Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส : ส่งออกไทยปี 63 มีความท้าทาย…เหตุการณ์รุนแรงสหรัฐ-อิหร่านเข้ามากดดันเพิ่ม

92

Economic Focus
ส่งออกไทยปี 63 มีความท้าทาย…เหตุการณ์รุนแรงสหรัฐ-อิหร่านเข้ามากดดันเพิ่ม
• สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือประเมินส่งออกปี 2563 มีปัจจัยลบรุมต่อเนื่อง ประเด็นหลักๆ คือ 1) เงินบาทแข็งค่า โดยสภาฯประเมินว่าถ้าบาทอยู่ที่ระดับ 30.5 บาท/ดอลลาร์ อาจติดลบ 0-1% แต่หากแข็งค่าทุกๆ 1 บาท ติดลบเพิ่มขึ้นเกือบ 2% แต่หากบาทอ่อนค่าเป็น 31-32 บาท จะขยายตัวได้ 1-4% และ 2) เหตุการณ์ความรุนแรงระหว่างสหรัฐ-อิหร่าน หากลุกลามกว่านี้ส่งออกไทยอาจติดลบถึง 5% ในปี 2563

• DBSVTH เห็นว่าส่งออกไทยปี 2563 ยังไม่สดใส เพราะหลายปัจจัยกดดัน เช่น
# ค่าเงินบาทเฉลี่ยอยู่ในระดับที่มาร์จิ้นต่ำ ทั้งนี้ในปี 2562 เงินบาทเฉลี่ยแข็งค่าขึ้น 5.7% เป็น 30.16 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ (ส่วนระดับปิดสิ้นปี 2562 เทียบสิ้นปี 2561 จะแข็งค่าขึ้น 7.8%) ซึ่งหากปี 2563 ทรงๆตัว มาร์จิ้นก็จะยังต่ำกว่าปี 2561 ซึ่งมีค่าเงินบาทเฉลี่ยประมาณ 32 บาท/ดอลลาร์
# เหตุการณ์โจมตีระหว่างสหรัฐกับอิหร่านกระทบกำลังซื้อประเทศคู่ค้า โดยถ้าเหตุการณ์ระหว่างสหรัฐกับอิหร่านไม่ได้ขยายตัวเป็นวงกว้างก็จะกระทบส่งออกไม่มาก แต่ถ้าลุกลามออกไปก็จะกระทบต่อกำลังซื้อของประเทศคู่ค้าไทย และทำให้มูลค่าส่งออกจะหดตัวมากกว่าคาด ซึ่งต้องติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด โดยล่าสุด 8ม.ค.63 มีข่าวว่าอิหร่านยิงขีปนาวุธหลายสิบลูกใส่ฐานทัพอากาศสหรัฐที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของประเทศอิรักหลังจากเมื่อวันที่ 3 ม.ค.63 กองทัพสหรัฐเปิดฉากโจมตีทางอากาศจนทำให้ผู้บัญชาการทหารคนสำคัญ คือ นายพลโซเลมานี ของอิหร่านและรองผู้บัญชาการทหารของอิรักเสียชีวิต
# อุปสงค์ซบเซา...แต่ต้นทุนพลังงานและแรงงานสูงขึ้น คาดว่าในปี 2563 อุปสงค์สินค้าส่งออกจะยังเติบโตไม่มาก เมื่อพิจารณาจากการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกที่ยังต่ำ และเหตุการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลางทำให้การส่งออกสินค้าไปตลาดนี้ยากลำบากมากขึ้น ส่วนต้นทุนด้านพลังงานและแรงงานของผู้ประกอบการมีแนวโน้มสูงขึ้น เพราะเหตุการณ์ความไม่สงบทำให้ราคาน้ำมันดิบปรับขึ้น และมีการปรับขึ้นอัตราค่าแรงงานขั้นต่ำ 5-6บาท/วันเป็น 313-336 บาท/วันทั่วประเทศ เริ่ม 1 ม.ค.63
# ภัยแล้งกระทบปริมาณและราคาวัตถุดิบของธุรกิจการเกษตรส่งออก ปัญหาภัยแล้งที่คาดว่าจะรุนแรงในปี2563 เป็นอีกปัจจัยที่กดดันด้านอุปทานสินค้าเกษตรส่งออก โดยทำให้ปริมาณผลผลิตซึ่งเป็นวัตถุดิบของสินค้าเกษตรแปรรูปส่งออกลดลง ราคาวัตถุดิบก็จะแพงขึ้น ขณะที่ปรับขึ้นราคาสินค้าส่งออกได้ยาก รวมทั้งยังอาจมีภาวะขาดแคลนวัตถุดิบในบางสินค้าด้วย

• ใน Baseline เราประเมินมูลค่าส่งออกไทยจะขยายตัว -1% ถึง +1% ในปี 2563...แต่มี Downside risk ถ้าแรงกดดันเรื่องต่างๆดังกล่าวข้างต้นเข้ามารุนแรงกว่าที่คาด

• กลยุทธ์การลงทุนหุ้นส่งออก : เน้นการเลือกซื้อ; กลุ่มเด่นคืออาหาร... หุ้น Top Pick เป็น CPF เนื่องจากอาหารเป็น Basic Need และในปี 63 คาดว่าราคาเนื้อหมูมีแนวโน้มดีขึ้นทั้งในจีนและเวียดนาม ส่วนในไทยน่าจะทรงตัวระดับ 70 บาท/กก.ได้ ปริมาณส่งออกไก่เพิ่มขึ้น เงินลงทุนในต่างประเทศให้ผลตอบแทนที่ดีขึ้น และการเร่งพัฒนาธุรกิจปลายน้ำจะทำให้รายได้และมาร์จิ้นดีขึ้น แนะนำซื้อ ให้ราคาพื้นฐาน 33 บาท ปัจจัยเสี่ยง คือ ราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่แพงกว่าคาด

นักวิเคราะห์&กลยุทธ์: อาภาภรณ์ แสวงพรรค : arparporns@th.dbs.com

 

นวพร เชื้อเมืองพาน

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : บลจ.กระตุ้นหุ้นไทย เสนอขายกองทุน SSF 1 เม.ย.นี้ / ทริสฯ ให้เครดิตองค์กร PTG BBB+ เล็งกำไรโตมั่นคง

บลจสนับสนุนมาตรการภาครัฐแก้ปัญหาสถานการณ์ COVID-19 เชื่อมั่นรัฐแก้ปัญหาลุล่วง พร้อมให้การดูแลและคำปรึกษาแก่ผู้ถือ...

โควิด-19ระบาดไม่หยุด By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นยอดตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ทั่วโลก ยังคงเพิ่มขึ้น โดยโควิด-19 ระบาดไม่หยุด วันนี้

เมืองไทยประกันชีวิต ออกแนวทางการช่วยเหลือผู้เอาประกันภัย จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

เมืองไทยประกันชีวิต ออกแนวทางการช่วยเหลือผู้เอาประกันภัย จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-1

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ทอล์ค : ผลงาน NER นอนมา เมิน โควิด-19

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้