Today’s NEWS FEED

News Feed

KTBST คาดตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ เดินหน้าบวก หลังสหรัฐฯจีนเตรียมลงนาม แนะจับจังหวะหุ้นใหญ่ที่วิ่งตามทิศทางตลาด ชู GULF, CPALL, LH , GLOBAL, WHA , HANA

231

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (13 มกราคม 2563 )--------“ตลาดหุ้นคลายกังวล มีแนวโน้มเดินหน้าบวก แต่ยังต้องจับตา สถานการณ์อิหร่าน ขณะที่การลงนามข้อตกลงการค้า ยังเป็นหนุนตลาด ทำให้สินทรัพย์ปลอดภัยปรับตัวลง แนะกลยุทธ์เน้น หุ้นที่เคลื่อนไหวตามตลาด และกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากการทำข้อตกลงการค้า เช่น GULF, CPALL, LH , GLOBAL, WHA , HANA”

ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการ บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ (KTBST SEC) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ (13-17 ม.ค.63) มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในทิศทางบวก หลังปัจจัยลบต่างๆลดน้อยลง ประเด็นสำคัญที่ตลาดติดตามอยู่คือ คือสถานการณ์อิหร่าน , การลงนามข้อตกลงการค้า และบรรยากาศของการเมืองไทยหลังผ่านร่างงบประมาณ วาระ 3 มาแล้ว โดยความตึงเครียมเรื่องของอิหร่านกับสหรัฐฯ ไม่น่าจะมีการตอบโต้ที่มีนัย และนักลงทุนจะเริ่มให้น้ำหนักต่อนี้น้อยลง จนกว่าจะมีการตอบโต้จากอิหร่านเกิดขึ้นอีกครั้ง ทำให้นักลงทุนลดการถือสินทรัพย์ปลอดภัย ส่งผลลบต่อราคาน้ำมันดิบ , ทองคำและพันธบัตร แต่จะเป็นบวกต่อตลาดหุ้นจากความกังวลที่ลดลง


ขณะที่การลงนามข้อตกลงการค้าของสหรัฐฯกับจีนในวันที่ 15 ม.ค. จะเป็นปัจจัยชี้นำตลาดหุ้นทั่วโลกในสัปดาห์นี้ แม้ตลาดดูจะเป็นบวกที่สองฝ่ายหันมาทำสัญญา และรายละเอียดของข้อตกลง รวมทั้งการที่ประธานาธิบดีทรัมป์ระบุว่าข้อตกลงการค้าเฟสที่2 จะมีการทำหลังผ่านการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯในเดือน พ.ย.ไปแล้ว ซึ่ง KTBST SEC คาดว่าจะทำให้ตลาดหุ้นบวกได้ไม่มากนักหลังการลงนามครั้งนี้ผ่านไป


ส่วนปัจจัยการเมืองในประเทศ ได้ผลบวกเล็กน้อย หลังงบประมาณปี 2563 ผ่านมติสภาผู้แทนฯมาแล้วด้วยเสียง 253 เสียง เพิ่มขึ้น 2 เสียงจากการลงมติในวาระที่ 1 ของงบประมาณฉบับนี้ โดยเสียงที่รัฐบาลได้เพิ่มขึ้นคือ 1 เสียง ซึ่งไม่ได้มากนัก ทำให้ตลาดต้องไปจับตาดูการตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ ว่าผลจะออกมาอย่างไร เพราะอาจมีการเปลี่ยนแปลงเสียงฝั่งรัฐบาลอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่กิจกรรมที่หวังผลการเมืองช่วงวันหยุด ไม่ถือว่ามีผลต่อตลาดหุ้น

ประเด็นอื่นๆที่สำคัญในสัปดาห์นี้ คือ การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจและตัวเลขการส่งออกของจีนและนโยบายการควบคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัย (LVT)

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนสัปดาห์นี้ KTBST SEC ประเมินกรอบดัชนที่เคลื่อนไหวที่ 1,570-1,610 จุด มองว่าตลาดจะค่อยๆเคลื่อนตัวเข้าสู่ 1,600 จุด ปัจจัยสำคัญต่างๆ ที่เกิดขึ้นตลาดมีการรับรู้ไประดับหนึ่งแล้วจึงไม่มีอะไรส่งผลต่อตลาดนัก มีเพียงประเด็นเรื่องอิหร่านที่จะยังไม่จบลง ลงทุนช่วงนี้ ยังแนะให้เพิ่มน้ำหนักหุ้นที่เคลื่อนไหวตามตลาด ได้แก่ หุ้นกลุ่มใหญ่ บางกลุ่ม เช่น โรงไฟฟ้า รวมถึงหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการทำข้อตกลงการค้า รวมไปถึงหุ้นที่มีการเก็งงบการเงินและการจ่ายปันผลในรอบนี้ โดยหุ้นที่แนะนำสัปดาห์นี้ ประกอบด้วย GULF, CPALL, LH , GLOBAL, WHA , HANA ส่วน พอร์ต KTBST SET50 จะประกอบด้วยหุ้น CPALL และ RATCH

 

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

หุ้นติดเชื้อ... By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ตอนนี้พบเห็นตลาดหุ้นทั่วโลก ติดเชื้อ Covid-19หรือไวรัสโคโรนา บนยอดผู้ติดเชื้อ เพิ่มขึ้นต่อเนื่

สายลับ By : น้องสีธนญชัย

สัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดหุ้นบ้านเราอาการหนักวิบๆวับๆ จนหลุด 1,500 จุดไปเป็นที่เรียบร้อย สีได้ยินแว่วๆมาสถาบันเป็นผู้กระหน่ำเ

แนวรบ1500บวกลบ By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง เชื่อว่า เกมหุ้นไทย แนวรบ คงพยายามต่อสู้ บริเวณ 1,500 จุด บวกลบ ด้วย สถาบันในประเทศ กลับมา

มัลติมีเดีย

หนูบิวมีเรื่องเมาส์ EP.4 : สงคราม สหรัฐ VS อิหร่าน

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/ #รู้ลึก #รู้จริง #คลุกวงในสไตล์กล้วยๆ

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้