Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.บัวหลวง : บทวิเคราะห์ตลาดหุ้นรายวัน

182

รอบด้านตลาดหุ้น

ภาพตลาดและแนวโน้ม

Market wrap & Outlook  
          เมื่อวาน:ดัชนีปิดบวกได้ โดยเฉพาะหุ้นแบงค์ใหญ่ เขียวยกแผง นอกจากนี้หุ้นใหญ่ SET 50 โดยเฉลี่ยฟืนตัวกลับส่งผลให้โครงสร้างรายเดือนเข้าข่ายเปิดต่ำปิดสูง หุ้นที่ถูกขายลงแรง ลงเกินมูลค่าหุ้น หากปันผลกลับมาเพิ่มสูงขึ้น ก็จะเป็นหุ้นที่ฟืนตัวกลับขึ้นมาได้ดี เช่น แบงค์ สื่อสาร พลังงาน วัสดุก่อสร้าง นอกจากนี้หุ้น defensive play โรงไฟฟ้า ขนส่งภาคพื้นดัน ก็กลับขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน อาจได้ลุ้นตลาดขึ้นเปิดศักราชใหม่เดือนม.ค.ปีหน้า           
          วันนี้คาดดัชนียืนได้บวกบางๆตามวอลุ่ม:ก่อนวันหยุดยาวฌลิมฉลองปีใหม่ กรอบดัชนีฯ 1565-1580 จุด      

What to watch  

กลุ่มหุ้นที่มีประเด็นลงทุนหลังปีใหม่
          สื่อสารฯ (ADVANC DTAC TRUE) : เดินหน้า นำคลื่น 4 คลื่น-ตามเดิม 700, 1800, 2500 MHz และ 26 GHz ออกประมูล คาดยื่นความจำนงเข้าประมูล 4 กพ.นี้
          กลุ่มส่งออก (KCE HANA DELTA TU CPF) และหุ้นที่รับรายได้สกุลเงิน ตปท. (กลุ่ม ปตท. (PTTEP PTTGC TOP) IVL และ โรงกลั่น : นายกฯ สั่งแก้ปัญหา บาทแข็ง ด้านแบงก์ชาติ ย้ำมุมมองต่างชาติเริ่มเปลี่ยน มองค่าเงินบาทแข็งค่าเกินปัจจัยพื้นฐาน แย้มไทยยังไม่จำเป็นต้องทำ QE ตอนนี้ / เป็นครั้งแรกที่ แบงก์ชาติ พูดถึงการใช้ QE เพื่อแก้ปัญหาบาทแข็งค่าแม้ว่าจะย้ำว่ายังไม่ทำ แต่เรามองว่าเป็นทางออกหนึ่งในการแก้ปัญหา และแค่เพียงส่งสัญญาณย้ำๆ เราเชื่อว่าจะมีผลต่อการอ่อนค่าลงของ ค่าเงินบาท
          งบลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน (GULF STEC SEAFCO) : คาดงบประมาณปี 63 ปลดล็อกต้นปี หนุนภาพรวมเศรษฐกิจไตรมาส 1/2020 ฟื้นตัว           
          อสังหา : มีลุ้นว่าแบงก์ชาติจะปรับเกณฑ์ LTV , ถ้าผ่อนปรนเกณฑ์ LTV ประเด็นภาษีที่ดิน จะมีน้ำหนักลบต่อราคาหุ้นกลุ่มนี้น้อยลง     

หุ้นแนะนำวันนี้  
          กลุ่มอสังหา และ โรมแรม เตรียมรีบาวด์ คลัง และ มหาดไทย เตรียมออก กม.ลูก ประกอบเรื่อง ภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง คาดประกาศลงพระราชกิจจาฯ มีผลต้นปีเพื่อให้เกิดความชัดเจน โดย ใน กม.ลูกจะระบุ 2 เรื่องหลักๆ  1) คอนโด บ้าน ปล่อยเช่า ให้เสียภาษีอัตราที่อยู่อาศัย (ดังนั้น ไม่กระทบกับกลุ่มคอนโดที่ซื้อ เพื่อ ปล่อยเช่าผ่านนิติโครงการ เพราะถือว่า เช่าเพื่อ อยู่อาศัย) บวกกลุ่ม อสังหาฯ  2) โฮมสเตย์ และ คอนโด บ้าน ที่ปล่อยเช่า ผ่าน Air BNB ต้องเสียภาษี เชิงพาณิชย์ (เป็นบวกกลุ่ม โรงแรมโดยตรง  เพราะช่วยลดผลกระทบบางส่วน จากกลุ่มบุคคลที่ปล่อยให้เข่า คอนโด บ้าน ผ่าน AirBNB)   (แนะ AP LPN ANAN ERW CENTEL AWC)
          กบน. มติให้ปรับอัตราเงินนำส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนในช่วงวันที่ 26 ธ.ค. 2019 - 10 ม.ค. 2020 ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิดลดลงลิตรละ 1 บาท ผลกระทบเป็บวกต่อหุ้นกลุ่มโรงกลั่น (BCP, ESSO, IRPC, SPRC, TOP) และกลุ่มผู้ค้าปลีกน้ำมัน (PTG, PTT) เนื่องจากจะคลายความกังวลของตลาดเกี่ยวกับประเด็นการปรับลดราคาน้ำมันหน้าโรงกลั่นและค่าการตลาดก่อนหน้านี้ นอกจากนั้นราคาขายปลีกน้ำมันที่ลดลงอาจส่งผลให้ปริมาณขายน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นในระยะสั้นอีกด้วย ทั้งนี้ PTT และ TOP เป็น top pick ของเราสำหรับกลุ่มพลังงาน

รายงานวันนี้

BGRIM ขายสัดส่วน 25% ในโครงการ SPP1
          BGRIM ขายสัดส่วน 25% ในโครงการ SPP1 ให้แก่บริษัท นิคมอุตสาหกรรมเอเชีย จำกัด มูลค่าซื้อขาย 825 ล้านบาท จากการประเมินเบื้องต้น เราคาดว่าหากไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต จะคิดเป็นดาวน์ไซด์ต่อราคาเปาหมายของเราประมาณ 0.40 บาท และต่อประมาณการกำไรในระยะยาวประมาณ 2%
          Fundamental : ดีลดังกล่าวไม่น่าจะส่งผลให้เราและตลาดปรับลดประมาณการกำไรในระยะยาว และราคาเปาหมายลง เนื่องจากดาวน์ไซด์ที่เกิดขึ้นไม่มีนัยสำคัญ แต่อาจสร้าง negative sentiment ต่อราคาหุ้นในระยะสั้น เรามีมุมมองที่เป็นกลางต่อดีลดังกล่าว และยังคงแนะนำ "ซื้อ" ด้วยราคาเป้าหมายที่ 60 บาท

Energy กบน. มติให้ปรับอัตราเงินนำส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง
          กบน. มติให้ปรับอัตราเงินนำส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ทั้งการปรับลดเงินนำส่งเข้ากองทุนฯลงและการเพิ่มเงินชดเชยจากกองทุนฯ เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนในช่วงวันที่ 26 ธ.ค. 2019 - 10 ม.ค. 2020 การปรับอัตราเงินนำส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯดังกล่าวจะส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิดลดลงลิตรละ 1 บาทในช่วงเวลาดังกล่าว
          Fundamental : ข่าวดังกล่าวน่าจะเป็น positive sentiment ต่อหุ้นกลุ่มโรงกลั่น (BCP, ESSO, IRPC, SPRC, TOP) และกลุ่มผู้ค้าปลีกน้ำมัน (PTG, PTT) เนื่องจากจะคลายความกังวลของตลาดประเด็นการปรับลดราคาน้ำมันหน้าโรงกลั่นและค่าการตลาดก่อนหน้านี้ นอกจากนั้นราคาขายปลีกน้ำมันที่ลดลงอาจส่งผลให้ปริมาณขายน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นในระยะสั้นอีกด้วย  

ICT นำเอาคลื่น 700MHz กลับมาประมูลใหม่
          ที่ประชุมกสทช. มีมติให้นำคลื่น 700MHz กลับมาประมูลล่วงหน้าเช่นเดิม (ซึ่งจะใช้งานได้มี.ค. 2021) พร้อมคลื่น 1.8GHz 2.6GHz และ 26GHz  
          Fundamental : เรามองว่าการเอาคลื่น 700MHz กลับมาประมูลใหม่ไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อผู้ประกอบการทั้งสามรายเนื่องจากทั้งสามรายก็ยังไม่สนใจที่จะประมูลคลื่น 700MHz อยู่ดี แต่ไปสนใจคลื่น 2.6GHz และ 26GHz มากกว่า  เราเลือก DTAC เป็น top pick และ "ซื้อ" ADVANC และ INTUCH และ "เก็งกำไร" TRUE  

หุ้นมีข่าว

โรงแรมท่องเที่ยว
          + ต่างชาติเที่ยวไทย 11 เดือนโต 4.44% จีนฟืน 4%, อินเดียพุ่งถึง 26% คาดปีนี้เข้าเปา 39 ล้านคน เตรียมจัดเซอร์ไพร์สนักท่องเที่ยวคนที่ 39 ล้าน 27 ธันวาคม (ที่มา ทันหุ้น)

BGRIM
          (0/-) BGRIM ขายหุ้น 25% ใน "โกลว์ เอสพีพี1" ให้นิคมอุตสาหกรรมเอเซีย มูลค่า 825 ล้านบาท เท่าทุน ดึงเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ เสริมศักยภาพ ขณะที่ผลประกอบการไตรมาส 4/2562 คาดอ่อนตัวลง ตามช่วง ไลว์ซีซัน และมีการหยุดซ่อมบำรุงตามแผน (ที่มา ทันหุ้น)  

UNIQ ITD
          + ร.ฟ.ท." เซ็นสัญญา UNIQ-ITD คว้างานระบบอาณัติสัญญาณรถไฟทางคู่ ฟาก UNIQ ได้งานเส้นลพบุรีปากน้ำโพ วงเงิน 2.7 พันล้านบาท ขณะที่ ITD ซิวเส้นมาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ 2.4 พันล้านบาท (ที่มา ข่าวหุ้น)  

อสังหาฯ
          + กระทรวงการคลังประสานมหาดไทยออกกฎหมายลูก ปล่อยผี บ้าน คอนโดมิเนียม บ้านเช่า อพาร์ตเมนต์ ถือว่าเป็นที่อยู่อาศัย ไม่ต้องจ่ายเชิงพาณิชย์ ล้านละ  3 พันบาท ขณะโฮมสเตย์ และโฮสเทล ไม่รอดถือเป็นธุรกิจ คิดอัตราเชิงพาณิชย์ ส่วนผลจัดเก็บรายได้รัฐบาลสุทธิ 2 เดือนแรกเกินเปาเฉียดฉิว กรมศุลกากรและสรรพสามิตยังพลาดเปา (ที่มา ข่าวหุ้น)

Trend Forecasting

SET Index ปิด 1,573 (+0.28%) มูลค่าการซื้อขาย 2.1 หมื่นล้านบาท

แนวโนมระยะสั้นมอง
          SET Index แนวรับ 1,565 แนวต้าน 1,580 / SET100 รับ 2,330 ต้าน 2,355 BSET100 รับ 10.12 ต้าน 10.24/ BMSCITH รับ 11.55 ต้าน 11.68

หัวข้อ: ทิศทางค่าเงินบาทและหุ้นส่งออก.....ใครขึ้นใครลงก่อนกัน++   

กลยุทธ์เทคนิค:
          ค่าเงินบาทถือเป็นสกุลเงินแข็งค่ามากที่สุดติดอันดับต้นๆ ปีนี้แข็งค่าไปทั้งสิ้น 6% เมื่อเทียบกับดอลลาร์หากย้อนกลับไปตั้งต้นปี 2015 บาทอยู่ที่ 36.5 ปัจจุบัน 30 ต้นๆ ทิศทางปีหน้าจะเป็นอย่างไร..... ค่าเงินบาทเคยทำจุดสูงสุดไว้ที่ 36.5 ปี 2009 และต่ำสุด 28.5 ปี 2013 โครงสร้างปัจจุบันนับอยู่ในคลื่นขาลง  Corrective wave แถมมาอยู่ในคลื่นสุดท้าย Wave C ซะด้วย ดังนั้นปีหน้าอาจได้เห็นบาทเริ่มหยุดแข็งหรือกลับลำเป็นอ่อนค่ามีโอกาสสูงมากทีเดียว หากบาทอ่อนใครได้ประโยชน์....ต้องซื้อหุ้นกลุ่มไหน ติดตามต่อด้านล่างครับ++

มุมมองทางเทคนิค:
          ผลกระทบค่าเงินบาทและหุ้นส่งออก อาทิเช่น กลุ่มอิเล็คทรอนิกส์และอาหาร หากนำกราฟมาเปรียบเทียบ บาทอ่อนได้ประโยนช์แต่บาทแข็งเสียเปรียบ หุ้นลงนั่นเอง.....อีกจุดที่ภาพชี้ให้เห็นคือ บาทจะเป็นผู้นำ leading indator เปลี่ยนทิศก่อนราคาหุ้นจะลงนั่นเอง จุดสังเกตคือสัญญาณเตือน  Divergence  เกิดเมื่อไหร่ใช้เวลาไม่นาน ราคาหุ้นมักจะไปในทิศทางเดียวกัน.... สรุป:จับตาทิศทางค่าเงินบาทปีหน้ามีโอกาสอ่อนค่าลงไม่เยอะ กรณีกลับตัวได้ หุ้นส่งออกน่าจะกลับมาได้ไม่ยาก++

วิธีการเลือกหุ้น:
          ดัชนีส่งสัญญาณฟืนตัว แนะใช้ประโยนช์เครื่องมือทางเทคนิคสามารถหาจุดกลับตัวได้แม่นยำ อาทิเช่น RSI , Volume , Stochastic, MACD, Fibonacci ratio

โมเดลพอร์ตทางเทคนิค:
          สรุปผลตอบแทนการลงทุน Year to date +6.55% สูงกว่าตลาดที่ +0.30%  
          *Addition(หุ้นเพิ่ม): --ไม่มี--
          *Deletion(หุ้นออก): --ไม่มี--
          คงเหลือ: TRUE, ADVANC, SAWAD, TFG, IRPC, SCB, MAJOR, AP, STEC ,THANI, ESSO, MTC    

          ธนรัตน์ อิศรกุลนักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์และปัจจัยทางเทคนิค                                              
          Thanarut@bualuang.co.th +662-618-1334

Track with Technical: "รีวิวหุ้นในพอร์ตถือต่อได้หรือไม่"

          SCB  
          แนวโน้ม เด้งที่แนวรับ
          แนะนำ ถือต่อ
          เหตุผล SCB สู้บริเวณแนวรับ 118 โครงสร้างยังลุ้นไปต่อได้ นอกจากนี้ RSI วกกลับขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน รับ 118 ต้าน 125  

          TFG
          แนวโน้ม ลงเพื่อขึ้น
          แนะนำ ถือต่อ
          เหตุผล TFG ราคาเริ่มย่อ แต่โครงสร้างหลักยังไม่เปลี่ยนแปลง ทรงขาขึ้นขณะที่แนวรับระยะสั้นจะอยู่บริเวณ 4.3 ต้าน 4.8

          AP
          แนวโน้ม Rounding bottom
          แนะนำ ถือต่อ
          เหตุผล AP ขึ้นทดสอบต้านสำคัญ 7 บ. กรณีทะลึผ่านจะทำให้เกิดการเปลี่ยนโครงสร้างเป็นขาขึ้นรอบใหม่ หนุนด้วย RSi บ่งชี้ความแข็งแกร่งด้านราคา รับ 6.8 / ต้าน 7.6


 

นวพร เชื้อเมืองพาน

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : EPG ดึงพาร์ทเนอร์ตุรกีร่วมทุน ลุยผลิตอุปกรณ์แต่งรถในไทยต้นปี 65

บอร์ด EPG ไฟเขียวส่ง แอร์โรคลาส ร่วมทุนกับ Farplas Otomotiv A.S. ประเทศตุรกี รุกชิ้นส่วนอุปกรณ์ตกแต่งยานยนต์ รองรับ....

New Normal กับการปรับตัวของธนาคารพาณิชย์

ในประวัติศาสตร์ของธนาคารพาณิชย์ไทยนั้น เผชิญการปรับตัวครั้งใหญ่ ๆ มาแล้วหลากหลายครั้ง ซึ่งสถานการณ์โรคระบาดของไวรัส....

ปรับทำฐานใหม่ By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นตลาดหุ้นไทย ปรับตัวลง ตามตลาดต่างประเทศ แกว่งตัวลงในกรอบ นับเป็นการปรับตัว ทำฐานใหม่

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้