู่ทั้งในดัชนี SET50 และ SET00 และน่าจะ Outperform ตลาดฯได้ตามหุ้นบลูชิพที่มีการแตกพาร์ในอดีต เช่น BANPU, CPNPTTBDMS  และ AOT ให้ผลตอบแทนเป็นบวกตั้งแต่วันประกาศแตกพาร์จนถึงวันแตกพาร์ทุกบริษัทราว 29%, 17%, ,15% 11% และ 3%

          ดังนั้นประเด็นดังกล่าวน่าจะถือเป็น Sentiment ที่ดีต่อราคาหุ้น GULF ในระยะสั้น อย่างไรก็ตามในมุม Valuation ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน เกินกว่ามูลค่าพื้นฐานพอสมควร โดยมี Fair Value อยู่ที่ 140 บาท บวกกับสภาวะตลาดที่ไม่ค่อยสดใส ทำให้ราคาหุ้น GULF อาจปรับตัวขึ้นได้ไม่ร้อนแรงเท่ากับสถิติในอดีต หากเก็งกำไรแนะนำเข้าลงทุน แล้วขายออกก่อนวันแตกพาร์

          SPRC ปิดเช้า ราคาหุ้นยืนที่ 8 บาท ร่วงไป 85 สตางค์  คิดเป็น 9.60% หลังจากประกาศงบรวมปี62 ขาดทุนอ่วม2.80 พันลบ.เทียบกับปีก่อน กำไร2.26 พันลบ.  งานนี้ล้วงกำไรสะสม ออกมา จ่ายเงินปันผล 0.0625 บาท/หุ้น XD 5 มี.ค.

          ภาพรวมงบรวมของ SPRC ปี62ขาดทุนยับ  ทิโมธี อลัน พอตเตอร์ ซีอีโอ เผยปลายปี62ถูกโจมตีทางธุรกรรมทางอีเมล์     ทำให้มีการชำระเงินไปยังบัญชีที่ไม่ถูกต้อง เป็นจำนวนเงินประมาณ 22.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

          โดดเด่น บนกระดานเอ็มเอไอ นั่น ก็คือ KIAT บวกไป 10% ในเช้าวันนี้ หลังจาก เกียรติธนา ขนส่ง  หรือ KIAT ประกาศงบรวมปี62 กำไรพุ่งกว่า 110.09 ลบ. เทียบกับปี61 กำไร 6.18 ลบ. +จ่ายปันผลเป็นเงินสด 0.03 บาท/หุ้น งวด 1ก.ค.-31ธ.ค.62 XD 9มี.ค.

          NER ออกหุ้นกู้ ไม่เกิน2พันลบ. ขยายธุรกิจและใช้เป็นทุนหมุนเวียน-ออกหุ้นเพิ่มทุนขายพีพี154ล้านหุ้น-แจกฟรี NER-W1 5ต่อ1-ปันผล0.14บาท/หุ้น  เรียกว่า จัดเต็ม...หลังโชว์งบรวมปี62 กำไร 538.88 ลบ. เทียบกับปีก่อน กำไร486.45 ลบ.  เฮียชูวิทย์ จึงธนสมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นอร์ทอีส รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NER เผย ภาพรวมผลการดำเนินงานปี 2563 มีแนวโน้มขยายตัวดีต่อเนื่อง ตั้งเป้ารายได้จากการขายรวมเติบโตแตะ 21,000 ล้านบาท ตามปริมาณความต้องการของตลาดโลก ซึ่งขณะนี้บริษัทได้รับคำสั่งซื้อล่วงหน้าและมีลูกค้ารายใหม่เพิ่มขึ้น โดยในช่วงไตรมาส 2 จะเปิดทำการโรงงานแห่งใหม่ กำลังการผลิต 1.76 แสนตัน พร้อมเดินหน้าขยายโรงไฟฟ้าชีวภาพ โดยในช่วงไตรมาส 3 จะเริ่มขายไฟเฟสแรกจำนวน 4.3 เมกกะวัตต์ (MW) ให้โครงการโรงไฟฟ้าชุมชน ควบคู่ไปกับการทำตลาดแผ่นปูรองนอนสัตว์อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งจะผลักดันรายได้และกำไรให้เติบโตขึ้นตามแผน  

                    ***การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน***

 

แม่มดน้อย

บทความล่าสุด

HotNews : บลจ.กระตุ้นหุ้นไทย เสนอขายกองทุน SSF 1 เม.ย.นี้ / ทริสฯ ให้เครดิตองค์กร PTG BBB+ เล็งกำไรโตมั่นคง

บลจสนับสนุนมาตรการภาครัฐแก้ปัญหาสถานการณ์ COVID-19 เชื่อมั่นรัฐแก้ปัญหาลุล่วง พร้อมให้การดูแลและคำปรึกษาแก่ผู้ถือ...

โควิด-19ระบาดไม่หยุด By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นยอดตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ทั่วโลก ยังคงเพิ่มขึ้น โดยโควิด-19 ระบาดไม่หยุด วันนี้

เมืองไทยประกันชีวิต ออกแนวทางการช่วยเหลือผู้เอาประกันภัย จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

เมืองไทยประกันชีวิต ออกแนวทางการช่วยเหลือผู้เอาประกันภัย จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-1

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ทอล์ค : ผลงาน NER นอนมา เมิน โควิด-19

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้