Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส : บทวิเคราะห์ตลาดหุ้นรายวัน

139

“อิหร่านเริ่มยิงขีปนาวุธกดดัน SET ดาวโจนส์ล่วงหน้าดิ่ง”
• หุ้นที่เปลี่ยนคำแนะนำทางปัจจัยพื้นฐานวันนี้ : --
ภาวะตลาดและปัจจัย : SET วานนี้รีบาวด์แรง หลังดัชนีฯปรับลงมากสะท้อนข่าวแล้ว ปิดตลาด +16.73 จุด ที่ 1585.23 จุด มูลค่าการซื้อขายปานกลางเป็น62 พันล้านบาท ถือว่า SET ปรับขึ้นดีกว่าเพื่อนบ้าน มีข่าวว่าสหรัฐอาจจะมีการโหวตในสภาจำกัดสิทธิ์ทรัมป์ในการสั่งการทางทหาร ซื้อสุทธิมากคือต่างชาติ ขายสุทธิมากเป็นรายย่อย MTD ต่างชาติซื้อสุทธิ 1.9 พันลบ. ด้านแนวโน้มตลาดและกลยุทธ์คือ
# ปัจจัยสำคัญ: อิหร่านเริ่มยิงขีปนาวุธใส่ฐานทัพสหรัฐที่อิรัก ดาวโจนส์ล่วงหน้าปรับลดมากกว่า 300 จุดทีเดียว เพื่อนบ้านเช้าปรับลงถ้วนหน้า แม้จะมีการโหวตในสภาจำกัดสิทธิ์ทรัมป์ แต่อาจไม่สำเร็จ เพราะเขามีเสียงสนับสนุนในสภาสูง เข้าหาสินทรัพย์ปลอดภัย คือ ทองคำพุ่งแรง แต่ราคาน้ำมันกลับปรับลง เพราะปรับขึ้นสูงก่อนหน้าแล้ว ปัจจัยบวกคือ ดัชนีภาคบริการสหรัฐ ธ.ค.ปรับเพิ่ม ขาดดุลการค้าต่ำสุดในรอบปี 59 ด้านปัจจัยในประเทศ ครมจะมีการพิจารณางบประมาณปี 63 ระหว่างวันที่ 8-9 ม.ค.นี้
# กลยุทธ์: SET ถูกกดดันจากอิหร่านเริ่มปฏิบัติการตอบโต้ ธปท. ช่วย SME จะกระทบรายได้กับธนาคาร เช่น KBANK อาจกระทบราคาหุ้นช่วงสั้น ด้าน LTVธปท.ยอมรับอาจผ่อนคลาย แต่ยังไม่มีมาตรการออกมา ซึ่งจะครบรอบปี เม.ย. 63 ที่เริ่มใช้เกณฑ์ หุ้นกลุ่มพลังงานยังเด่นจากความตึงเครียดตะวันออกกลาง เน้นซื้อPTT, PTTEP เราคาดว่า SET ซื้อขายในกรอบ 1550-1600 จุด แนวต้านเป็น 1590-1600 จุด แนวรับอยู่ที่ 1550-1540 จุด Stop Loss ต่ำกว่า 1580 จุด การเข้าเก็งกำไร เล่นรอบรีบาวด์ระยะสั้น กลยุทธ์ระยะกลาง-ยาว คือ เลือกลงทุนทยอยสะสม หุ้นพื้นฐานดี หุ้น Defensive และปันผลสูง และหุ้นกลุ่ม REITsและ IFFs ซึ่งบอนด์ยิลด์ไทยปรับลง
# Stock Pick Today : ORI ได้ประโยชน์หากมีผ่อนคลาย LTV แต่ยัง Laggard ราคาพื้นฐาน 8.00 บาท คาดกำไร 4Q62 ดีสุดในรอบปี จุดเด่นคือ มียอดขายรอโอน (Backlog) สูง อัตราเติบโตกำไรปีนี้น่าพอใจเป็น 8% y-o-y และอัตราผลตอบแทนปันผลสูง ปี 63 เป็น 6.8%

การวิเคราะห์ทางเทคนิค: ระยะสั้น หากรีบาวด์ เก็งกำไรเฉพาะค่าบวก...ระยะสั้น สัญญาณ Candlestick & Indicators เปลี่ยนกลับเป็นบวกเล็กๆอีกครั้ง {“ปิดบวก”เหนือ“SMA10วัน”อีกครั้ง (โดยยังถูกกดดันจาก“โครงสร้างขาลง – ระยะกลาง”)} ชี้ความน่าจะเป็นของตลาดฯวันนี้“แกว่ง”แบบให้น้ำหนักกับการลง แต่“ค่าบวก”(มี“SMA10”หนุน) จะช่วยให้มีรีบาวด์ฯสั้นๆก่อน(แล้วจึงลงต่ำ,ตามมา)ได้ แนวต้าน 1590 – 1600 จุด {แนวตัดขาดทุน “ต่ำกว่า 1580” / แนวรับย่อย “1550 / 1540 –1530” จุด} สำหรับหุ้นที่มีโอกาสทำ New High จากที่คาดคือ AP,INTUCH,HUMAN,VNT,CHAYO หุ้นที่ยังอยู่ใน List คือ RATCH,TOP,TFG,MEGA หุ้นที่หลุดList คือ ไม่มี และหุ้นที่อยู่ในพื้นที่ Take Profit คือ BAM,OSP
Thailand Research Team : reseach-th.dbs.com

Inside Story
Key Drivers TODAY : ปัจจัยต่างประเทศ / ปัจจัยในประเทศ
Economic Focus : ส่งออกไทยปี 63 มีความท้าทาย…เหตุการณ์รุนแรงสหรัฐ-อิหร่านเข้ามากดดันเพิ่ม

Key Drivers TODAY
ปัจจัยต่างประเทศ
- อิหร่านยิงขีปนาวุธหลายสิบลูกถล่มฐานทัพอากาศสหรัฐในอิรัก
# เช้านี้สถานีโทรทัศน์เพรส ทีวีของทางการอิหร่านรายงานในวันนี้ว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน(IRGC) ได้ยิงขีปนาวุธแบบพื้นสู่พื้น (surface-to-surface) จำนวนหลายสิบลูก เข้าใส่ฐานทัพอากาศสหรัฐซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของประเทศอิรัก เพื่อตอบโต้ที่กองทัพสหรัฐปลิดชีพนายพลกัสซิม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง Quds Force ของอิหร่าน

- สถานการณ์ความตึงเครียดตะวันออกกลางทวีความรุนแรงมากขึ้น
# สถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางทวีความรุนแรงมากขึ้น และเริ่มบานปลายกลายเป็นประเด็นการเมืองในสหรัฐหลังจากสมาชิกพรรคเดโมแครตแสดงความไม่พอใจที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ได้ขออนุมัติจากสภาคองเกรสก่อนที่จะสั่งโจมตีท่าอากาศยานกรุงแบกแดดของอิรัก เพื่อปลิดชีพนายพลกัสซิม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง Quds Forceของอิหร่าน ซึ่งสร้างความโกรธแค้นให้กับอิหร่านเป็นอย่างมาก
# ทั้งนี้ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเตรียมลงคะแนนเสียงในสัปดาห์นี้ เพื่อโหวตญัตติการจำกัดอำนาจของปธน.ทรัมป์ในกรณีการใช้ปฏิบัติการทางทหารต่ออิหร่าน

+ สหรัฐ: ดัชนีภาคบริการของสหรัฐ ธ.ค.เพิ่มขึ้นและดีกว่านักวิเคราะห์คาด ขาดดุลการค้าต่ำสุดตั้งแต่ปี 59
# สถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) เปิดเผยผลสำรวจซึ่งระบุว่า ดัชนีภาคบริการของสหรัฐปรับตัวขึ้นสู่ระดับ55.0 ในเดือนธ.ค. จากระดับ 53.9 ในเดือนพ.ย. และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 54.3
# กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขขาดดุลการค้าของสหรัฐลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 โดยดิ่งลง 8.2% สู่ระดับ4.31 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนพ.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.2559 และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 4.38 หมื่นล้านดอลลาร์ จากระดับ 4.69 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนต.ค.

• สหรัฐ: ติดตามข้อมูลเศรษฐกิจ ประจำสัปดาห์นี้
# ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจด้านอื่นๆของสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ได้แก่ ตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือนธ.ค.จากADP, จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนธ.ค. และสต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งเดือนพ.ย.

- ดาวโจนส์: ปรับลง 119.70 จุด กังวลสถานการณ์ตะวันออกกลาง
# ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (7 ม.ค.) เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางยังคงสร้างแรงกดดันต่อตลาด และบดบังปัจจัยบวกจากข้อมูลเศรษฐกิจที่สดใสของสหรัฐ ขณะที่หุ้นกลุ่มพลังงานร่วงลงหลังจากราคาน้ำมันดิบชะลอตัวลง อย่างไรก็ดี การพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและบริษัทผลิตชิป ได้ช่วยจำกัดแรงลบในตลาด

- น้ำมัน: WTI ลดลง 0.9% นักลงทุนติดตามสถานการณ์ในตะวันออกกลางตึงเครียด
# สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (7 ม.ค.) ขณะที่นักลงทุนยังคงจับตาสถานการณ์ในตะวันออกกลาง หลังจากกองทัพสหรัฐปลิดชีพผู้บัญชาการทหารคนสำคัญของอิหร่าน ในปฎิบัติการโจมตีทางอากาศที่ท่าอากาศยานกรุงแบกแดดของอิรักเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตารายงานสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ของสหรัฐซึ่งมีกำหนดเปิดเผยในวันนี้

-ทองคำ: ปรับขึ้น 0.35% ตอบรับข่าวความตึงเครียดตะวันออกกลาง
# สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดในแดนบวกติดต่อกันเป็นวันที่ 10 เมื่อคืนนี้ (7 ม.ค.) เนื่องจากนักลงทุนแห่ซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะที่สถานการณ์ในตะวันออกกลางยังคงตึงเครียดหลังจากสหรัฐเปิดฉากโจมตีทางอากาศ จนเป็นเหตุให้ผู้บัญชาการทหารคนสำคัญของอิหร่านเสียชีวิต

ปัจจัยในประเทศและข่าวหลักทรัพย์
+ ค่าเงินบาทในช่วงหลังเปิดปีใหม่ ตลาดมีความสมดุลมากขึ้น
# ธปท.กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทในช่วงหลังเปิดปีใหม่มาว่า ตลาดมีความสมดุลมากขึ้นทั้งฝั่งผู้ซื้อและผู้ขายแต่ยังมีปัจจัยภายนอกที่เข้ามากระทบ ซึ่งไม่เฉพาะแต่ค่าเงินบาทเท่านั้น ยังกระทบค่าเงินในภูมิภาคด้วย นั่นคือสถานการณ์ความขัดแย้งของสหรัฐและอิหร่าน ซึ่งส่งผลให้ราคาพลังงานในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น และมีผลมาถึงอัตราเงินเฟ้อของไทยให้มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้มีความเป็นไปได้ที่อัตราเงินเฟ้อจะเข้าสู่กรอบเป้าหมายได้เร็วขึ้นกว่ากลางปี 64

+ ครม.เห็นชอบงบประมาณปี 64 แต่นักลงทุนเน้นไปที่งบประมาณปี 63 ที่กำลังจะผ่านครม.
# ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ตามที่สำนักงบประมาณเสนอ โดยประมาณการรายจ่ายไว้ที่ 3.30 ล้านล้านบาท ประมาณการรายได้ 2.77 ล้านล้านบาท และขาดดุลงบประมาณราว 5.23 แสนล้านบาท
# ผลกระทบ: นักลงทุนเน้นไปที่ พรบ.งบประมาณปี 63 ที่จะผ่านครม. ในวันที่ 8-9 ม.ค.นี้ แต่อาจต้องขยายเวลาการพิจารณาไปอีก 1 วันคือ 10 ม.ค.63 หากผ่านไปได้คาดว่ากลุ่มหลักทรัพย์เกี่ยวกับการลงทุนคือ นิคมฯ และรับเหมาก่อสร้างจะได้ประโยชน์

-ธปท.ออกเกณฑ์ช่วย SME แต่กลับเป็น Sentiment ด้านลบกับธนาคาร
# ธปท.ออกมาตรการหนุนปรับโครงสร้างหนี้ช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME ผ่อนเกณฑ์ พร้อมลดภาระดอกเบี้ย-ค่าธรรมเนียม
# ผลกระทบ: เป็น Sentiment ด้านลบกับธนาคารที่เน้นลูกค้าประเภท SME เช่น KBANK แต่จะส่งผลดีในระยะยาวที่ลูกค้าจะไม่เป็น NPLs

+/• ที่อยู่อาศัย: ธปท. พร้อมทบทวนเกณฑ์ LTV แต่รอประเมินผล ยังไม่มีมาตรการออกมาชัดเจน
# ผู้ว่าธปท.พร้อมทบทวนเกณฑ์ LTV หากเกิดผลข้างเคียงมากเกินควร เผยยังประเมินผลเป็นระยะ (Aspen)
# ผลกระทบ: ยังไม่ได้สรุปออกมาว่ามีมาตรการผ่อนคลายอย่างที่หนังสือพิมพ์ออกข่าววานนี้ว่า จะเปิดปล่อยกู้ได้ถึง100% จากเกณฑ์ LTV เดิมที่บ้านหลังที่สองต้องวางดาวน์ถึง 20% จากเกณฑ์ LTV 80% หลักทรัพย์ที่ปรับตัวขึ้นดี คือ APแนะนำ ซื้อ แต่ส่วนเพิ่มจากราคาพื้นฐานที่ 8.20 บาทเริ่มน้อยลงเป็น +3.8% เช่นเดียวกับ LH และ SPALI แนะนำ ถือราคาพื้นฐานเป็น 10.70 (+4.9%) และ 18.50 บาท (-1.6%) ตามลำดับ ราคาหุ้นขณะนี้ถือว่าใกล้เคียงแล้ว จึงอาจต้องระมัดระวังแรงขายทำกำไร

 นักวิเคราะห์&กลยุทธ์ : สมบัติ เอกวรรณพัฒนา : sombata@th.dbs.com

 

นวพร เชื้อเมืองพาน

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

“ชาญกฤช” เผยไร้กังวล ลงทะเบียนออนไลน์รับ 5,000 บาท เพราะระบบรับ transactions ได้ถึง 3.48 ล้านคนต่อนาที พร้อมใช้ AI คุมเข้มสวมสิทธิ์

“ชาญกฤช” เผยไร้กังวล ลงทะเบียนออนไลน์รับ 5,000 บาท เพราะระบบรับ transactions ได้ถึง 3.48 ล้านคนต่อนาที พร้อมใช้ AI คุมเข

HotNews : ACG ไม่หวั่น ฮอนด้า ออโตโมบิลฯ หยุด!! 10 สาขาเปิดบริการ - รถส่งมอบพร้อม

ACG ลั่นโชว์รูมศูนย์ฮอนด้ามะลิวัลย์ ทั้ง 10 แห่ง เปิดบริการ-มีรถส่งมอบลูกค้าตามปกติ หลัง ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย)

ฟื้นตัว By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เช้าวันนี้ ตลาดหุ้นไทย ฟื้นตัว สอดคล้องกับหลายตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้น ตอบรับข่าว รัฐสภายุโรป

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ทอล์ค : ผลงาน NER นอนมา เมิน โควิด-19

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้