Today’s NEWS FEED

News Feed

สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

405'เจนวาย' แห่โชว์หรูโซเชียล
    แบงก์ขยาดปล่อยกู้บ้าน-รถ ก่อหนี้เร็ว-วินัยการเงินน้อย
    นายณัฐพล ลือพร้อมชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ยอดปฏิเสธสินเชื่อที่ผ่านมาอาจสูงขึ้น แต่ไม่ใช่เพราะมาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือแอลทีวี ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพียงอย่างเดียว มาจากผู้กู้ที่เป็นคนรุ่นใหม่ หรือกลุ่มเจนวาย เพิ่มขึ้น ซึ่งเพิ่งเริ่มทำงาน แต่มีภาระหนี้สูงทำให้ธนาคารอนุมัติสินเชื่อที่อยู่อาศัยได้ยากมาก เนื่องจากปัจจุบันคนรุ่นใหม่เปลี่ยนการใช้จ่ายตามสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป โดยพยายามอยากมีตัวตนบนโซเชียลมีเดียมากขึ้น จึงใช้จ่ายเกินตัว ใช้จ่ายผิดวัตถุประสงค์ เช่น เที่ยวก่อนจ่ายทีหลัง เป็นต้น

เกาะติดบจ.หน้าใหม่ยาว 1 ปี
    นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ตลท. ได้ยกระดับการกำกับดูแลบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ให้เข้มข้นมากขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน โดยทำงานร่วมกับ บจ.อย่างใกล้ชิด เพื่อแนะนำหลักเกณฑ์และกฎระเบียบเป็นเวลา 1 ปี ในลักษณะโค้ชชิ่ง เพื่อให้บจ.ปฏิบัติตามได้ถูกต้อง หลังจากที่ได้ขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้ประชาชนเป็นครั้งแรกหรือไอพีโอและซื้อขายหลักทรัพย์แล้ว

กู้ออนไลน์แข่งเดือด กสิกรชูเอไอวิเคราะห์
    นายวีรวัฒน์ ปัณฑวังกูร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า การแข่งขันของธนาคารพาณิชย์ในปี 63 ยอมรับว่าทุกแห่งเน้นการใช้ช่องทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้ธนาคารต้องเตรียมแผนรับมือโดยใช้กลยุทธ์วิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า (อินเทลลิเจ้นท์ เลนดิ้ง) และเลือกลูกค้าปล่อยกู้ทางออนไลน์ เพื่อปิดความเสี่ยง ทั้งกลุ่มสินเชื่อแบบไม่มีหลักประกัน สินเชื่อเพื่อการบริโภค และกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีรวมสินเชื่อกว่า 1 แสนล้านบาท จากสินเชื่อออนไลน์ปีนี้ที่ว่าคาดว่าเป็นไปตามเป้าหมาย 30,000 ล้านบาท และเชื่อว่าปีหน้าธนาคารพาณิชย์เข้ามาแข่งขันด้านสินเชื่อออนไลน์มากขึ้น

กระหน่ำจัดมหกรรม 'ชอปปิง' 12.12 กระตุ้นยอดขายส่งท้ายปี
    รายงานข่าวจากวงการค้าปลีก เปิดเผยว่า ขณะนี้บรรดาผู้ประกอบการค้าปลีกทั้งห้างสรรพสินค้าและผู้ประกอบการออนไลน์ ต่างจัดรายการส่งเสริมการขายทางช่องทางออนไลน์ในแคมเปญ 12.12 กันอย่างต่อเนื่องหลังจากแคมเปญ 11.11 ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี ซึ่งถือเป็นการกระตุ้นกำลังซื้อในช่วงโค้งสุดท้ายของปี

กบข.หอบ 4 หมื่นล.ลงทุนนอก
    นายวิทัย รัตนากร เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า กบข.เตรียมเสนอให้กระทรวงการคลัง เห็นชอบออกกฎกระทรวง เพื่อเพิ่มเพดานการลงทุนในต่างประเทศให้กับ กบข.จากปัจจุบัน 30% เป็น 40% ของสินทรัพย์รวมสมาชิก หรือเพิ่มขึ้น 40,000 ล้านบาท ในกลางเดือน ธ.ค.นี้ หากได้รับอนุมติ กบข.จะปรับเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ต่างประเทศให้ได้จาก 27-28% เป็นอย่างน้อย 37-38% เน้นกระจายการลงทุนไปยังสินทรัพย์ทางเลือกต่างประเทศมากขึ้นอีก 3-4% โดยเฉพาะในโครงสร้างพื้นฐาน อสังหาริมทรัพย์ และหุ้นเป็นหลัก

ให้ดาบสคบ.เชือดคนโกง
    ไฟเขียวประจานพวกหัวหมอ
    นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือคคบ. ที่มีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้เห็นชอบกฎหมายลูก 2 ฉบับ ภายใต้พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ฉบับใหม่ โดยฉบับแรกเป็นการออกกฎหมายเพื่อเพิ่มอำนาจให้กับเลขาธิการสคบ. สามารถออกคำสั่งฟ้องคดีแทนผู้บริโภคได้ทันที หรือออกคำสั่งห้ามต่างๆ โดยที่ไม่ต้องรอเสนอให้ คคบ. มีมติเห็นชอบ โดยเฉพาะในกรณีที่พบว่าเรื่องดังกล่าวมีความจำเป็นหรือเป็นเรื่องที่ผู้บริโภคได้รับผลกระทบในวงกว้าง หากดำเนินการได้ล่าช้าออกไปอีก ก็จะก่อให้เกิดความเสียหายตามมากับผู้บริโภคได้

6 วันยอดขายฮอนด้านำโด่ง
    นายขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธานจัดงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 36 หรือมอเตอร์เอ็กซ์โป จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 29 พ.ย.-10 ธ.ค. 62 ที่อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็คเมืองทองธานี เปิดเผยว่าปีนี้มีค่ายรถยนต์เข้าร่วมงาน 34 แบรนด์และค่ายรถจักรยานยนต์ 26 แบรนด์ และในช่วง 6 วันแรกของงานพบว่ามียอดจองรถรวม 20 แบรนด์จำนวน 16,818 คัน จากทั้งหมด 60 แบรนด์ โดยที่บางค่ายจะแจ้งยอดจองทั้งหมดในวันสุดท้ายของงาน

ใช้ไฮเทคจองชื่อนิติฯ ชี้ '2 นาที' รู้ผลซ้ำไม่ซ้ำ
    นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กำลังปรับปรุงระบบการจองชื่อนิติบุคคลให้สามารถตรวจสอบและทราบผลการอนุมัติการจองชื่อได้ทันที โดยใช้เทคโนโลยีเอไอ เพื่อเพิ่มความรวดเร็ว ซึ่งทำให้การจองชื่อใช้เวลาเหลือเพียงแค่ไม่เกิน 2 นาที สามารถทราบผลว่าชื่อที่จองไว้เพื่อนำไปใช้จดทะเบียนจัดตั้งนิติบุคคลจะได้รับการอนุมัติให้ใช้ได้หรือไม่ทำให้ประหยัดเวลาได้มาก

 

ณภัค ภัทรสุปรีดิ์

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : GULF ขยายอาณาเขตโรงไฟฟ้า / AGE เตรียมผงาดครึ่งหลังปี 63

AGE ส่งซิกครึ่งปีหลังสดใส ลูกค้ารายใหญ่สั่งซื้อถ่านหินล็อตใหญ่ 7 แสนตัน / GULF ทุ่ม 1.92-1.95 หมื่นลบ. ลงทุนโครงการ..

บรรยากาศเป็นใจ By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ วันนี้ ตลาดหุ้นส่วนใหญ่ ปรับตัวขึ้น หุ้นไทยก็เช่นกัน แบบว่า บรรยากาศเป็นอก เป็นใจ ด้วยผลสำ

XO วัตถุปรุงรสอาหารคึกคักตาม RBF คาด Q2/63 ยอดขายโต By : วีระชัย ครองสามสี

XO วัตถุปรุงรสอาหารคึกคักตาม RBF คาด Q2/63 ยอดขายโต By : วีระชัย ครองสามสี

มัลติมีเดีย

GURU แจกหุ้นเด็ด EP 11 เดือน มิถุนายน 2563

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้