Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส : กบข.ขยายการลงทุนต่างประเทศ...ปรับเพิ่มเพดานเป็น 40%

54

In The News
กบข.ขยายการลงทุนต่างประเทศ...ปรับเพิ่มเพดานเป็น 40%
• กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการมีแผนไปลงทุนในต่างประเทศเพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มผลตอบแทนในการลงทุน โดยเล็งเพิ่มเพดานการลงทุนจาก 30% เป็น 40% ของสินทรัพย์รวมในปี 63 (ปัจจุบันลงทุนในต่างประเทศอยู่ 28%) โดยกว่า 18% เน้นลงทุนในกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน กองทุนอสังหาริมทรัพย์ หรือกองทุนไพรเวท อิควิตี้ และการลงทุนตลาดหุ้นต่างประเทศ(ที่มา : มติชน & ข่าวหุ้น)

คาดการโอนกรรมสิทธิ์บ้านมากขึ้นหลังรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้น
• นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่าคาดการโอนกรรมสิทธิ์ทั่วประเทศปี 2562 อยู่ที่ 361,696 ยูนิต ติดลบ 0.6% เทียบปีก่อน มีมูลค่ารวม 820,624 ล้านบาท ติดลบ 2.2% ดีขึ้นจากเดิมคาดว่าจำนวนยูนิตและมูลค่าติดลบ 7.7% จะทำให้เหลือซัพพลายในตลาด 257,969 ยูนิต ผลจากรัฐบาลมีมาตรการลดภาระให้กับผู้ซื้อที่อยู่อาศัย โดยการลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนการโอนกรรมสิทธิ์จากเดิม 2%เหลือ 0.01% และลดค่าจดทะเบียนการจำนองอสังหาริมทรัพย์จากเดิม 1% เหลือ 0.01% กลุ่มราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท และมีโครงการบ้านดีมีดาวน์ สนับสนุนเงินดาวน์ 50,000 บาท คาดว่าการเปิดตัวโครงการใหม่ทั้งปี 2562 จำนวน 112,044 ยูนิตลดลงจากปีก่อน 23.2% (ที่มา : มติชน)

TMB & TCAP : นัดชำระเงินค่าซื้อขาย 3 ธ.ค.นี้
• TMB & TCAP ตั้งโต๊ะแลกเช็ควันที่ 3 ธันวาคมนี้ TMB จ่ายเงินซื้อหุ้นแบงก์ธนชาต (TBANK) 1.3 แสนล้านบาท ด้าน TCAPและโนวาสโกเทียจ่ายเช็ครวม 6.4 หมื่นล้านบาท ซื้อหุ้นเพิ่มทุนแบงก์ทหารไทย (TMB) ในราคาหุ้นประมาณ 2.1 บาท/หุ้นปิดดีลจบสมบูรณ์ TACP เหลือเงินสด 1.3 หมื่นล้านบาท มีแผนซื้อหุ้นคืนและจ่ายเงินปันผลพิเศษ 4 บาทต่อหุ้น คาดขึ้น XDเดือนธ.ค.นี้ ขณะที่คลังใช้สิทธิเพิ่มทุนผ่านวายุภักษ์ และแทนกองทัพ &รายย่อยรวม 1.3 หมื่นล้านบาท สำหรับกระบวนการควบรวมระหว่าง TBANK กับ TMB คาดว่าจะใช้เวลา 24 เดือนจึงจะเสร็จสมบูรณ์ ซึ่งจะเป็นประมาณกลางปี 64 ส่วนชื่อธนาคารที่เกิดจากการควบรวมคาดว่าจะสรุปได้ในต้นปี 63 (ที่มา : ข่าวหุ้น & อินโฟเควสท์)

• ความเห็นเชิงกลยุทธ์ DBSVTH : เรามองว่าผลดีจากการควบรวมจะเกิดขึ้นในระยะยาว ส่วนในระยะสั้นการเติบโตของธนาคารยังค่อนข้างจำกัดอันเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และอาจมีค่าใช้จ่ายในการปรับโครงสร้างกิจการ เช่น ปิดสาขา, ปรับจำนวนพนักงานให้เหมาะสม ฯลฯ เราแนะนำถือ TMB ให้ราคาพื้นฐาน 1.83 บาท

ส่วน TCAP เมื่อปรับโครงสร้างแล้ว กำไรสุทธิปี 63 อาจจะลดลง แต่มีการซื้อหุ้นคืนทำให้ในที่สุดแล้ว EPS จะอ่อนตัวจากก่อนหน้าที่จะปรับโครงสร้างเพียงเล็กน้อย จุดเด่นคือ ROE หลังปรับโครงสร้างแล้วจะเพิ่มขึ้น จ่ายปันผลดี คาด Dividendyield ปกติที่ประมาณ 5% ต่อปี แต่ในระยะใกล้จะมีจ่ายปันผลพิเศษ 4 บาท/หุ้นด้วย ทำให้ Yield ปี 63 จะเพิ่มเป็นประมาณ12% (ณ ราคาหุ้น TCAP ที่ 55.75 บาท) เราแนะนำถือ TCAP ให้ราคาพื้นฐานไว้ที่ 59.50 บาท

นักวิเคราะห์&กลยุทธ์: อาภาภรณ์ แสวงพรรค : arparporns@th.dbs.com

 

นวพร เชื้อเมืองพาน

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : ACG กำไรปี 62 ติดจรวด 93% เคาะปันผล 0.04 บ./หุ้น จ่อย้ายเข้าเทรด SET

บริษัท ออโตคอร์ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ ACG โชว์กำไรปี 62 ทะลุ 53 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 93% จากปีก่อน อานิสงส์จากการ...

หลุดแล้วเด้ง By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ตลาดหุ้นโลก หุ้นไทย ตอนนี้ปรับตัวลง หลุด 1,420 จุด แล้วเด้ง.... ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัส

อย่าหลุด1420 By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม ตอนนี้ สวดมนต์ ภาวนา ขอให้ดัชนีตลาดหุ้นไทย อย่าได้ต่ำกว่า 1,420 จุด เพราะหากเป็นอย่างนั้น คงไหลยาว กูรูณั

มัลติมีเดีย

หนูบิวมีเรื่องเมาส์ EP.4 : สงคราม สหรัฐ VS อิหร่าน

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/ #รู้ลึก #รู้จริง #คลุกวงในสไตล์กล้วยๆ

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้