Today’s NEWS FEED

News Feed

ประมุขแห่งรัฐและรัฐมนตรีจากกว่า 35 ประเทศ เตรียมเข้าร่วมการประชุมสุดยอดว่าด้วยการศึกษาที่ เท่าเทียมและทั่วถึงที่นครจิบูตี

421

 

 

  สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (24 มกราคม 2563 )--------รัฐบาลกว่า 35 ประเทศจากแอฟริกา, เอเชีย, ตะวันออกกลาง, แปซิฟิก, ละตินอเมริกาและแคริบเบียน จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดว่าด้วยการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึง ForumBIE 2030 ครั้งที่สาม ในระหว่างวันที่ 27-29 มกราคม 2563 ที่ประเทศจิบูตี

 

สามารถดูข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่ https://www.multivu.com/players/uk/8682651-summit-balanced-inclusive-education-djibouti/

 

คณะผู้แทนซึ่งนำโดยประมุขแห่งรัฐและรัฐมนตรีของรัฐบาลแต่ละประเทศ พร้อมด้วยผู้แทนระดับสูงจากหน่วยงานรัฐ ภาคประชาสังคม และนักวิชาการ จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดระหว่างประเทศครั้งสำคัญนี้

 

ในงานประชุมซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน คณะผู้แทนจะ:

 

  1. รับรองและลงนามปฏิญญาสากลว่าด้วยการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึง (Universal Declaration of Balanced and Inclusive Education) หรือ UDBIE และ

 

  1. รับรองและลงนามเพื่อสร้างแพลตฟอร์มและกลไกความร่วมมือด้านเทคนิคและการเงินสำหรับสนับสนุนการดำเนินการตามพันธกิจของ UDBIE

 

การรวมตัวกันของประเทศซีกโลกใต้จนก้าวมาเป็นผู้นำด้านการปฏิรูปการศึกษาในครั้งนี้ นับเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับสังคมและชุมชน เพื่อเผชิญหน้ากับความท้าทายและคว้าโอกาสในการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่เกิดจากปณิธานของหลากหลายประเทศในประชาคมระหว่างประเทศ ดังนั้น ที่ประชุมสุดยอดว่าด้วยการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึง ForumBIE 2030 ครั้งที่สามนี้ จึงจะมีการพูดคุยกันอย่างเข้าใจถึงความจำเป็นเร่งด่วนของโมเดลการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจที่เป็นธรรมแบบใหม่ซึ่งจะถูกสร้างขึ้นผ่านการศึกษา เพื่ออ้าแขนรับแนวคิดใหม่ๆ พร้อมสร้างความมั่นใจถึงการค้นพบเส้นทางใหม่ๆ ต่อไป

 

ปฏิญญาสากลฉบับนี้ต่อยอดมาจากข้อตกลงระหว่างประเทศฉบับก่อน ๆ โดยเป็นการรวมแนวคิดดังกล่าวเข้าด้วยกัน และนำไปเชื่อมโยงกับแนวคิดใหม่ ๆ จากนั้นบรรจุไว้ในโครงสร้างแบบองค์รวมที่มีความยืดหยุ่นและประกอบด้วย 4 หลักการสำคัญของการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึง (BIE) อันได้แก่ Intraculturalism, Transdisciplinarity, Dialecticism และ Contextuality

 

Education Relief Foundation (ERF) เป็นองค์กรนอกภาครัฐที่ไม่แสวงผลกำไร และมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นครเจนีวา โดยทำหน้าที่พัฒนา ส่งเสริม รวมถึงวางรากฐานการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึง ผ่านการพัฒนานโยบาย การสร้างเสริมศักยภาพ การส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคประชาสังคม และกิจกรรมอื่น ๆ

 

การประชุม ForumBIE 2030 ครั้งแรกจัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อเดือนธันวาคม 2017 และการประชุม ForumBIE 2030 ครั้งที่สองจัดขึ้นที่เม็กซิโกซิตี้ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018 โดยมีการเปิดตัว Global Guide of Ethics, Principles, Policies, and Practices in Balanced and Inclusive Education และมีการลงนามเบื้องต้นใน International Call for Balanced and Inclusive Education ซึ่งเป็นเอกสารที่กำหนดให้มีการเตรียมปฏิบัติตามปฏิญญาสากลว่าด้วยการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึง

 

จนถึงขณะนี้ เอกสาร International Call for Balanced and Inclusive Education มีรายชื่อผู้สนับสนุน 41 รายชื่อ ซึ่งเป็นตัวแทนจากหน่วยงานรัฐ สถาบันวิชาการ และองค์กรภาคประชาสังคม 671 แห่ง จาก 110 ประเทศ

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : TIW จากเหล็กสู่ไฟฟ้า

TIW จากผู้ประกอบธุรกิจ ผลิตแผ่นเหล็กชุบสังกะสีและแผ่นเหล็กชุบสังกะสีเคลือบสีคุณภาพสูง ล่าสุดได้ประกาศผันตัวเข้าสู่...

ทดสอบๆ By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ตลาดหุ้นทั่วโลก ตลาดหุ้นไทย อยู่ในห้วงของการทดสอบ ทั้งกำลังกาย กำลังใจและสำคัญคือ กำลังเงิน

5ก.ค.63ครบ10ปีหุ้นอินไซด์ By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง วันอาทิตย์ที่5กรกฎาคม2563 ครบรอบ10ปี หุ้นอินไซด์ นายกล้วยหอม ออนไลน์ วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว

มัลติมีเดีย

GURU แจกหุ้นเด็ด EP 11 เดือน มิถุนายน 2563

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้